Nguyen Thi Bich Tuyen ผู้ทำลายสถิติโลก ไพ่ลับ ทีมชาติเวียดนามเกิด 22 พฤษภาคม 2000 อายุ 22 ปี
เล่นในตำแหน่ง ตัวตีหัวเสา
สโมสรปัจจุบัน Ninh Binh Doveco

Nguyen Thi Bich Tuyen เด็กหญิงจาก Vinh Long ถือเป็นปรากฏการณ์ที่หายากของวอลเลย์บอลหญิงเวียดนาม เมื่อมาที่ทีมแรกของ Vinh Long Television เธอสูงเพียง 1.85 ม. และกระโดดได้สูงถึง 3 ม. 11 แต่ ณ เวลานี้ เหงียน ถิ บิช ตูเยน เป็นเจ้าของความสูง 1.88 ม. และดีดตัวขึ้นอย่างมหาศาล ทำลายสถิติรุ่นพี่หง็อกเดียม สู่การเป็นนักกีฬาที่ตีกลับสูงที่สุดในประวัติศาสตร์วอลเลย์บอลหญิง


Nguyen Thi Bich Tuyen เกิดในปี 2000 แต่ตั้งแต่เกิด เธอมีลักษณะผิดปกติหลายอย่าง แขนขายาวมาก กล้ามเนื้อที่แข็งแรงเหมาะสำหรับการเล่นกีฬาที่ต้องการความสูง การเด้งตัว การกระโดด

จุดแข็งของ Bich Tuyen อยู่ที่การยิงที่รวดเร็วและทรงพลังของเธอบนตาข่าย ไม่ต่างจากนักกีฬาชาย ความสูงโดดเด่น ช่วงแขนยาว สัดส่วนร่างกายมาตรฐานกับขายาว Tuyen มีคุณสมบัติครบถ้วนในการเป็นนักกีฬาอาชีพตั้งแต่ครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอลระดับประเทศ


ดูเหมือนว่าสถิติร่างกายของเด็กหญิงจาก Vinh Long นั้นเกิดมาเพื่อเล่นวอลเลย์บอลเท่านั้น ดังนั้นเธอจึงพัฒนาได้ดีมากในช่วงแรกๆ ผู้ช่วยผู้เล่นของ Tuyen สามารถสร้างบาเรียสูงตระหง่านที่มีความสูง 1.88 ม. และช่วงแขนยาวของเธอ ไม่เพียงเท่านั้น ตัวเธอเองก็เป็นการโจมตีที่อันตรายอย่างยิ่งทุกครั้งที่ได้รับลูกบอล


เมื่ออายุได้ 19 ปี Bich Tuyen กลายเป็นนักตีในหมู่บ้านวอลเลย์บอลหญิงของเวียดนาม ดึงทีม Vinh Long TV ให้ตกชั้น การจ้างจาก VTV Binh Dien Long An ที่ VTV9 Cup - Binh Dien 2019 และตั้งแต่นั้นมาก็ได้รับยืนยันมีรายชื่อติดเป็นผู้เล่นตัวจริง

ความพิเศษของเด็กสาวคนนี้คือเธอเพิ่งมาเล่นวอลเลย์บอลได้เพียง 5 ปีเท่านั้น ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาเธอเติบโตขึ้นมากจนทุกคนประหลาดใจ ผู้คนยังคงพูดว่า อะไรที่เร็วเกินไปไม่ดี และนั่นเป็นเรื่องจริงในกรณีที่บิช ทูเยน ได้รับบาดเจ็บสาหัส เด็กหญิงจาก Vinh Long ได้รับการตรวจพบหมอนรองกระดูกเคลื่อน กระดูกสันหลัง L4, L5 ไม่ตรงแนว, น้ำไหลออก และเกือบจะได้นั่งอยู่แต่บนรถเข็นอย่าลืมว่าบิช ทูเยน สร้างความประทับใจให้กับผู้ชม ซึ่งสร้างสถิติให้กับหมู่บ้านวอลเลย์บอลหญิงของเวียดนามที่จุดกระโดด 3.12 ม. ซึ่งสูงที่สุดในบรรดาทั้งหมด Tran Thi Thanh Thuy (เปิดโมเมนตัม 3.04m)


