มีบ้านไหนคุณยายไม่ค่อยอยากเลี้ยงหลานบ้างคะ ?

กระทู้คำถาม
เห็นบ้านอื่นๆคุณยายจะเป็นคนคอยดูแลอุ้มหลานอยู่ไม่ห่าง มีท่าทีที่แบบอยากอยู่กับหลานตลอดเวลา พอมาเปรียบเทียบกับบ้านตัวเราเองเรามีลูกแต่แม่เราทำท่าทีไม่ค่อยอยากอยู่กับหลาน ไม่ค่อยเอาไปอุ้ม ทำสีหน้าท่าทางประมาณว่าไม่อยากเลี้ยงแบบชัดเจนมาก เรื่องของเรื่องคือมีอยู่วันนึงเราต้องไปทำธุระในเมืองโดยคุยเจรจากับยายว่าฝากลูกไว้ แต่เราธุระเสร็จช้ากลับติดเย็นไปนิดกลับมาถึงบ้านปุ๊บยายก็ด่าเราสารพัดใช้คำพูดประมาณแบบถ้าให้เลี้ยงหลานทั้งวันแบบนี้ไม่เอานะ หลาบนะ ที่หลังไม่ต้องเอามาฝากไว้นะ เอาตรงๆตอนที่ได้ยินคำพูดนั้นก็แอบงงและคิดน้อยใจและที่สำคัญสงสารแฟนเราที่ต้องมาได้ยินคำพูดแบบนี้จากแม่เรา ครั้งแรกจบไปหลังจากวันนั้นท่าทีที่จะไม่อยากจะอยู่กับหลานเพิ่มขึ้นทุกวัน แต่หลังจากวันนั้นเราพาลูกไปด้วยตลอดทุกที่ไม่เคยทิ้งไว้กับยายอีกเลย จนมาประเด็นที่2ที่อาการและสีหน้าค่อนข้างจะชัดเจนคือบ้านเราไปเที่ยวกันช่วงสงกรานต์และได้พารถกับไป2คัน เรากับแม่นั่งกันคนละคันเราอุ้มลูกอยู่และบอกไปว่า หลานอยากจะนั่งรถไปกับยายคับ" แต่สีหน้าและท่าทางที่เห็นคือทำหน้าแบบเซ็งและส่ายหัว เรากับแฟนเรามองหน้ากันแบบโอเคไม่เป็นไรลูกอยู่กับเรานี่แหละดีแล้ว หลังจากนั้นเราพาลูกไปด้วยทุกที่เลยและเราไม่ขอให้ยายช่วยเลี้ยงช่วยดูอีกเลย ปล.ค่าใช้จ่ายของลูกเราออกเองทุกบาทสุกสตางค์ตั้งแต่ตอนรู้ว่าตั้งท้องเลย ฝากครรภ์ คลอด ค่านม เลี้ยง ทุกอย่าง 🥲
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 8
เลี้ยงหลาน ไม่ใช่หน้าที่ของยาย
ยายไม่ช่วยเลี้ยง ไม่ผิดค่ะ และไม่แปลกด้วยค่ะ
ตอนจะมีลูก ขออนุญาตยายมั้ยคะ ได้ขอความเห็นจากยายมั้ยคะ
ถ้าไม่ ยายก็ไม่เกี่ยวอะค่ะ
ความคิดเห็นที่ 20
จขกทเขาแค่สงสัยว่ามันแปลกไหม ไม่ได้ฝากเลี้ยงอะไรเยอะแยะ แล้วเขารู้สึกแย่ที่ยายทำท่ารังเกียจหลาน เลี้ยงนานๆทีบางทีมันก็แค่การช่วยลูกตัวเองนิดหน่อย มันไม่ได้อะไรมากมาย
การทำท่ารังเกียจเด็กมันทำให้เด็กเสียใจด้วย

หลายคห.จะมาด่าเขาทำไม ได้อ่านไหมนิ
ความคิดเห็นที่ 10
เลี้ยงเด็กมันเหนื่อยค่ะ ใจไม่รักจริงๆจะกลายเป็นความทุกข์ แม่คุณคงแสดงทีาทีให้ชัด ท่านคงกลัวเอาไปเลี้ยง
คุณควรรู้และไม่พยายามล้ำเส้น หรือเขยิบเขิงรุก เช่น หลานอยากนั่งกับยาย ปฏิกิริยาของยายทำให้สามีของคุณเสียใจ แต่คุณว่าคุณยายไม่ได้ เพราะคุณรุกก่อน
ความคิดเห็นที่ 22
ไม่อยากเลี้ยงไม่แปลก  แต่แสดงท่าทีรังเกียจขนาดนี้ถือว่าแปลก
ความคิดเห็นที่ 48
รายละเอียดน้อยไปหน่อย ลูกอายุกี่เดือน คุณแม่อายุเท่าไหร่
คุณเล่าแต่ฝั่งตัวเองอ่ะ อาจจะมีมากกว่านี้ก็ได้ทำให้แม่เอือม
แต่เรื่องนี้ไม่มีใครผิดนะ เพราะเราไม่สามารถบังคับใครได้

เหตุการณ์ 1 คุณผิดคำพูดตัวเอง ไปธุระ ฝากลูกกับแม่คุณ
อันนี้สมควรถูกว่า คงจะบอกว่าเดี๋ยวก็กลับมา แล้วกลับมาเย็นมาก แม่คุณจะไปสนใจเหรอว่าคุณไปทำอะไรมา เค้าคิดว่าคุณ ‘ผิดคำพูดตัวเอง’
ไม่ชอบเด็กต้องมาเลี้ยงเด็กเกือบทั้งวัน ก็หวังว่าอย่างน้อยแม่เด็กจะรีบมาเอา นี้มาซะเย็นเลย เป็นใครก็โมโห อาจจะอยากไปนอกบ้านแต่ต้องมาดูเด็กแทน

เหตุการณ์ 2 จะให้ลูกนั่งรถคันเดียวกับยายตอนไปเที่ยว
ให้นั่งด้วยคือยังไง? มีคาร์ซีทไหม หรือยายต้องให้นั่งตัก นั่งเบาะคอยเอามือจับ ยังไง? รายละเอียดไม่มี นั่งรถเที่ยวทางไกลหรือใกล้? ใช้เวลากี่ชม. ถ้าลูกหิวนม อ้วกแตก ฉี่ราด ต้องให้ยายจัดการอีกดิ จอดรถเปลี่ยนผ้าอ้อม รถเหม็นอ้วก เด็กร้องหาแม่ทำยังไง?  ยุ่งยากแบบนี้ผมเป็นยายก็ส่ายหัว


คุณต้องเอาใจเขาใส่ใจเราบ้างครับ แม่คุณทำให้อึดอัดตรงไหน ก็ลองมองพฤติกรรมตัวเองด้วยว่าทำให้เขาอึดอัดไหม ถึงเป็นครอบครัว เราก็ต้องมีความเกรงใจ ให้พื้นที่กันด้วย ไม่ใช่คิดถึงแต่เราๆๆ มันเป็นศิลปะการอยู่ร่วมกันนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่