สารานุกรมปืนตอนที่ 1454 Sig Sauer XM5 NGSW-R

"ขอขอบคุณเพจ GUN in The World แอดมิน GTD.77 อย่างสูงครับ"

https://www.facebook.com/catwarriorandroyalthaiarmyman/

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

จากโครงการ Next Generation Squad Weapon ของกองทัพบกสหรัฐ ส่วนหนึ่งของโครงการนี้คือ NGSW-R ที่เป็นการค้นหาอาวุธประจำกายแบบใหม่ กำหนดขนาดหน้าตัดกระสุนกว้างๆไว้คือ 6.8 มิลลิเมตร มาทดแทน ปลส.ขนาด 5.56 มม. แบบ M4A1 ที่ใช้งานมานาน ในการทดสอบภาคสนามมีเพียง 3 บริษัทที่ผ่านการคัดเลือกเข้ามา


โครงการ NGSW

โดยมี 1.Textron System เสนอ Textron 6.8CT-R พร้อมกระสุนเฉพาะตัวคือ 6.8x51 mm CT (Case Telescoped) 2.General Dynamics Ordnance and Tactical Systems เสนอ RM277 ขนาดกระสุน 6.8x51 mm จาก True Velocity และ 3.Sig Sauer เสนอ MCX Spear 6.8 ขนาดกระสุน 6.8x51 mm Fury ของตัวเองเมื่อวันที่ 19 เม.ย. 2022 กองทัพบกสหรัฐได้ประกาศผลผู้ชนะนั่นก็คือ Sig Sauer MCX Spear 6.8 โดยจะได้รับชื่อประจำการขั้นต้นคือ XM5 ซึ่งมีเลขแบบถัดจาก M4 นั่นเองSig Sauer XM5

รหัส XM ยังถือเป็นช่วงทดสอบการใช้งานจริง เเบบปืนยังเป็นของบริษัทผู้ออกเเบบ และเมื่อผ่านและได้รับการรับการบรรจุเข้าประจำการอย่างเป็นทางการ ก็จะตัด X ออกไป ทางกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯจะเป็นผู้ถือแบบปืน สามารถเปิดโครงการให้เอกชนมาประมูลเพื่อเปิดสายการผลิตป้อนกองทัพสหรัฐฯ ไม่จำเป็นต้องจำกัดเพียงบริษัทที่ออกแบบเท่านั้น


หมู่ปืนเล็กยุคใหม่

Sig Sauer XM5 NGSW-R หรือ MCX Spear 6.8 ใช้กระสุนขนาด 6.8x51 mm Fury ที่มีพื้นฐานปลอกกระสุนมาจาก 7.62x51 mm NATO แต่ออกแบบให้ตัวปลอกเป็นเเบบ Hybrid กล่าวคือ ใช้ขอบจานท้ายทำจากโลหะเเข็ง ส่วนตัวปลอกเป็นทองเหลือง เพื่อที่จะได้รับเเรงดันในรังเพลิงที่สูงถึง 80,000 psi เลยทีเดียว บีบคอปลอกกระสุนรับกับลูกกระสุนเเบบท้ายสอบ(Boat Tail)ขนาด 6.8 มม. ตามความต้องการที่ทางโครงการกำหนดไว้
 
ทางผู้ผลิตให้ข้อมูลว่า ตัวปืนสามารถเปลี่ยนเพียงชุดลำกล้องก็จะสามารถเปลี่ยนมาใช้กระสุนขนาด 7.62x51 mm NATO ได้เลย โดยไม่ต้องเปลี่ยนชุดลูกเลื่อน จากการที่มีพื้นฐานปลอกเเบบเดียวกัน
 
XM5 หรือ MCX Spear เป็นวิวัฒนาการไปอีกขั้นในซีรีย์ MCX ของทาง Sig Sauer ซึ่งได้พัฒนาเพิ่มเติมจากตัวก่อนหน้าหลายจุดด้วยกันเช่น โครงปืนมีขนาดใหญ่ขึ้น เนื่องจากต้องรับกระสุนที่มีขนาดโตขึ้น เเละมีแรงดันในรังเพลิงที่สูงมาก ชุดโครงนำลูกเลื่อนที่วิ่งอยู่ในโครงต่อท้ายชุดลำกล้อง


Sig Sauer MCX Virtus

เพิ่มเติมชุดแหนบรับเเรงถอย (Buffer Spring) ขนาดใหญ่ เพิ่มเติมเข้ามาอีก 1 ชุด คอยซับเเรงถอยจากชุดลูกเลื่อน และชุดแหนบรับเเรงถอย 1 ชุด (จากรุ่นก่อนมี 2 ชุด) รับเเรงถอยเเละส่งกลับชุดโครงนำลูกเลื่อน


ภาพร่างชิ้นส่วนภายใน Sig MCX Spear

ระบบการทำงานยังใช้การทำงานด้วยเก๊าเเบบปรับระดับได้ กระทำต่อลูกสูบ เเล้วส่งเเรงต่อไปยังก้านที่ยื่นมาจากชุดโครงนำลูกเลื่อน ใช้การหมุนตัวขัดกลอนกับท้ายรังเพลิงด้วยครีบ ปลายลำกล้องใช้ปลอกลดเเสดงแบบติดตั้งและปลดปลอกลดเสียงได้อย่างรวดเร็ว


