[BR] HUAWEI MateBook 14s นำโลกแห่งแอปมือถือมาสู่แล็ปท็อปของคุณยังไง?

กระทู้ผู้สนับสนุน


ฮัลโหลเพื่อน ๆ ชาวซิลิคอนทุกคน ! พบกับเจ้าของกระทู้คนเดิมกันอีกเช่นเคย สำหรับรีวิวครั้งนี้เรามาพร้อมกับแล็ปท็อปเรือธงสุดปังอย่าง HUAWEI MateBook 14s ซึ่งแล็ปท็อปรุ่นนี้เคยเปิดตัวไปเมื่อปลายปี 2564 พร้อมกับ HUAWEI Mobile App Engine ฟีเจอร์สุดปังที่สามารถโหลดแอปมือถือมาเล่นบนแล็ปท็อปได้ แต่ตอนนั้นมีเพียงไม่กี่แอปที่สามารถใช้งานได้บางตัว ดังนั้น HUAWEI MateBook 14s กลับมาทั้งทีต้องไม่ธรรมดาแน่นอน เพราะว่าทาง HUAWEI เขาได้ทำการอัปเดตและเพิ่มแอปยอดนิยมในไทยหลายตัวจากสมาร์ตโฟนที่เพื่อน ๆ ชอบ นั้นใช้งานหรือเล่นเกมได้ลื่นไหลบนระบบ Windows รุ่นแรกของ HUAWEI เชียวนะ ที่สำคัญใครที่มี HUAWEI MateBook รุ่นอื่น ๆ อยู่แล้วก็สามารถโหลดแอปได้เช่นกัน ว้าววววว ฟีเจอร์น่าสนใจแบบนี้ เดี๋ยวเจ้าของกระทู้หน้ามนจะมาให้คำตอบว่าแล็ปท็อป HUAWEI MateBook 14s น่าใช้ขนาดไหน เราไปหาคำตอบกันได้เลยจ้า !!!!

ก่อนที่จะไปพูดสเปกแล็ปท็อป เราขอประเดิมเรื่องแรกด้วย HUAWEI Mobile App Engine การอัปเดตฟีเจอร์ใหม่เวอร์ชัน Beta ที่ HUAWEI เขาพราวด์ทูพรีเซนต์เลยว่า แอปพลิเคชันยอดนิยมที่มาจากสมาร์ตโฟน ไม่ว่าจะเป็น Tiktok, Shopee, Garena Fire Fire ก็สามารถใช้งานและเล่นเกมได้จริง ๆ บนระบบ Windows ครั้งแรก โดยไม่ต้องผ่านการเชื่อมต่อกับมือถือหรือแท็บเล็ตเลยนะคะ แต่ ๆ เราเชื่อว่าเพื่อน ๆ ซิลิคอนหลายคนคงสงสัยไม่น้อย ในเมื่อแอปเวอร์ชันเบราว์เซอร์เราก็สามารถใช้งานได้ ทำไมแอปพลิเคชันบนแล็ปท็อปถึงมีประสิทธิภาพและน่าใช้กว่า ก็เพราะว่าด้วยหน้าจอของแล็ปท็อป ทำให้เห็นภาพรวมได้สบายมากกว่า ที่สำคัญแล็ปท็อปเองยังมีพื้นที่รอมเยอะกว่าในการดาวน์โหลดแอปต่าง ๆ และใช้งานได้ทุกประการเหมือนแอปในสมาร์ตโฟนเครื่องหนึ่ง ในขณะที่เบราว์เซอร์เอง บางฟีเจอร์ก็ไม่สามารถใช้ได้ ซึ่งตัวเวอร์ชันแล็ปท็อปจะจำลองระบบจากสมาร์ตโฟนทั้งหมด มาไว้ในตัวเครื่องพร้อมประสิทธิภาพการใช้งานเหมือนกับสมาร์ตโฟน และถึงแม้ว่าเราจะคุ้นกับการใช้งานบนสมาร์ตโฟน แต่พอได้มาลองใช้แอปบนแล็ปท็อป มันก็ให้ประสบการณ์ในการใช้งานที่ต่างไป ได้ความว้าวแปลกใหม่

สำหรับวิธีดาวน์โหลด ให้เราคลิกเข้าไปที่ HUAWEI App Gallery ตัวโปรแกรมจะติดตั้งมาพร้อมเครื่องเรียบร้อยแล้ว จากนั้นให้เราทำการจิ้มแอปที่ต้องการโหลดจ้า โดยตอนนี้เท่าที่ไล่ ๆ ดูมีแอปพลิเคชันที่ใช้งานบนแล็ปท็อปประมาณ 30 แอปพลิเคชัน ไม่ว่าจะเป็น Tiktok, Joylada, LINE MAN, JD Central แม้แต่ Tinder ทีมปัดรัว ๆ ก็มา รวมถึง HUAWEI Book ไว้สำหรับอ่านอีบุ๊กได้ฟรี มีหนังสือแปลเวอร์ชันภาษาไทยให้อ่านก็ด้วย