ความแข็งแกร่งของ Bich Tuyen เปรียบได้กับนักกีฬาชายชั้นนำหลายคน แต่ความแข็งแกร่งของ Tuyen และช่วงแขนยาวที่ระเบิดได้มหาศาลนั้นเป็นปัจจัยที่คาดหวังมากที่สุด การทุบหลังเส้น 3m ที่ทำลายล้างพอๆ กับนักกีฬาชายของ Bich Tuyen ถือเป็นความพิเศษที่วอลเลย์บอลเวียดนามโชคดีที่ได้ครอบครอง


โค้ช Nguyen Quoc Vu - ทีม VTV Binh Dien Long An - แสดงความคิดเห็นว่า

"Bich Tuyen เป็นเหมือนไข่มุกดิบที่ต้องได้รับการฝึกฝนอย่างมากเพื่อให้เปล่งประกาย เธอมีความยืดหยุ่นและแข็งแกร่งที่สุดในหมู่บ้านวอลเลย์บอลหญิงเวียดนามวันนี้ ข้อมือคือการตียังฉลาดมาก ด้วย”“แม้ว่าเธอจะสามารถเล่นได้ทั้งตำแหน่งรุกและฝ่ายตรงข้าม ในแง่ของแทคติก Tuyen จำเป็นต้องปรับปรุงอีกมาก ยังมีศักยภาพในการพัฒนาอีกมาก เธอจะเป็นความหวังของวอลเลย์บอลเวียดนามในอนาคต”

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากอายุยังน้อย ประสบการณ์การเล่นของเธอจึงน้อยมาก เธอจึงไม่รีบร้อน ออกมา การแข่งขันจากต่างประเทศยังช่วยให้สาว Long An พัฒนาต่อไปในอนาคตอันใกล้***


ในช่วงต้นปี Bich Tuyen เจ้าของวัย 19 ปี ได้ยื่นขอลาออกจากทีม Vinh Long Television ซึ่งเป็นทีมสโมสรของเธอ

เธอกล่าวว่า: “อาจเป็นเพราะฉันฝึกผิดพลาดตอนที่ฉันยังเด็ก ฉันได้รับความทุกข์ทรมานจากหมอนรองกระดูกเคลื่อนและกระดูก spondylolisthesis ฉันคิดว่าจะลาออกจากอาชีพเพื่อหาอาชีพอื่น แต่โชคดีที่ฉันได้รับการแก้ไขโดยโค้ชที่สโมสรและในการรับสมัครเยาวชน ในทางเทคนิคอาการบาดเจ็บก็หายดีแล้ว ฉันดีใจที่คว้าเหรียญทองได้และตัดสินใจเล่นวอลเลย์บอลต่อไป”เสน่ห์ "ทหารหญิงรับจ้าง"


Bich Tuyen เข้าร่วม VTV9 Cup - Binh Dien 2019 ในฐานะ "ทหารรับจ้าง" ให้กับทีม VTV Binh Dien Long An

“ตั้งแต่ฉันเกิด ฉันมีลักษณะที่ "แตกต่าง" คือ สูง เรียว แขนขายาวมาก กล้ามเนื้อแข็งแรง ตอนอายุ 14 เมื่อฉันได้รับเลือกให้เข้ากลุ่มอายุที่มีพรสวรรค์ Vinh Long ฉันสูง 1 .74 เมตร" - Tuyen กล่าว ในการแข่งขัน Asian Women's U19 Championship ปี 2018


Bich Tuyen ก็อยู่ในกลุ่มนักกีฬาที่ทำคะแนนได้มากที่สุดในทัวร์นาเมนต์และมีส่วนสนับสนุนอย่างมากในการช่วยให้ทีม U19 VN อยู่ในอันดับที่ 6 นอกจากนี้ นักตบวัย 19 ปีรายนี้ ยังเป็นกุญแจสำคัญในการช่วยทีมทีวี Vinh Long อยู่ในลีกระดับชาติ
ปฏิเสธที่จะไปสหรัฐอเมริกาเพื่อเล่นทัวร์นาเมนต์ NCAA