ปลอกลดเสียง
 
โครงปืนส่วนบน ขึ้นรูปชิ้นเดียว ทำราง Picatiny ติดกล้องช่วยเล็งและอุปกรณ์เสริม ยาวตลอดความยาวชิ้นงาน ด้านซ้ายเพิ่มชุดคันรั้งอิสระ เเบบพับได้ และด้านท้ายยังคงคันรั้งเเบบ T ที่ท้ายโครงปืน ด้านขวาเป็นช่องคัดปลอกมีเหล็กป้องปลอกกะสุน พร้อมฝาปิดกันฝุ่น เเละมีคันช่วยส่งลูกเลื่อนอยู่ถัดมาด้านหลัง ชุดประกับรองมือใช้ระบบติดอุปกรณ์เสริมเเบบ M-LOK


คันรั้งด้านข้าง

โครงปืนส่วนล่างทำช่องเสียบซองรองรับกระสุนขนาดใหญ่กว่าเดิม อีกทั้งยังมี ปุ่มปลดซองกระสุน คันปล่อยลูกเลื่อน เเละคันบังคับการยิงไว้ทั้งสองด้านของโครงปืนส่วนล่าง ด้านท้ายโครงปืนส่วนล่าง ทำรางสำหรับติดตั้งชุดพานท้าย ใช้งานร่วมกับพานท้ายของ MCX รุ่นอื่นๆได้ ชุดด้ามปืนปรับเปลี่ยนได้ โดยสามารถใช้งานร่วมกับตระกูล AR-10/AR-15 ได้

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอคุณลักษณะของ Sig Sauer XM5
ชื่อ XM5,MCX Spear
บริษัท Sig Sauer Inc ,USA
ขนาดกระสุน 6.8x51 mm Fury หรือ .277 Fury 
ระบบการทำงาน Short Stroke Gas Piston,Rotating Bolt
ความยาวลำกล้อง 13 นิ้ว
ความยาว 34.1 นิ้ว
เกลียวลำกล้อง 1/7 
ไกปืน 2 Stage
หนัก 3.8 กก.(ปืนเปล่า)
ซองกระสุน 20 นัด
 
ต่อมาทาง Sig Sauer ได้แสดงรุ่นย่อยเพิ่มเติมออกมาโดยจะมีรุ่นลำกล้องยาวประมาณ 16.5 นิ้ว และ ลำกล้องสั้นประมาณ 7.5 นิ้ว ต่อมาได้ทำตลาดในชื่อว่า MCX Raptor (บางสำนักล้อว่ามันคือ Mega Ratter ที่เป็นรุ่นลำกล้องสั้นของ Virtus)


Sig Sauer MCX Spear

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

หลังจากการประกาศผลผูชนะในโครงการ NGSW-R (ขอเจาะจงแค่ตัวนี้) ทำให้เป็นที่ฮือฮาเป็นอย่างมากในวงการปืนทั้งในและนอกสหรัฐอเมริกา เนื่องจากเป็นการเปลี่ยนขนาดกระสุนใหม่ในรอบหลายทศวรรษของกองทัพบกสหรัฐ บ้างก็วิจารณ์ว่าจะย้อนยุคกลับไปสมัยยังใช้งาน ปลย.เเบบ M14 หรือไม่ เนื่องจากวิดีโอสาธิตการยิง ปืนทุกเเบบที่เข้ารอบสุดท้ายมาต่างก็มีแรงสะท้อนถอยหลังที่หนักหน่วงมาก เมื่อเทียบกับปืนรุ่นก่อนอย่าง ปลส.M4A1
 
ซึ่งก็ต้องพิจารณาจากปัจจัยกระสุนด้วย จากการที่ตัวกระสุนกำหนดให้มีแรงดันในรังเพลิงสูงถึง 80,000 psi ซึ่งมากกว่ากระสุน 7.62x51 mm NATO เสียอีก ถึงแม้ว่าจะมีชุดแหนบรับเเรงสะท้อนถอยหลังแล้ว ก็ยังมีแรงถอยเมื่อทำการยิงอยู่มาก อีกทั้งตัวปืนที่มีขนาดใหญ่มาก เและมีน้ำหนักที่มากขึ้นจากเดิม อาจจะส่งผลเรื่องความคล่องตัวเมื่อคนตัวเล็กๆนำไปใช้งาน
 
 
บทความนี้ผมเขียนขึ้นจากข้อมูลที่สามารถสืบค้นได้ทางอินเตอร์เน็ต แล้วนำมาเรียบเรียงขึ้นใหม่จากการอัพเดตของโครงการ NGSW ของ ทบ.สหรัฐ หากผิดพลาด หรือมีข้อบกพร่องประการใด ต้องขออภัยมา ณพ ที่นี้ Ghosttando77
 
 
ที่มา
https://asc.army.mil/web/portfolio-item/fws-cs-2/
https://www.army.mil/article/255827/army_awards_next_generation_squad_weapon_contract
https://www.army.mil/article/256697/ngsw_signifies_an_evolution_in_soldier_lethality
https://www.sigsauer.com/mcx-spear.htmlสวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่