ส่วนเพื่อน ๆ คนไหนที่เป็นเหล่านักชอปปิ้ง & ชอบเปย์ ตัวจริงเสียงจริงที่อยากได้ของถูกใจในราคาประหยัด และต้องการเปรียบเทียบราคาสินค้าว่าซื้อที่ไหนถูกกว่ากัน เราก็สามารถเปิดแอปพลิเคชันดังอย่าง Shoppe, Lazada, JD Central และ Thisshop ดูเทียบพร้อมกัน 2 ตัว ได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว แถมเห็นข้อมูลหน้าแอปได้ครบถ้วนแถมชัดแจ๋ว


ซึ่งพอเราลองมาเปรียบเทียบราคาสินค้าในเเวอร์ชันเบราว์เซอร์แล้ว ข้อมูลที่ได้อาจจะเห็นได้ไม่ครบ นอกจากนี้ถ้าเราต้องการรายละเอียดสินค้าจัดเต็ม ก็ต้องมานั่งมาย่อหน้าต่างให้เล็กลงมาก ๆ เพื่อให้เห็นข้อมูลอีกด้วยค่ะ


นอกจากนี้แอปพลิเคชันชอปปิงบนแล็ปท็อป ยังสามารถเช็กอินเก็บเหรียญประจำวัน เล่นเกมเพื่อแลกคูปองส่วนลดและข้อความแจ้งเตือนต่าง ๆ ที่ตัวแอปเองรองรับการใช้งาน แม้ว่าเราเองจะไม่ได้เปิดค้างไว้ก็ตาม ในขณะที่เบราว์เซอร์เองฟีเจอร์บางตัวก็ไม่สามารถรองรับได้


สำหรับแอปพลิเคชันอย่าง JD CENTRAL และ Lazada เรายังสามารถเปิด App Multiplier หรือการใช้งาน 2 หน้าต่างในแอปเดียวกัน ทั้งสะดวกในการค้นหาและสั่งซื้อสินค้าอีกด้วยค่ะ


ส่วนเกมเมอร์ ไม่ควรพลาดประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน เพราะว่า HUAWEI MateBook 14s รองรับการเล่นเกมจากแอปพลิเคชันสมาร์ตโฟนอย่าง Garena Free Fire และ Mobile Legend มาเล่นบนหน้าจอแล็ปท็อปได้แล้วนะคะ แถมควบคุมระบบการเล่นได้ถึง 3 รูปแบบด้วยกัน ไม่ว่าจะควบคุมบนจอทัชกรีน, ควบคุมผ่านคีย์บอร์ด และควบคุมผ่านเมาส์ & คีย์บอร์ด คุณพระ !!! ถ้าจะเล่นได้เยอะอย่างนี้เราก็ต้องขอทดสอบด้วยการเล่น Garena Free Fire สุดยอดเกมเอาชีวิตรอดบนมือถือ ให้เป็นขวัญตาว่าจะสนุกขนาดไหน


ประเดิมการเล่นแบบแรกเลยคือ การควบคุมแบบทัชสกรีนบนหน้าจอ คล้าย ๆ กับการเล่นเกมในสมาร์ตโฟน เพียงแค่ยกมาอยู่ในจอแล็ปท็อปขนาดใหญ่ บอกได้เลยว่ายิ่งมาเล่นเกมบนหน้าจอ HUAWEI MateBook 14s ที่ใช้รีเฟรชเรตสูงถึง 90 Hz ทำให้ตัวเกมนั้นลื่นไหล นอกจากนี้ภาพก็สวยทุกจังหวะในการต่อสู้และเล่นมันส์สะใจ แถมควบคุมปุ่มได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเดิน วิ่ง หรือยิง ก็ทำได้หมด เพียงใช้นิ้วเลื่อนขึ้นลงไปมา เรียกได้ว่าเปิดโลกของแอปสมาร์ตโฟนบนแล็ปท็อปได้เลิศมาก ๆ เลยค่ะ


