JJNY : ป่วยเพิ่ม 5,238 เสียชีวิต 40│พท.จี้ลดภาษีดีเซล│เกาหลีเหนือ“เซ่นโควิด”ทะลุ40│อังกฤษสงสัยมอสโกใช้ระเบิดฟอสฟอรัส

ลดต่อเนื่อง โควิดวันนี้ ไทยป่วยเพิ่ม 5,238 เสียชีวิต 40 รักษาตัว 6 หมื่นราย
https://www.matichon.co.th/covid19/news_3346246

 
 
ลดต่อเนื่อง โควิดวันนี้ ไทยป่วยเพิ่ม 5,238 เสียชีวิต 40 รักษาตัว 6 หมื่นราย
 
ศูนย์ข้อมูลโควิด-19 รายงานสถานการณ์โควิดประจำวันที่ 16 พฤษภาคม พบยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ รวม 5,238 ราย จำแนกเป็น ผู้ป่วยจากในประเทศ 5,236 ราย ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 2 ราย ผู้ป่วยสะสม 2,155,649 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565)

ขณะที่ หายป่วยกลับบ้าน 9,168 ราย หายป่วยสะสม 2,114,273 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565) ผู้ป่วยกำลังรักษา 66,805 ราย และเสียชีวิต 40 ราย
ส่วนจำนวนผู้ป่วยปอดอักเสบ รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 1,271 ราย เฉลี่ยจังหวัดละ 17 ราย อัตราครองเตียง ร้อยละ 16.4
 
ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ แบ่งตามจังหวัด กรุงเทพมหานคร ยังครองแชมป์ติดเชื้อเยอะที่สุด 1,750 ราย รองลงมาคือ สุรินทร์ บุรีรัมย์ ขอนแก่น ชลบุรี อุบลราชธานี ร้อยเอ็ด สมุทรปราการ นครราชสีมา พระนครศรีอยุธยา และยโสธร ตามลำดับ


 
พท.จี้ลดภาษีดีเซลแนะศึกษาบทเรียน “รบ.ยิ่งลักษณ์”
https://www.innnews.co.th/news/politics/news_339683/

“เพื่อไทย”  จี้ ลดภาษีดีเซลลิตรละ 5 บาทตามที่เคยแนะไว้แล้ว ชี้ ราคาน้ำมันปาล์มพุ่ง เลิกผสมไบโอดีเซลลดราคาลงได้ แนะศึกษาบทเรียนในสมัย “รัฐบาลยิ่งลักษณ์”
 
นายเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล สมาชิกสภาผู้แทนราษฏรจังหวัดเลย กรรมการบริหารและคณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลได้ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 3 บาทเป็นเวลา 3 เดือนและกำลังจะสิ้นสุด จึงมีแนวคิดที่จะขยายต่อการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลนี้ในจำนวนเท่าเดิมคือลดลิตรละ 3 บาทหรือจะลดภาษีลงลิตรละ 5 บาท ดังนั้น คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยจึงอยากเรียกร้องให้ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ตามที่ได้เรียกร้องและเสนอไว้นานแล้ว
 
ซึ่งจะช่วยลดราคาน้ำมันดีเซลไม่ให้เป็นภาระของประชาชนที่กำลังลำบากกันมากได้ ซึ่งหากดำเนินการตามที่คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยได้แนะนำมาเกือบปีแล้ว พี่น้องประชาชนคงคงได้ลดค่าใช้จ่ายและลดภาวะเงินเฟ้อที่รุนแรงลงได้ จึงเสนอให้เร่งลดภาษีลงลิตรละ 5 บาทโดยทันที อีกทั้งจะได้ไม่ต้องขึ้นราคาน้ำมันดีเซลอีกลิตรละ 1 บาทตามที่เป็นข่าว
 
นอกจากนี้ ปัจจุบันราคาน้ำมันปาล์มมีราคาสูงมากพุ่งทะลุเกินลิตรละ 70 บาท สาเหตุหลักมาจากประเทศอินโดนีเชียที่เป็นผู้ผลิตน้ำมันปาล์มรายใหญ่ได้ห้ามการส่งออกน้ำมันปาล์มทำให้ราคาพุ่งสูง ถึงเวลาแล้วที่รัฐบาลต้องลดการผสมน้ำมันปาล์มในน้ำมันไบโอดีเซล หรือไม่ต้องผสมเลยก็ได้ เพราะไม่มีความจำเป็นต้องผสมแล้ว จุดประสงค์หลักของการผสมน้ำมันปาล์มในไบโอดีเซลก็เพื่อจะช่วยพยุงราคาผลผลิตปาล์มของเกษตรกรชาวสวนปาล์มแต่ปัจจุบันราคาได้พุ่งสูงมากแล้ว ถึงไม่ผสม ราคาปาล์มก็ไม่ตกลงมา การลดการผสมหรือการไม่ผสมน้ำมันปาล์มจะช่วยลดราคาน้ำมันดีเซลได้มาก
 
จึงไม่จำเป็นที่จะเอาน้ำมันปาล์มราคา 60-70 บาทไปผสมน้ำมันดีเซลที่ราคา 30 กว่าบาทให้ราคาเพิ่มขึ้น โดยไม่มีเหตุผล จนเกิดข้อกังขาว่าเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับนายทุนบางกลุ่มเท่านั้น ดังนั้นจึงควรต้องลดหรืองดการผสมไบโอดีเซลในทันที
 