คุณสมบัติของ Tuyen ได้รับความสนใจจากนายหน้าของ University of Oregon (USA) ผ่านเพื่อนที่เป็นผู้ช่วยโค้ชชาวเวียดนามที่เกิดในทีมออสเตรเลีย หัวหน้าโค้ช มาร์ค บาร์นาร์ด (มหาวิทยาลัยโอเรกอน) ส่งอีเมลเพื่อแนะนำความสำเร็จของทีมเพื่อเชิญบิช ทูเยน ลงเล่น

มหาวิทยาลัยนี้อยู่ในอันดับต้น ๆ ของ NCAA (American Student Athletics Championship) ในวอลเลย์บอลหญิง University of Oregon เสนอทุนการศึกษาให้ Tuyen และในขณะที่เรียนอยู่ เธอจะเข้าร่วมทีมวอลเลย์บอลหญิงของโรงเรียนเพื่อแข่งขันใน NCAA

“พวกเขาเสนอมอบทุนการศึกษา 4 ปี มูลค่าประมาณ 200,000 เหรียญสหรัฐฯ ให้ฉัน ถ้าฉันไปแข่งขันที่อเมริกา ฉันจะได้เล่นเคียงข้างนักกีฬาชื่อดังมากมาย นอกจากนี้ ฉันจะเรียนเพื่อรับประกาศนียบัตรจาก Oregon School แต่เพราะว่าสำหรับหลายๆ คน เหตุผลที่ฉันต้องปฏิเสธ ฉันจะไปเล่นวอลเลย์บอลที่เวียดนามต่อไปเพื่อที่จะได้ติดทีมชาติเพื่อเข้าร่วมซีเกมส์ 2019 หลังจากนั้นฉันหวังว่าจะไปแข่งขันที่ต่างประเทศเหมือนคุณ Ngoc Hoa” - Bich Tuyen กล่าว .

เมื่อเร็ว ๆ นี้วอลเลย์บอลเวียดนามได้แสดงสัญญาณการชะลอตัวเมื่อคาดหวังให้เยาวชนที่มีพรสวรรค์เช่น Tran Thi Thanh Thuy, Dinh Thi Thuy, Duong Thi Hen... ไม่สามารถแทนที่รุ่นพี่ได้ "สาวอาวุโส" หลายคนเช่น Do Thi Minh, Bui Thi Hue, Ha Thi Hoa... ต้องกลับไปที่สนาม ดังนั้น Bich Tuyen จึงเป็นชื่อที่คาดหวังของทีมวอลเลย์บอลหญิงเวียดนามทั้งหมด

ข้อมูลที่น่าสนใจ

เธอถือเป็นผู้เล่นที่มีรายได้สูงเงินเดือนอยู่ที่  ราว 50ล้านด่อง/ ต่อเดือน

วอลเลย์บอล บิช ทูเยน ทำลายสถิติโลก 61 แต้ม/นัด แฟนๆ สงสัยเรื่องเพศ

เมื่อวันที่ 21 เมษายน Asianvolleyball เว็บไซต์วอลเลย์บอลแห่งเอเชียได้ตีพิมพ์บทความเกี่ยวกับ Bich Tuyen เจ้าของวอลเลย์บอลชาวเวียดนามที่กำลังเล่นให้กับสโมสรหญิง Ninh Binh หนังสือพิมพ์ฉบับนี้พาดหัวข่าวดังมากว่า

"บิช ทูเยน "ขโมยแสงสว่าง" ในการแข่งขันชิงแชมป์แห่งชาติเวียดนาม ทำคะแนนได้ 61 แต้มใน 1 นัด

61 คะแนนคือคะแนนสถิติโลกที่นักตีอย่างมืออาชีพเคยทำได้ ก่อนหน้านี้ สถิตินี้จัดขึ้นโดยนักตบชายชาวคิวบา - Leonardo Leyva ด้วยคะแนน 59 คะแนนในการแข่งขันระหว่าง Samsung Blue Fangs Club (เกาหลี) และ Osaka Blazers Sakai ในปี 2013


Bich Tuyen ทำคะแนนได้ 61 คะแนนในการแข่งขันกับ Than Quang Ninh เธอช่วย Ninh Binh Doveco ชนะ 3-2 ซึ่งมีส่วนอย่างมากในการนำสโมสรที่นำโดยโค้ช Nguyen Tuan Kiet ไปคว้าตั๋วเข้าสู่รอบรองชนะเลิศของ Hung Vuong Cup ในการแข่งขัน Hung Vuong Cup ที่เพิ่งจบลงไป Bich Tuyen เล่นได้อย่างยอดเยี่ยมเพื่อช่วย Ninh Binh เอาชนะ LVPB Information จึงทำให้ได้รับเหรียญทองแดงเป็นครั้งแรกในทัวร์นาเมนต์นี้

