ไปแจ้งความคดีฉ้อโกงออนไลน์แล้วตำรวจคืนเงินให้เรา พร้อมกับให้ถอนแจ้งความ ทำไมเป็นแบบนั้นครับ?

บอกก่อนว่าไม่ใช่เหตุการณ์ในประเทศไทยนะครับ ไม่ใช่ตำรวจไทย เอาเป็นว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในโลกคู่ขนานในประเทศสารขัณฑ์ก็แล้วกันครับ ตำรวจไทยอย่าเรียกตัวผมไปนะครับ ผมมาเล่าเรื่องในมิติคู่ขนานเฉยๆ

เรื่องมีอยู่ว่าผมซื้อของออนไลน์ในเฟส เป็นของตกแต่ง ราคาหลักร้อย สมมติว่า 720 บาทละกัน โอนเงิน แจ้งที่อยู่ไปแล้วผ่านไป 3-4 วันไม่เห็นแจ้งเลขมา ก็เลยทักไป คนขายอ่านแล้วก็เงียบ ก็เลยเอะใจ อ้าว ซวยแล้ว ชื่อบัญชีกับชื่อเฟสคนละชื่อกัน ตอนแรกไม่ได้เอะใจเพราะเพื่อนรุ่นน้องส่งมาให้ แล้วก็จำนวนเงินไม่เยอะ ราคาก็ไม่ได้ถูกเวอร์อะไร พอเอาชื่อไปเช็คเท่านั้นละ เจอผู้เสียหายเพียบ มีคนแจ้งเตือนภัยตั้งแต่หลายปีมาแล้ว ทุกคนไม่เกินพันทั้งนั้น แบบหลักร้อยหมดเลย ก็เลยไปเม้นในโพสต์นึงที่คนขายคนนั้นลงขายของอยู่ ไม่ถึงห้านาทีโดนบล็อก เลยรู้ละ โดนแล้วชัวร์

ทีนี้พอรู้ว่าโดนแล้วก็ปริ้นหลักฐานทั้งหมด แจ้งความไปทางออนไลน์ รอไม่ถึงสองวัน เจ้าหน้าที่ก็ติดต่อมาให้ไปที่ สน ก็เลยไป ไปถึงก็มีเคสคล้ายๆ เราหลายเคส พวกแนวๆ โดนโกงออนไลน์เยอะมาก นั่งๆ ฟังเค้า ตำรวจก็พูดๆ ว่าตำรวจอายัดให้ไม่ได้นะ ไม่มีอำนาจ (แต่สอบถามธนาคารไปก่อนหน้านี้ ธ บอกว่าต้องให้ตำรวจออกใบที่มีตราครุฑแล้ว ธ จะอายัดให้ ถ้าไม่มีจะอายัดไม่ได้ แต่ตำรวจดันบอกไม่มีอำนาจออกเอกสารที่ว่าให้ งงมาก)

รอๆ สักพักก็เรียกให้ไปให้ปากคำ ก็เล่าๆ ไป ตำรวจก็บ่นๆ ว่าคดีแบบนี้เยอะมาก บลาๆ แล้วก็บอกว่าได้คืนยาก วุ่นวาย ยุ่งยาก นั่นนี่ นี่นั่น เยอะสิ่ง สรุปคือ ตามยาก ไม่ได้หรอก บางทีไปถึงชั้นศาล ศาลยกฟ้อง เสียเวลาเปล่าๆ ก็เลยงงว่าที่ตำรวจบ่นมาทั้งหมดนี่คืออะไร จะให้ทำยังไง เลยถามไปว่า แล้วผมต้องทำยังไงครับ?

พอถามไปแบบนั้น ตำรวจก็บอกว่าก็ฟังก่อน นี่ไงกำลังพูดให้ฟังเนี่ย ก็เลยมองบนนิดนึง เอ้า! งั้นก็ฟังก็ฟังว่ามาครับ ตำรวจก็พูดๆๆๆๆๆ สักพักก็ถาม แล้วเราอยากได้เงินคืนมั้ย คือในใจก็อยากดำเนินคดีมากกว่า เพราะไอ้คนนี้มันทำแบบนี้มาหลายปีแล้ว ไม่มีใครเอาผิดมันสักทีมันเลยได้ใจ ส่วนเงินคงไม่ได้คืนแล้ว เอาจริงๆ คือตั้งใจมาตั้งแต่ก่อนออกจากบ้านแล้วว่าคงไม่ได้คืน แค่อยากให้อายัดให้มันใช้บัญชีนั้นไม่ได้แล้วไปเปิดบัญชีใหม่ละกัน อย่างน้อยชีวิตคนโกงก็ลำบากขึ้นละวะ แต่พอถามมาว่าอยากได้เงินคืนมั้ย ก็เลยไม่รู้จะตอบยังไงดี เลยเออ ออ ไปว่า อยากได้ครับ

ตำรวจเลยบอก ถ้าอยากได้คืนเดี๋ยวจะคืนให้ แล้วก็ถอนแจ้งความนะ เพราะคดีแบบนี้มันยุ่งยากวุ่นวาย บลาๆๆๆ ตอนนั้นคืองงมาก นึกว่าฟังผิดหรือเปล่า แล้วก็งงว่าตำรวจหมายถึงอะไรที่บอกจะคืนเงินให้ แล้วก็งงว่าใครจะคืนนะ? คือดึงเงินมาคืน หรือตำรวจจะคืน หรือหมายถึงยังไง งงไปหมด 5555 ก็เลยถามไปว่า แล้วจะเอาจากไหนมาคืน ตำรวจตอบว่า จากไหนก็อย่าไปรู้เลย ได้คืนก็จบ!

ณ จุดๆ นั้นคืองงกว่าเดิม 555555555 คือตกลงยังไง คือตำรวจจะคืนเงินให้แทนคนที่โกงเราเหรอ แล้วเค้าจะเอาเงินจากไหนมาคืน แล้วทำไมต้องคืนเงินให้แทนคนโกง งง งง แล้วก็ งง งงสุดๆ 555555 ในขณะที่กำลังงง เค้าก็ให้ไปนั่งรอ ก็เลยไปนั่งรออยู่ราวๆ 40 นาที

พอรอจนคนโล่ง ตำรวจก็เรียกไปทำเรื่องต่อ แล้วก็บอกให้ให้ปากคำ ก็ให้ปากคำไปตามเรื่องราว เสร็จแล้วก็เอาเงินให้ผม 750 บาท ตอนนั้นคือโคตรงง ตอกย้ำความงงแบบสุดๆ แล้วเค้าก็ให้เซ็นถอนแจ้งความ อ่านดูก็ประมาณว่าไม่ติดใจเอาความแล้ว บลาๆๆ แล้วก็ให้เซ็น ก็เลยเซ็น พอเซ็นเสร็จ ก็เดินออกจาก สน มาแบบงงๆ ขึ้นรถ ขับกลับบ้านด้วยความงงต่อไป จนตอนนี้ก็ยังงงอยู่เหมือนเดิม 55555555

สรุป ทำไมตำรวจถึงออกเงินให้ครับ? เค้าคืนให้เราทำไม? แล้วเค้าเอาจากไหนมาให้เรา? เค้าแค่ไม่อยากทำคดีเล็กๆ เลยคืนเงินให้งั้นเหรอ? งง!! 555

ป.ล. ลืมเล่าว่า ตร บอกว่าอย่าบอกใครนะว่า ตร คืนเงินให้ เพราะไม่ได้คืนให้ทุกคน

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่