ผิดมั้ย ที่เลิกกับแฟนเพราะรู้ว่าเขามีเชื้อ hiv

ผมกับแฟนเป็นคู่รัก ช ช แฟนเพิ่งตรวจพบเชื้อ hiv (คาดว่าติดจากแฟนเก่าของเขา) ผมรู้ผมทำอะไรไม่ถูก ไม่รู้ต้องทำยังไง 
(ผมกับแฟนไม่เคยมีอะไรกันนะ มีแค่ภายนอก)
ด้วยความคิดเยอะ กลัวความเสี่ยง ทั้งผมยังมีคนรอบข้าง คนในครอบครัวต้องดูแลด้วย
ด้วยความสับสนและกดดัน ผมเลยขอลดความสัมพันธ์กับแฟนเหลือแค่พี่น้อง
ผมผิดมั้ยครับ เห็นแก่ตัวมั้ยครับที่ทิ้งเขาไป
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 6
ขอเล่านะคะ เรามีคนรู้จักที่เป็นคู่รัก ช ช อีกคนเป็นผู้อยู่ร่วมกับ HIV อีกคนผลเลือดปกติ แต่ว่ายังคบหากันเหมือนเดิม เพราะคนที่อยู่ร่วมกับ HIV รับยาและกินยาตลอดจนอยู่ในภาวะที่แพร่เชื้อไม่ได้แล้ว ส่วนอีกคนก็ป้องกันตัวเองโดยการกินเพร็พสวมถุงยาง ซึ่งทั้งคู่ก็คบกันมายาวนาน ไม่เคยมีปัญหาอะไร เดี๋ยวนี้โรคมันไม่น่ากลัวเหมือนสมัยก่อนแล้วนะคะ ลองศึกษาดูดีๆ จะรู้ว่ามีอย่างอื่นที่น่ากลัวกว่า HIV อีก ทั้งนี้ทั้งนั้นเราไม่ได้มาแก้ต่างให้นะ การตัดสินใจอยู่ที่ จขกท. แต่เราแชร์ในมุมที่เราเจอมาค่ะ ตอนนี้ทั้งคู่ก็ยังรักกันดี มีหน้าที่การงานดีทั้งคู่ด้วย จากที่เราเคยพูดคุยมา ความรักทำให้อีกคนมองข้ามทุกอย่าง และอยู่เคียงข้างอีกคนในวันที่แย่ค่ะ เขาจับมือเดินมาด้วยกันจนเราเองยังแอบอิจฉา
ความคิดเห็นที่ 3
ไม่ผิด ไม่เห็นแก่ตัว คุณมีสิทธิ์ที่จะเลือกคนคบตามที่คุณต้องการ ถ้าฝืนทนคบไปทั้งๆที่ไม่ได้รู้สึกอะไรจะยิ่งทำให้อีกฝ่ายเจ็บมากกว่าเดิมเปล่าๆ
ความคิดเห็นที่ 19
ไม่ผิดหรอก ถ้าคุณรักเขาไม่มากพอ ต่อให้เจอเรื่องอื่นๆที่ไม่ใช่เรื่อง hiv คุณก็เลิกกับเขาอยู่ดี  ซึ่งมันก็เป็นเรื่องของคนสองคนที่เราไม่ขอก้าวก่าย
รู้สึกตกใจเหมือนกัน เมื่ออ่านความเห็นของหลายๆคนแล้ว  ในปี 2022 นี้ ยังมีคนอีกมาก ที่ยังไม่เข้าใจโรคนี้ และคิดว่าเป็นโรคที่น่ารังเกียจ และร้ายแรงมาก แต่ทั้งที่จริงแล้ว ทุกวันนี้มียาที่สามารถลดปริมาณไวรัส hiv ในเลือดให้อยู่ในระดับที่ตรวจไม่พบ หรือ ไม่สามารถแพร่เชื้อได้ และมีคู่รักอีกหลายคู่ที่มีผลเลือดต่างกัน (คนนึงเป็น คนนึงไม่เป็น) ที่ยังใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน คนนึงกินยาต้านไวรัส hiv ประจำ  อีกคนนึงกินยาป้องกัน hiv และไม่ติดเชื้อ แม้กระทั่ง แม่ที่มีเชื้อ hiv ที่กินยาสม่ำเสมอ ลูกคลอดออกมา ก็ไม่ติดเชื้อ
ถ้าคิดถึงใจเขาใจเรา ไม่มีใครอยากติดเชื้อ ไม่มีใครอยากเป็นผู้ป่วย hiv ให้คนอื่นดูถูกและรังเกียจ แต่โรคนี้มันติดกันได้ผ่านหลายทาง ทั้งเพศสัมพันธ์ การถูกของมีคมที่มีเชื้อบาด หรือการติดจากแม่สู่ลูกในสมัยก่อนที่ยังไม่มียารักษา เพราะฉะนั้นทุกคน มีโอกาสเป็นได้หมด สิ่งที่อยากขอทุกๆคน คืออยากให้ลดการตีตราผู้ป่วย hiv ไม่รังเกียจเขา จะไม่คบเป็นแฟนกับเขาก็ได้ แต่อย่าแสดงท่าทีรังเกียจหรืออย่าพูดให้เขาเจ็บช้ำใจเลย  เราอยู่ร่วมกับเขาได้ ถ้าคนที่มีเชื้อนี้ กินยาสม่ำเสมอจนไวรัสตรวจไม่พบ อย่าว่าแต่กินข้าวด้วยกัน ใช้ห้องน้ำด้วยกันเลย แม้แต่การมีเพศสัมพันธ์กันโอกาสติดยังแทบไม่มี
ขอเป็นกำลังใจให้กับคนที่ติดเชื้อ hiv ทุกๆคน ที่อยู่ในสังคมแต่ไม่ได้แสดงตัวตน อยากให้รู้ว่ามีเราคนนึงที่อยากให้คุณมีชีวิตที่ดี และมีความสุข เหมือนคนอื่นทั่วไป
เป็นกำลังใจให้จขกท.เช่นกัน คุณไม่ผิดเพราะคุณมีก็มีสิทธิ์เลือก และถ้าแฟนคุณเป็นคนดี ก็ขอให้เขาได้เจอคนที่รักและยอมรับในตัวเขาได้
ปล. การติดเชื้อ hiv ไม่ใช่การเป็นเอดส์นะ  เอดส์ คือการติดเชื้อ hiv ระยะสุดท้ายจนแสดงอาการของโรคแล้ว แต่คนที่ติดเชื้อที่ยังไม่มีอาการ และได้รับการรักษาด้วยยาต้านไวรัส และกดไวรัสได้จนตรวจไม่พบอย่างที่บอก โรคจะไม่มีวันดำเนินไปถึงระยะสุดท้าย หรือคำว่าเอดส์เลย
ความคิดเห็นที่ 1
ถ้าคุณยังคบกับเขาต่อนั่นแหละคือสิ่งที่ผิด ถือว่าคุณไม่รักตัวเอง แล้วคุณก็จะทำให้คนรอบข้างพ่อแม่พี่น้องต้องเสียใจไปกับคุณด้วย ถ้าคุณยอมแลกทุกอย่างในชีวิตได้เพียงเพื่อแฟนที่ติดเอดส์คนนึงก็ถือว่าคุณโง่เกินไปแล้ว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่