แบบที่สองคือ การควบคุมผ่านคีย์บอร์ด ซึ่งโหมดนี้เหมาะกับสายเกมเมอร์ที่คุ้นชินกับการเล่นเกมบนแล็ปท็อปอยู่แล้ว โดยให้เราเข้าไปคลิกที่เมนูการตั้งค่า (ไอคอนกลม 4 จุด) ด้านบนขวา จากนั้นเลือก Control เพื่อเซ็ตฟังก์ชันต่าง ๆ ในการเล่นผ่านบนแป้นคีย์บอร์ดได้เลย โดยเราสามารถตั้งค่าคำสั่งตามที่เพื่อน ๆ แต่ละคนถนัด เช่น อยากสั่งให้ตัวละครยิงศัตรูฝ่ายตรงข้าม เราก็เซตปุ่ม I ตรงคีย์บอร์ดให้เป็นคำสั่งดังกล่าวได้ด้วย แต่ว่าจะต้องเซฟก่อนทุกครั้งนะคะ ไม่งั้นโดนสไนเปอร์รัวกระสุนใส่ เกมโอเวอร์ไม่รู้ตัวเลย ฮ่า ๆ    


แต่ถ้าเพื่อน ๆ เกมเมอร์คนไหนที่ชำนาญทั้งการจับเมาส์และใช้คีย์บอร์ดเล่นเกมละก็ สามารถควบคุมได้ทั้งสองแบบโดยเข้าไปเซตที่ปุ่มอุปกรณ์ค่ะ นอกจากนี้ยังรองรับการควบคุมจอยเกม PC Wireless ซึ่งสามารถเล่นได้ดีไม่แพ้กับการเล่นบนเครื่องคอนโซลเลย  


สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากลองเป็นเกมแคสเตอร์ ตัว HUAWEI MateBook 14s ได้ทำการเพิ่มฟีเจอร์บันทึกวิดีโอและ Livestreaming ขณะเล่นเกมบนแล็ปท็อปด้วย ซึ่งการสตรีมเกมสดให้คนดูบน MateBook 14s ให้ฟิลลิ่งได้เหนือชั้นกว่าการใช้แท็บเล็ตและสมาร์ตโฟน เพราะว่าสัญญาณที่ส่งจากหน้าจอแล็ปท็อปนั้นสามารถเข้าสู่หน้าจอโปรแกรม livestreaming ได้โดยตรง ในขณะที่แท็บเล็ตและสมาร์ตโฟน ถ้าความเสถียรในสัญญาณนั้นไม่เร็วพอ ก็จะทำให้อุปกรณ์ทั้งสองทำงานหนัก จนเครื่องร้อนขึ้นมาได้ค่ะ


ในส่วนของแอปความบันเทิงทั่วไปนั้น เราได้ลองเล่นแอปของ Pantip ซึ่งตัว Interface ก็ใช้งานง้ายง่ายจะย่อหน้าต่าง หรือขยายใหญ่ก็สบายตา นอกจากนี้ตัวแอปเองยังรองรับการสัมผัสหน้าจอ หรือ Touchscreen เราสามารถใช้นิ้ว ซูม หรือคลิกที่หน้าจอได้สะดวกสบายสุด ๆ แถมให้ฟิลลิงเหมือนใช้สมาร์ตโฟนเลยค่ะ และถ้าเพื่อน ๆ คนไหนที่อ่านกระทู้หรือบทความนานหลาย ชม. ตัว HUAWEI MateBook 14s จะช่วยลดแสงสีฟ้าจากหน้าจอ ไม่ให้ดวงตาของเราระคายเคืองได้ค่ะ  

  

สำหรับแอปโซเชียลมีเดียชื่อดังอย่าง Tiktok เราสามารถดูคลิปพร้อมกับเล่นเเอปพลิเคชันอื่นไปพร้อม ๆ กันได้ ซึ่งถ้าเป็นสมาร์ตโฟนแล้ว เราจะเปิดควบคู่ไม่ได้เลย นอกจากนี้ฟังก์ชันทุกการใช้งานของ Tiktok บน HUAWEI MateBook 14s ไม่ว่าจะตัดต่อคลิป ใส่เอฟเฟกต์ อื่น ๆ ก็ให้ประสิทธิภาพการทำงานได้เหมือนกับสมาร์ตโฟนเลย ต่างจากเบราว์เซอร์ที่จะทำได้แค่เพียงอัปโหลดวิดีโอเท่านั้นค่ะ


นอกจากนี้ตัว HUAWEI MateBook 14s ยังรองรับ การทำงานแบบ Multitasking ได้ด้วย ยกตัวอย่างเช่นระหว่างที่รอเพื่อนร่วมงานเข้าประชุมออนไลน์ เราสามารถเปิดเกม Garena Free Fire หรือแอปพลิเคชันอื่น ๆ ใช้งานควบคู่กันได้ แบบไม่มีสะดุด แถมลื่นไหลด้วยค่ะ


