Drums Rock ที่ฉันได้สัมผัส [VR GAMES : 8]

กระทู้สนทนา
Drums Rock เป็นเกมตีกลอง โดยมีเพลง Rock เป็น Theme หลักของเกม (เป็นการตั้งชื่อเกม ที่ตรงไปตรงมามาก)   

ใน Steam Store ยังไม่มีวางจำหน่าย สถานะตอนนี้เป็น Coming in 2022 (คาดว่า จะมาภายใน 2-3 เดือนนี้)


ใน Meta (Oculus) Store ตัวเกมจะจำหน่าย อยู่ในส่วนของ APP LAB ยังไม่ได้อยู่ใน Official Store ราคาของเกมอยู่ที่ 19.99$ 

ถ้าเป็นเกมที่มีขายทั้งใน Steam และใน Oculus ส่วนใหญ่ผมจะรอซื้อใน Steam เพราะราคาจะถูกกว่าพอสมควร แต่สำหรับเกมแนวดนตรี จะเป็นข้อยกเว้น จะเป็นการใช้อารมณ์ มากกว่าเหตุผลในการตัดสินใจ

เกมมี Theme ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเกม Guitar Hero ค่อนข้างเยอะ ทั้งในการออกแบบตัวละคร และการมี Boss ในบางด่าน

วิธีการเล่น
เลือกเพลง เมื่อเข้าฉาก จะมีกลองชุดตั้งอยู่ ซึ่งกลองชุดนี้ จะมีทั้งหมด 6 ชิ้น ซึ่งมีสีแตกต่างกัน เมื่อพร้อม ให้ใช้ไม้กลอง ตีกัน 3 ครั้ง เพื่อเป็นการเริ่ม แล้วจะมีค้างค้าวอ้วน (มั้ง) ที่มีสีแตกต่างกันบินเข้ามา ก็แค่ตีกลองในสีเดียวกันกับค้างคาวที่บินเข้ามา
 
เกมมีให้เล่น 2 Mode คือ Challenge กับ Campaign

Mode Challenge คือแต่ละเพลง จะมีความยาก 3 ระดับ คือ Easy (ง่าย), Medium (ปานกลาง) และ Hard (ยาก) เราสามารถเลือกเพลง และระดับที่อยากเล่น และเล่นได้เลย (แต่บางเพลง จะต้องไปเล่นใน Campaign ให้ผ่านก่อน จึงจะ Unlock ใน Mode นี้)

สำหรับ Mode Campaign จะมี 3 Act
     - Act ที่ 1 เป็น Chapter 1-5
     - Act ที่ 2 เป็น Chapter 6 - 12
     - Act ที่ 3 เป็น Chapter 13 - 21
โดยในการเล่นแบบ Campaign จะเริ่มเล่นใน Act ที่ 1 ก่อน ซึ่งในแต่ละเพลง จะมีดาวให้เก็บ 3 ดาว เมื่อได้ดาว ครบ ตามที่กำหนด ก็จะสามารถไปเล่น ใน Chapter ต่อไป และ Act ต่อไปได้ ซึ่งแน่นอน ที่ Chapter แรก ๆ จะเล่นได้ง่าย ๆ แต่ใน Act ที่ 3 จะมีเงื่อนไข พิเศษ พิเศษเข้ามา เช่น ใช้ไม่กลองแค่ 1 อันตลอดทั้งเพลง การที่ให้เอาไม้กลองตีกันแทนการตีลงไปที่กลอง หรือการที่เล่นโดยห้ามตีพลาดแม้แต่ครั้งเดียว เพราะถ้าพลาด คือ Game Over 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
    
จุดเด่น
- Haptic Feedback ของ จอย VR ยังทำงานได้ดีเหมือนเดิม เมื่อตีลงไป การสั่นของจอย ให้ความรู้สึกเหมือนได้ตีลงไปที่กลอง ไม่ได้ตีไปกับอากาศ
- เป็นเกมตีกลอง ที่เล่นแล้วไม่มีเสียงรบกวนคนรอบข้าง ใส่ VR ใส่หูฟัง จบเลย  
- เพลง Rock ที่เอามาใช้ในเกมนี้ ถึงแม้จะไม่เคยได้ยินมาก่อนเลย ทั้ง 20 เพลง แต่ก็เป็นเพลงที่ติดหูง่าย เพลงสนุก (เข้าใจว่ามีถึง 15 เพลง ที่แต่งมาเพื่อใช้ในเกมนี้โดยเฉพาะ เพราะใต้ชื่อเพลงเขียน Drums Rock ส่วนอีก 5 เพลง ก็มีชื่อศิลปินที่แตกต่างไป แต่ก็เป็นวงที่ไม่คุ้นชื่อนัก) 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ 

จุดด้อย
- เนื่องจาก Dev ต้องการให้เกิดความแตกต่าง จากเกมตีกลองเกมอื่น ๆ ที่มีก่อนหน้านี้ จึงเลือกออกแบบ ให้โน๊ตสี ที่เราต้องตีเป้นค้างคาวอ้วน ที่บินเข้ามา ดังนั้น เวลาเล่น เราจะต้องเงยหน้านิด ๆ เพื่อมองค้างคาวที่บินมา ซึ่งเมื่อเล่นไปซักพัก จะเริ่มรู้สึกเมื่อยคอ ยิ่งคนที่มีอาการ Office Syndrome คือปวดเมื่อย คอ บ่า ไหล่ อยู่แล้ว คงจะหงุดหงิดพอควร (บางช่วงที่เล่นแล้วรู้สึกเมื่อยมาก ๆ ยังนึกเลย ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว ออกแบบให้เป็นตัวตุ่น มุดดินขึ้นมา ยังดีซะกว่า อย่างน้อยจะได้ไม่ต้องเงยหน้าเล่น 555)  
- ตอนนี้ เกมตีกลอง ใน VR มี 4-5 เกมแล้ว แต่ก็ยังไม่มี เกมไหนที่มีกระเดื่องให้เหยียบ ถ้ามีคงทำให้เกม สนุก และมีลูกเล่นมากกว่านี้ (คิดว่าใน 1-2 ปี คงมีคนทำออกมา)  

หมายเหตุ 
- เนื่องจาก เกมยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ดังนั้น พวก Skin ปลดล็อก ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น มือ ไม้กลอง กลองชุด เมื่อเข้าไปซื้อมาแล้ว แต่เมื่อเลือกใช้ จะยังไม่มีผลใด ๆ คงต้องรอให้เกมออก Official ก่อน 
- กำลังจะมีเพลงเพิ่มเข้ามาอีก 2 เพลงคือ เพลง Mirror Mirror วง Blind Guardian และเพลง John Verity วง Red Devil 
 - ทาง Dev มีแผน Road map ที่ต้องทำอีกหลาย ๆ อย่าง เช่น การนำเพลงจากศิลปินดัง มาใส่เพิ่มในเกมนี้ หรือการเพิ่มความยากระดับที่ 4 คือระดับ Hell เข้ามา

ความเห็นก่อนจาก 
ถ้าชอบ เกม Rock Band โดยเฉพาะในส่วนของกลอง และชอบเพลง Rock ยุค 80 - 90 ไม่ควรปล่อยผ่านเกมนี้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่