ทำไม เวียดนาม ถึงติดอันดับ 1 ประเทศที่คนไปเที่ยวแล้วไม่อยากกลับมาเที่ยวอีก

เห็นมีข่าวการจัดอันดับการท่องเที่ยว ว่าประเทศไหนที่คนไปเที่ยวแล้วไม่ประทับใจและไม่อยากกลับมาเที่ยวมากที่สุด อันดับ 1 คือ เวียดนาม

เลยอยากถามคนที่ไปเวียดนามมาแล้วว่า ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น ทั้งไปตามภูมิศาสตร์แล้ว เวียดนามที่ตั้งดีมาก พรมแดนลากยาวติดทะเลเป็นพันๆกิโล ทางเหนืออากาศก็เย็นจนมีหิมะบางปี  อาหารเวียดนามก็มีชื่อเสียง แต่ทำไมนักท่องเที่ยวถึงไม่ประทับใจ

***อย่างบทความที่ให้ สื่อเวียดนามวิเคราะห์ว่าเป็นเพราะ การโปรโมทที่น้อย นโยบายการขอวีซ่าที่ยุ่งยาก และการพัฒนาที่ส่งผลกระทบต่อสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ แต่ส่วนตัวไม่คิดว่าเป็นเพราะเหตุผลนี้ เหมือนเป็นการวิเคราะห์ที่เข้าข้างประเทศตัวเอง เกินไป นักท่องเที่ยวไม่มาเที่ยวซ้ำไม่น่าเกี่ยวกับโปรโมทน้อย***

เลยอยากถามคนที่ไปเวียดนามแล้วมากกว่าเพราะมีประสบการณ์ตรง

https://e.vnexpress.net/projects/foreign-tourists-keep-flocking-to-vietnam-but-whether-they-come-back-is-another-story-3636728/index.html
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
โกง และก็ โกง และก็ โกง เหตุผลหลักเลย
ความคิดเห็นที่ 16
“dizzying development at the expense of natural attractions”

เคยไปเวียดนามหลายรอบหลายเมือง ประโยคข้างบนน่าจะหมายถึงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวแบบทำลายธรรมชาติ คือต้องยอมรับเลยว่าเขาพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกของแหล่งท่องเที่ยวได้เร็วมาก เคยไปซาปาตั้งแต่สมัยยังดิบๆ ยอดเขาสูงสุดของซาปาของเวียดนามและของภูมิภาคคือฟานซีปาน สมัยก่อนต้องเดินเท้าเป็นวันๆกว่าจะไปถึง ผ่านไปไม่กี่ปีเขาพัฒนาจนมีเคเบิ้ลคาร์แบบทันสมัยมากสามารถขึ้นถึงยอดเขาได้ในแป็บเดียวและเขาขึ้นไปสร้างสิ่งก่อสร้างไว้เต็มไปหมดเพื่อให้เป็นจุดท่องเที่ยว สิ่งที่ได้มาคือความสะดวกสบาย แต่สิ่งที่หายไปคือเสน่ห์ของแหล่งท่องเที่ยว คือพอได้ไปถึงแบบสบายๆแล้วก็ไม่มีเหตุผลอะไรให้ต้องกลับไปอีก เทียบกับแหล่งท่องเที่ยวของไทยอย่างภูกระดึงจนป่านนี้โครงการกระเช้าขึ้นภูก็ยังไม่ได้เกิด แต่นักท่องเที่ยวก็ยังแห่กันไปเพราะมันไปลำบากแต่สวยงามเลยกลายเป็นเสน่ห์ของสถานที่ไป หรืออย่างถ้ำใหญ่โด่งดังของเวียดนาม ดันเอาไฟนีออนสีๆไปประดับเหมือนงานวัด ไปครั้งเดียวก็ไม่มีอะไรให้ประทับใจให้ไปอีก ขณะที่ของไทยมีหน่วยอุทยานแห่งชาติคอยดูแลไม่ให้ใครไปสร้างอะไรให้มันอุจาดตา เกาะสวยๆในเขตอุทยานของไทยดิบและสวยมากไปกี่ปีก็ดิบอยู่อย่างนั้น นักท่องเที่ยวต่างชาติเลยชอบมาเที่ยวซ้ำเพราะมันเป็นธรรมชาติจริงๆมากี่ครั้งก็มีเสน่ห์ ถ้าอยากได้ความสะดวกสบายก็กลับเข้าเมืองเอา และในสายตาคนต่างชาติสิ่งที่มีเสน่ห์ที่สุดของเมืองไทยคือคนไทยครับ

ความคิดเห็นที่ 24
เราไปมาสมัย แอร์เอเชีย เปิดบินตรง ไปฮานอย แรกๆ (คือซื้อตั๋วบินไป ตั้งแต่อาทิตย์ที่สองที่สามที่เปิดบินเลย)
เป็นประสบการณ์ที่ไปต่างประเทศเองคนเดียว ครั้งที่ 2 ช่วงนั้นรีวิวในอินเตอร์เนตก็ยังแทบไม่มีเลย อาศัยดูจากหนังสือ Lonely planet เอา
ยังแทบไม่ค่อยมีใครไปเที่ยวกัน เพราะก่อนหน้านั้นมีแต่พวก Full service เช่น การบินไทย บินไป แล้วค่าตั๋วแพง

เรื่องสถานที่เที่ยว
- เฉยๆ เมืองไม่สวย โทรมๆ รำคาญเสียงแตร ไม่เป็นระเบียบ
- Halong Bay ไปแล้วเฉยๆ งงว่าเป็นมรดกโลกได้ยังไง เอาจริงๆ แถวกระบี่ ภูเก็ต เมืองไทย สวยกว่าล้านเท่า

