🏀 พัฒนาการของระบบ draft lottery

คําว่า “The Process” ที่เป็นชื่อเล่นของ Joel Embiid เเปลว่า “tank เเล้วจะได้ดี” ซึ่ง Embiid เป็นผลผลิตที่มีชื่อเสียงที่สุดจากการ tank ของ 76ers ภายใต้การนําของ GM Sam Hinkie ระหว่างปี 2013-2016

ก่อนที่ Embiid จะเข้าลีกในปี 2014 การเเทงก์ส่วนใหญ่จะทําเเบบเงียบๆ เเต่ Hinkie เลือกทําเเบบโต้งๆ ไม่อายฟ้าอายดินทําให้ถูกเพ่งเล็งโดยมีการเเพ้ติดกันถึง 28 เกมส์ซึ่งถือว่าเป็นสถิติสูงสุดของ NBA เเละตลอด 3 ปีที่เขาทํางานที่นี่ 76ers มีสถิติ 47-199 (0.19) ทําให้ Adam Silver ทนไม่ไหวเเละกดดันให้มีการปลด Hinkie ออกในที่สุดซึ่งไม่มีทีมไหนในลีกกล้าจ้างเขาอีกเลย

ก่อนที่จะมีระบบจับสลากในปี 1985 ลีกเคยใช้วิธีทอยเหรียญโดย 2 ทีมที่มีสถิติเเย่ที่สุดจะเข้าทอยหัว-ก้อยเพื่อเเย่ง pick #1 กัน ส่วน pick #3 เป็นต้นไปจะมีการเรียงตามอันดับในฤดูกาลปกติซึ่งตอนนั้น Clippers ภายใต้การบริหารงานของเจ้าของคนเก่าอย่าง Donald Sterling จะเป็นขาประจําเข้าทอยเหรียญ
ลีก NBA ทนดูความอุบาทว์ของ Sterling ไม่ไหวเลยเปลี่ยนมาใช้ระบบซองจดหมายในปี 1985 ซึ่งทุกทีมที่หลุดโผ playoff จะมีโอกาสเท่ากันหมดที่จะจับได้ pick #1 ซึ่ง Patrick Ewing เป็นคนเเรกที่มาจากระบบ lottery เเละมีข่าวว่าลีกล็อคผลให้ Knicks ทําให้มีการเปลี่ยนมาใช้ระบบลูกปิงปองเเทนเพื่อลบข้อครหาตั้งเเต่นั้นมา

ระบบ weighted system ที่ใช้ในปัจจุบันได้มีการปรับเปลี่ยนหลายหนโดย 3 ทีมที่ผลงานเเย่ที่สุดจะมีโอกาสได้ pick #1 เท่ากันที่ 14% เเละลีกได้สั่งเพิ่มโปรเเกรม play-in tournament ในปี 2019-2020 เพื่อลดเเรงจูงใจในการ tank ด้วย ถึงเเม้การ tank จะลดลงมากกว่าเเต่ก่อนเเต่บางทีมก็ยัง tank อยู่เช่น OKC

Credit: Yahoo Sports
 
 
 
 
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่