นอกจากเรื่องการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลิตรละ 5 บาทและการลดการผสมน่ำมันปาล์มที่ราคาพุ่งสูงในไบโอดีเซลแล้ว รัฐบาลควรจะปรับโครงสร้างราคา โดยเฉพาะการกำหนดราคาหน้าโรงกลั่นของไทยที่สูงกว่าราคาหน้าโรงกลั่นสิงคโปร์ ต้องลดลงให้เท่ากันอย่าให้บริษัทน้ำมันเอาเปรียบคนไทย ซึ่งทั้ง 3 เรื่องนี้ตนได้อภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯ ตามมาตรา 151 ไว้แล้ว และตรงกับที่สมาพันธ์ผู้ขนส่งเรียกร้อง รวมถึงการทวงเงิน 20,087.42 ล้านบาทจากกองทุนสงเสริมการอนุรักษ์พลังงานซึ่งเป็นเงินของประชาชนกลับคืนมา แต่พลเอกประยุทธ์ยังนิ่งเฉยไม่ยอมชี้แจงเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด
 
ในภาวะเศรษฐกิจที่ทรุดหนัก เงินเฟ้อสูง เศรษฐกิจโตต่ำ และ มีการว่างงานมาก หรือที่ต่างประเทศเรียกว่า Stagflation นี้ รัฐบาลจะต้องหาทางลดค่าใช้จ่าย ลดเงินเฟ้อให้กับประชาชน สาเหตุส่วนใหญ่มาจากราคาน้ำมันก็ต้องแก้ไขที่ราคาน้ำมัน ซึ่งในอดีตรัฐบาลพรรคเพื่อไทย สมัยอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ราคาน้ำมันในตลาดโลกก็อยู่ที่ 100$ กว่า เท่าๆกับราคาในปัจจุบัน แต่รัฐบาลสมัยนั้นยังสามารถยืนราคาน้ำมันดีเซลต่ำกว่าลิตรละ 30 บาทได้ ดังนั้นจึงอยากแนะนำให้พล.อ.ประยุทธ์ ได้ศึกษาและเรียนรู้วิธีการ ประชาชนจะได้ไม่ลำบากดังเช่นทุกวันนี้


 
เกาหลีเหนือ “เซ่นโควิด” ทะลุ 40 ราย-ป่วยสะสมเกิน 8 แสนคน หมอแนะดื่มชา
https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_7050415

เกาหลีเหนือ “เซ่นโควิด” ทะลุ 40 ราย-ป่วยสะสมเกิน 8 แสนคน หมอแนะดื่มชา-น้ำเกลือกลั้วคอ 
 
เกาหลีเหนือ “เซ่นโควิด” – รอยเตอร์และ สเตรตส์ไทมส์ รายงานวันที่ 15 พ.ค. ถึงสถานการณ์ โรคโควิด-19 ที่ส่อวิกฤตต่อเนื่องใน ประเทศเกาหลีเหนือ  หลังพบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 15 ราย รวมยอดสะสมเพิ่มเป็นอย่างน้อย 42 ราย ในช่วงเวลาเพียง 4 วันนับตั้งแต่ นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ ประกาศยืนยันว่าพบผู้ป่วยโควิด-19 รายแรกของประเทศเมื่อวันที่ 12 พ.ค.ที่ผ่านมา

ส่วนจำนวนผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้น 296,180 คน ยอดสะสมทั่วประเทศมีอย่างน้อย 820,620 คน ในจำนวนนี้ 324,550 คนยังอยู่ภายใต้การรักษา
 
สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของรัฐบาลเกาหลีเหนือระบุว่า ประเทศอยู่ในช่วงบังคับใช้มาตรการฉุกเฉินอย่างเร่งด่วนเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสมรณะ  อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีทีท่าว่าเกาหลีเหนือจะยอมรับความช่วยเหลือจากโครงการกระจายวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขององค์การอนามัยโลก (WHO)
 
“ทุกๆ เมือง ทุกจังหวัด และทุกมณฑลของประเทศถูกล็อกดาวน์โดยสมบูรณ์ ฝ่ายแรงงาน หน่วยผลิต และส่วนที่อยู่อาศัยของประชาชนถูกแยกออกจากกันตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 12 พ.ค. ขณะที่ทางการกำลังดำเนินการตรวจสอบประชาชนทุกคนอย่างเข้มงวดและเข้มข้น”
 
รายงานระบุอีกว่า กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีเหนือจัดตั้งศูนย์ป้องกันการแพร่ระบาด รวมทั้งเร่งขนส่งเวชภัณฑ์ไปยังโรงพยาบาลและสถานพยาบาลเป็นการเร่งด่วน ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลหลายคนบริจาคยาสำรองเพื่อนำไปใช้รักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19

และว่าจำนวนผู้เสียชีวิตที่มากขนาดนี้เกิดขึ้นเพราะความประมาทในการใช้ยารักษาเนื่องจากขาดความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับโรคโควิด-19 เชื้อกลายพันธุ์สายพันธุ์โอมิครอน
 
ด้านสถานีโทรทัศน์กลางของเกาหลีเหนือเผยแพร่วิธีรักษาอาการไข้จากโควิด-19 เมื่อค่ำวันเสาร์ที่ 14 พ.ค. ด้วยหวังว่าจะลดอัตราการเสียชีวิตและการระบาดของโรค
 
โดยแพทย์จากโรงพยาบาลคิมมันยูแนะนำให้ประชาชนกลั้วคอด้วยน้ำเกลือ เมื่อมีไข้สูง ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเยื้อและตามข้อต่างๆ ให้กินยารักษาตามอาการ ทั้งยังแนะนำให้ดื่มชาดอกสายน้ำผึ้ง (Lonicera japonica) หรือชาจากใบต้นหลิว 3 ครั้งต่อวัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่