Asianvolleyball เขียนว่า:

"ผู้เล่นสูง 1m90 เคยเป็นเจ้าของหมายเลข 1 ของ Vinh Long Television Club แต่จากฤดูกาลนี้ผู้ตีอายุ 21 ปีและเพื่อนร่วมทีมของเธอย้ายไปที่ Ninh Binh เพื่อเล่นให้กับ Doveco Ninh Binh Club”

“ตั้งแต่ปรากฏตัวในปี 2017 Bich Tuyen กลายเป็นปรากฏการณ์อย่างรวดเร็วในการแข่งขันวอลเลย์บอลระดับชาติในปีเดียวกัน ที่ VTV Cup 2017 Bich Tuyen เมื่อเธอแซงหน้าเจ้าของ Ha Ngoc Diem ในการกระโดดเด้ง ความสามารถเธอกลายเป็น นักตบที่ดีที่สุดในเวียดนามเมื่อเธอไปถึง 3m15" หนังสือพิมพ์เอเชียกล่าวต่อ


***
เมื่อภาพถ่ายของบิช ทูเยน ปรากฎบนแฟนเพจ Asianvolleyball มีข้อสงสัยมากมายเกี่ยวกับเพศของนักกีฬาเวียดนาม ซึ่งเกิดขึ้นกับ Aprilia Manganang เจ้าของหญิงชาวอินโดนีเซียคนนี้ถูกถามหลายครั้งเกี่ยวกับเพศของเธอ เพราะเธอดูมีกล้ามเกินไป เหมือนผู้ชาย และความจริงก็คือ Manganang ได้รับการยืนยันว่าเป็นผู้ชายจากการตรวจร่างกาย

Yela Rive...แฟนวอลเลย์บอลชาวฟิลิปปินส์เขียนว่า:

"ฉันคิดว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่ผู้คนจะสงสัยเรื่องเพศของนักกีฬาคนนี้ (บิช ทูเยน) ในซีเกมส์ 2015 โค้ชชาวฟิลิปปินส์ขอให้ทำการทดสอบเรื่องเพศของ Manganang แต่ เราถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไร้สาระและไร้ความรู้สึก แม้ว่าจะน่าสงสัย สำหรับนักกีฬาคนนี้ (บิช ทูเยน) ฉันคิดว่าเธอเป็นนักกีฬาหญิงตัวจริง"

บัญชี Lhong Edel Se... ยังเชื่ออีกว่า: "เธอ (บิช ทูเยน) ไม่ได้แข็งแรงและมีกล้ามเนื้อเหมือนมังกานัง ฉันเชื่อว่าเธอเป็นผู้หญิง"

ที่มา: http://danviet.vn/bich-tuyen-bong-chuyen-lap-ky-luc-the-gioi-61-diem-tran-fan-nghi-ngo-gioi-tinh...

ส่วนแฟนวอลเล่ย์บอลไทยก็มีความสงสัยในเพศสภาพของเธอ สื่อเวียดนามลงข่าวว่า แฟนไทยเรียกร้องให้ตรวจเพศภาพของเธอปัจจุบัน Tuyen อยู่ในระหว่างการแข่งขันซีเกมส์ เวียดนามเป็นเจ้าภาพ เธอต้องการแชมป์ เหรียญทอง

ทีมเวียดนาม ในซีเกมส์ เป็นแค่นางรอง พวกเธอไม่สามารถเอาชนะทีมไทยและคว้าทองมาได้

อย่างไรก็ตาม เธอเป็นไพ่ลับของทีมเวียดนาม มาลุ้นกันว่า ซีเกมส์ครั้งนี้ เธอจะสามารถพาทีมคว้าทองมาได้หรือไม่เพื่อเฉลิมฉลองแชมป์ในบ้าน

ขอเอาใจช่วยให้เธอประสบความสำเร็จ ค่ะ

ที่มา
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่