รบกวนปรึกษานะคะ ผู้ป่วยติดเตียงปกติถ้านอน รพ. คุณพยาบาลมาช่วยพลิกตัวให้ไหมคะ หรือเคสนี้ควรทำยังไงดีคะ

พอดีแม่พึ่งออกจาก icu.เจาะคอ จากเส้นเลือดสมองแตก ติดเตียง(icu อยู่ 1 เดือน) เพิ่งมาย้ายอยู่ห้องผู้ป่วยรวมตามสิทธิบัตรได้อาทิตย์นึงค่ะ แต่จากที่ไปนั่งเฝ้า นอนเฝ้า(นอนเสื่อ)  ถามพ่อ ไม่ค่อยเห็นมีการช่วยพลิกตัว และแม่เสมหะเยอะมากต้องดูดบ่อย ๆค่ะ (ปกติวันธรรมดาพ่อไปเฝ้าค่ะ)

เลยกำลังคิดว่าจะเปลี่ยน รพ.ดีไหมคะ ตอนแรกกะว่าจะใช้ตามสิทธิไปก่อน เพราะจะต้องใช้เงินเยอะหลังออกจาก รพ. กะพาแม่ไปศูนย์ดูแลฟื้นฟูเพื่อหวังเรื่องกายภาพ ฝึกกลืน ซึ่งแต่ละที่ที่ดูโอเคหน่อย ตกประมาณ 4-5 หมื่นบาทต่อเดือน

แต่ทีนี้แม่ยังมีอาการติดเชื้อ ต้องรักษาต่อ ซึ่งหมอก็ยังตอบไม่ได้ว่าจะได้กลับเมื่อไร แต่เราเห็นสภาพแม่แล้วอยากให้ได้การดูแลที่ดีกว่านี้ จะย้ายไปอยู่ห้องคู่ เดี่ยว ก็คืนละ 4-5 พันกว่าแล้ว และที่สำคัญก็ไม่รู้กำหนดว่าจะออกวันไหนค่ะ รบกวนปรึกษานะคะ

1. เราเคยถามน้องพยาบาล ผู้ช่วย บอกว่าทางน้องใครสนใจพอจะมีเวรว่าง หรือแบบช่วยดูแลเพิ่มแค่พลิกตัว ดูดเสมหะ (แค่ทำถี่ขึ้นจากเดิม) เช็ดตัว วันละ 600-700 บาท บ้างไหม เพราะพี่ไม่สามารถมาได้ทุกวัน แต่ไม่มีใครตอบรับเลยค่ะ
2. หรือเราควรจะย้ายไปที่อื่นดีคะ และ รพ.เอกชน ถ้าจ่ายเงินเองห้องรวม คนไข้ติดเตียง ปกติเขาดูแลดีไหมคะ แบบพลิกตัวให้ทุก 2 ชม.ไหมคะ และถ้าขอย้ายห้องเป็นเตียงรวมแต่จ่ายเงินเองจะได้รับการดูแลดีกว่านี้ไหมคะ

คือ ปัจจุบัน อยู่ห้องพัดลมค่ะ ล่าสุด เอาคนเป็นโควิดมานอนรวมคืนนึงด้วย  หรือรบกวนมีใครพอแนะนำเคสนี้ได้บ้างคะ ถ้าออกไปอยู่ศูนย์เราก็สบายใจเรื่องคนดูแลใกล้ชิด แต่ปัญหาคือหมอบอกแม่ยังมีไข้ติดเชื้อ เลยไม่รู้จะทำไงต่อดีค่ะ จะเอาเงินไปลงในส่วนไหนดี ถ้าเขายังอยู่ รพ.อีกสักพัก ก็อยากให้ได้การดูแลที่ดีกว่านี้น่ะค่ะ

ขอบคุณมากนะคะ
ความคิดเห็นจาก Expert Account
ความคิดเห็นที่ 3
ถ้าผู้ป่วยมีความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ ต้องพลิกตัวทุก 2 ชั่วโมง
แม้จะนอนฟูกลม ก็ต้องพลิกตัวทุกสองชั่วโมง เช่นกัน
เขาตั้งเวลา พร้อมกำหนดไว้เลยว่าเวลานั้นๆ ต้องพลิกไปอยู่ท่าไหน เพื่อสามารถตรวจสอบได้ว่า ได้พลิกตัวแล้ว
บุคลากรทางการแพทย์ไม่มีพอทำหรอก ส่วนมากให้ญาติทำ
เขาสอนให้ญาติทำ จนทำเป็น ทำถูก เพื่อทำได้ถูกต้อง เมือจำหน่ายผู้ป่วยกลับบ้าน
ถ้าญาติไม่ได้เป็นผู้ดูแล เพราะต้องออกไปทำงานที่บ้าน
ก็ต้องจัดหาคนดูแลผู้ป่วย มาดูแลผู้ป่วยในโรงพยาบาล และรับการสอนจากพยาบาล
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่