เรื่องคน ขอใช้คำว่า มารยาท และนิสัย ทราม เลย ตั้งแต่
- ร้านค้า ร้านขายของที่ระลึก เวลาเดินเข้าไปถามราคาแต่ละร้าน แม้จะเป็นของชนิดเดียวกัน แต่ราคาไม่เท่ากันซักร้าน ขึ้นอยู่กับว่าจะโก่งราคามากน้อยแค่ไหน
- เคยเดินไปถามราคา กระเป๋าเป้สะพายหลัง (Jansport ของก๊อบ) ข้างทาง ที่แขวนๆอยู่ริมถนน จำได้ว่าแม่ค้าบอกราคามา ตีเป็นเงินไทย เกือบสองพันบาท เลยขอบคุณแล้วเดินออกมาเลย ขี้เกียจยืนเถียง ยืนต่อราคา คือถ้าต้องซื้อราคานี้จริง กลับมาซื้อของแท้ ในห้างบ้านเรายังถูกกว่า เจอแม่ค้า (คนแก่) สะบดใส่ แล้วก็ด่าโวยวายเสียงดัง เป็นภาษาเวียดนามไล่หลัง
- ไปทัวร์ล่องเรือ ตั้งแต่ขึ้นเรือ เจอ คนเรือมาชวนคุย ตอนแรกก็นึกว่าอัธยาศัยดี take care นักท่องเที่ยว สักพัก หยิบของมาขายสารพัด ทั้งโปสการ์ด พวงกุญแจ ฯลฯ แบบตื้อเก่งมาก พูดไม่หยุด พอไม่เอาอันนี้ ก็ไปเอานั้นมาขาย เปลี่ยนไปเรื่อยๆ เรียกว่า โปรแกรมล่องเรือ 1 ชั่วโมง นี่โดนไกค์พูดกล่อมขายของไม่หยุดไปแล้ว 45 นาที เลยช่วยอุดหนุนมาอย่างสองอย่าง ปรากฏพอขึ้นฝั่งมา เจอของที่ขายแบบเดียวกันเป๊ะๆ แต่ราคาถูกกว่าคนละเรื่อง
- ที่แสบสุด จำได้แม่น คือมอเตอไซต์รับจ้าง ก่อนขึ้นบอกราคาถึง แต่พอลงบอกอีกราคา แบบอัพราคาไปเว่อร์มาก ยืนเถียงกับคนขับริมถนน แบบมันตะคอกใส่เราเสียงดัง อ้างว่าตกลงราคานี้ไว้ แบบสมมติ ก่อนขึ้นบอก 50 บาท พอลงบอก 500 บาท เราเลยแบบตัดราคาให้ไป 200 บาท บอกให้ได้มากสุดแค่นี้ มีเท่านี้ มันยื่นมือมา จะดึงกระเป๋าเงินเราไปกลางถนน คือแบบ คำว่า มารยาททราม ยังน้อยไป สำหรับคนประเทศนี้ คือไม่ได้เหมารวม ไม่ได้ดูถูก แต่ที่ไปมา มันเจอคนประเภทนี้เกือบทุกวัน
- เวลาเดินตามถนน เจอคนเดินประกบตลอด ทั้งขายของ ทั้งชวนไปนวด ทั้งมอเตอร์ไซต์รับจ้างขับตาม ถามว่าจะไปไหน ชวนขึ้นรถ สารพัด อึดอัดน่ารำคาญ
- อันนี้ยังไม่นับ พวกร้านค้าย่อย แกล้งทอนเงินผิด ทอนไม่ครบ สารพัด อีกนะ

หลังจากนั้น เคยมีกลุ่มเพื่อนสนิทชวนไป ซาปา เอาจริงๆ ตอนนั้นลังเลอยู่ ว่าจะไปดีมั้ย เพราะอยากไปเที่ยวกับเพื่อนสนิท แต่ไม่อยากไปเวียดนามอีก
สุดท้ายตัดสินใจไม่ไป แต่ก็เตือนเพื่อนไปสารพัด แต่มันไม่เชื่อกัน บอกว่าไม่น่าจะหนักขนาดนั้น แต่พอกลับมา แต่ละคนด่าให้ฟัง โดนโกงตั้งแต่ซื้อตั๋วรถไฟ ค่ารถนั่นนู่นนี่ ทุกคนขยาดกันหมด บอกว่า น่าจะเชื่อเราตั้งแต่แรก รู้สึกโชคดีที่ไม่ได้ไปอีกรอบสอง
ความคิดเห็นที่ 6
ไปมาเมื่อสิบปีที่แล้ว เมืองที่ไปคือ ฮานอย

มีความรู้สึกว่า คนในวงการท่องเที่ยวของที่นั่น (โรงแรม ร้านขายของ ทัวร์ ไกด์นำเที่ยว) พยายามเอาเปรียบนักท่องเที่ยวอย่างมาก หลายอย่างก็เปลี่ยนคำพูดหรือข้อตกลงกันดื้อๆ โขกราคาก็เป็นที่หนึ่ง เลยไม่ประทับใจเท่าไหร่
แต่คนที่นั่นดีนะ มีน้ำใจกับเพื่อนพ้องดี
ความคิดเห็นที่ 23
แหม่ จริงอยู่ว่าทุกประเทศมีโกง แต่ไม่มีประเทศไหนที่จ้องจะโกงทุกเม็ด โกงแทบทุกที่ แม้แต่ในสนามบิน อย่างเวียดนาม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่