มาในส่วนของแล็ปท็อปกันบ้าง รูปลักษณ์ดีไซน์ของ HUAWEI MateBook 14s จะมีสีให้เราเลือกถึง 2 แบบคือ สี Spruce green และสี Space Gray ซึ่งสีที่เรานำมารีวิววันนี้คือ Space Gray เป็นสีเทาเข้มที่มีความเรียบหรูตามสไตล์แล็ปท็อป HUAWEI บวกกับเนื้อวัสดุโลหะพรีเมียม ดูน่าจับ และขนาดเครื่องเพียง 1.43 กิโลกรัม ถือว่าทำดีไซน์ภายนอกออกมาได้น่าดึงดูด แถมน่าใช้ รวมถึงน้ำหนักเครื่อง พอได้ลองมาถือจริง ๆ ก็เบามาก เป็นแล็ปท็อปอีกรุ่นหนึ่งที่เราสามารถพกไปไหนต่อไหนก็คล่องตัว


พลิกเครื่องมาด้านล่าง ก็จะมีช่องระบายความร้อน หรือ HUAWEI Shark Fin พร้อมพัดลมคู่และฮีทไปท์ที่คราวนี้ HUAWEI MateBook 14s ได้อัปเกรดพัดลมใหญ่ขึ้น ช่วยให้เวลาเราเล่นเกมหรือทำงานแล้วเครื่องร้อนขึ้นมา จะระบายอากาศได้เร็วขึ้นกว่าเดิม  25% เมื่อเทียบกับ HUAWEI MateBook 14


สำหรับสเปกภายใน HUAWEI MateBook 14s จะมีให้เลือกอยู่ 2 โมเดลด้วยกันคือ Intel Core i5 และ Intel Core i7 แต่สำหรับรุ่นที่เรานำมารีวิวในวันนี้ จะเป็นแล็ปท็อปขุมพลังแรงยืนหนึ่ง นั่นก็คือ Intel ®  Core™ i7-11370H ที่มาพร้อมกับชิปเซตเจเนอเรชัน 11 และกราฟิกการ์ด Intel ® IRIS ® Xe Graphics ส่วนแรมจัดให้มาจุก ๆ ถึง 16 GB และพื้นที่หน่วยความจำขนาด 1TB แถมตัวเครื่องนั้นยังแปะป้าย Intel Evo เป็นเครื่องหมายรับรองมาตรฐานเลยว่า ทำงานลื่นไหล ไม่มีสะดุดและแสดงประสิทธิภาพได้เหนือชั้นมากยิ่งขึ้น ถ้าใครที่ต้องใช้งานหนัก ๆ เช่น ตัดต่อวิดีโอ ทำกราฟิกระดับมืออาชีพ รวมถึงเล่นเกมแอดเวนเจอร์ เจ้าตัวนี้ก็จะช่วยเราประหยัดพลังงานและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้ดีกว่า HUAWEI MateBook 14 มากกว่า 20% เชียวนะคะ สเปกเยอะขนาดนี้การันตีได้เลย ต่อให้ไฟล์เยอะขนาดไหน เอาอยู่ค่ะ !


ในด้านการเชื่อมต่อ รอบตัวเครื่องจะมีช่องเสียบพอร์ตครบครันให้ได้ใช้ เริ่มจากฝั่งซ้ายมือจะมี USB - C 2 ช่อง, ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. และ HDMI แต่ว่าอีกหนึ่งข้อพิเศษที่รุ่น Intel Core i7 ไม่เหมือนกับ Intel Core i5 นั่นก็คือ USB - C Thunderbolt 4 ที่ทาง HUAWEI MateBook 14s ได้เพิ่มเข้าไปอีก 1 พอร์ต ทำให้การเชื่อมต่อ โอนถ่ายข้อมูลนั้นนั้นลื่นไหลมากยิ่งขึ้นค่ะ สำหรับฝั่งขวามือจะมีพอร์ต USB3.2 แค่ช่องเดียวเท่านั้นค่ะ นอกจากนี้ HUAWEI MateBook 14s ยังสามารถเชื่อมต่อความเร็วสูง Wi-Fi 6 ที่จะช่วยให้เราโหลดเกมหรือไฟล์ขนาดใหญ่ได้ราบรื่นสุด ๆ ค่ะ

ชื่อสินค้า:   HUAWEI MateBook 14s
คะแนน:     

BR - Business Review : กระทู้นี้เป็นกระทู้รีวิวจากผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่