JJNY : ‘อุ๊งอิ๊ง’ลั่นพร้อมศึกครั้งใหญ่│ร้านเครื่องเขียนไม่คึกคัก│กกต.เตือนห้ามเผยแพร่ผลโพลก่อน7วัน│ปูตินเตือนฟินแลนด์

‘อุ๊งอิ๊ง’ โอดรัฐประหารพราก ปชช.ไปจากพรรค ลั่นพร้อมศึกครั้งใหญ่ บันไดขั้นแรกคือแลนด์สไลด์
https://www.matichon.co.th/politics/news_3344738
 
 
‘อุ๊งอิ๊ง’ โอดรัฐประหารพราก ปชช.ไปจากพรรค ลั่นพร้อมศึกครั้งใหญ่ บันไดขั้นแรกคือแลนด์สไลด์ พรรคจะชนะเลือกตั้งแบบถล่มทลาย
 
เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ที่ห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียลเวิลด์ สำโรง จ.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย (พท.) จัดงาน “ครอบครัวเพื่อไทย สมุทรปราการ บ้านหลังใหญ่ หัวใจดวงเดิม” นำโดย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรมพรรค พท. ในฐานะหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย พร้อมด้วย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรค พท. นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม รองหัวหน้าพรรค พท. นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรค น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ ซึ่งทั้งหมดจะร่วมปาฐกถาด้วย
 
น.ส.แพทองธารปาฐกถาตอนหนึ่งว่า ครอบครัวเพื่อไทยเป็นนวัตกรรมหนึ่งที่พรรคเพื่อไทยออกแบบมา เพื่อแก้ไขปัญหารัฐธรรมนูญที่ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างประชาชนกับพรรคการเมือง ทั้งที่สมัยรัฐธรรมนูญปี’40 เรามีสมาชิกพรรคมากกว่า 14 ล้านคน แต่รัฐประหารได้พรากประชาชนไปจากพรรค วันนี้เราจะมารวบรวมทุกคนอีกครั้ง เพื่อกลับมาอยู่ด้วยกัน และเตรียมพร้อมกับศึกครั้งใหญ่ที่เต็มไปด้วยกับดักจำนวนมาก ถ้าต้องการเปลี่ยนแปลงให้ประเทศดีกว่านี้ เราต้องได้อำนาจรัฐจึงจะเปลี่ยนแปลงประเทศได้ บันไดขั้นแรกคือแลนด์สไลด์ พรรคจะชนะเลือกตั้งแบบถล่มทลาย แต่จะเกิดขึ้นไม่ได้ถ้าพี่น้องเสื้อแดงไม่ร่วม และพี่น้องไม่อยู่เคียงข้างพรรคเพื่อไทย
 
“สิบกว่าปีที่ผ่านมา การเมืองของประเทศนี้ไม่สร้างสรรค์ ทำลายครอบครัวมากมาย หลายคนเป็นผู้สูญเสีย อีกหลายคนไม่สามารถอยู่กับคนที่รัก ไม่ได้รับความยุติธรรม ซึ่งดิฉันเข้าใจดี เพราะอยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่ไม่ได้รับความยุติธรรมเช่นกัน ดิฉันนับถือหัวใจพี่น้องเสื้อแดงที่ผ่านความเจ็บปวดมา แต่ยังมีหัวใจประชาธิปไตย และอยู่เคียงข้างมาตลอด เชื่อว่าทุกคนยังมีความหวัง อย่าลืมเราคือครอบครัวเสื้อแดง ครอบครัวเพื่อไทย อุดมการณ์ของเรายังเหมือนเดิม เป้าหมายคือต้องการให้ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ให้โอกาส ให้สิทธิบนพื้นที่ประเทศ ทำให้ประชาชนกลับมามีศักดิ์ศรีอีกครั้ง” น.ส.แพทองธารกล่าว

“แม้วันนี้ดูเหมือนไม่มีทางออก แต่เชื่อว่าถ้าเราชนะเลือกตั้ง จะทำให้ประเทศชาติเจริญอีกครั้ง เราต้องการพลังจากพี่น้องเสื้อแดง ถ้ามีอุดมการณ์ประชาธิปไตย นั่นคือเรามีอุดมการณ์ และหัวใจเดียวกัน ขอบคุณพี่น้องเสื้อแดงที่ไม่เคยทอดทิ้งกัน วันนี้กลับบ้านของเรา กลับมาทำให้บ้านหลังนี้แข็งแรงเหมือนเดิม”ร้านเครื่องเขียนไม่คึกคัก-เปิดเทอมไม่ช่วย
https://www.innnews.co.th/news/news_339349/

ร้านเครื่องเขียนยังเหงา เปิดเทอมไม่ช่วย ผู้ปกครองซื้อของจากโรงเรียน ส่วนหนึ่งเลือกซื้อออนไลน์ทำให้บรรยากาศหน้าร้านไม่คึกคัก
  
จากการสำรวจการจำหน่ายร้านเครื่องเขียนย่านสยามสแควร์ก่อนเปิดเทอม on site วันที่ 17 พฤษภาคมนี้ พบว่าบรรยากาศร้านเครื่องเขียนต่างๆยังคงมีการค้าขายเป็นไปอย่างปกติ บรรยากาศไม่ได้คึกคักมากขึ้น จากการสอบถามพูดคุยกับพนักงานร้าน
   
พบว่า ลูกค้าบางส่วนมีการสั่งซื้อออนไลน์ทำให้บรรยากาศหน้าร้านไม่ค่อยคึกคัก และผู้ปกครอง เลือกที่จะประหยัดค่าใช้จ่ายด้วยการซื้อ เครื่องเขียน อุปกรณ์การเรียน กับทางโรงเรียนมากกว่าหาซื้อจากร้านภายนอก ซึ่งต้องยอมรับว่ามีราคาสูงกว่า
  
อย่างไรก็ตามสำหรับ เครื่องเขียนอุปกรณ์การเรียนรวมถึงชุดนักเรียนเวลานี้ ทางกระทรวงพาณิชย์ ยังคงมีการจัดโครงการพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชน Lot 17 ล็อต 17 Back to School มีสินค้าลดราคา 7 หมวด มากกว่า 5,000 รายการโดยจะจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าและห้างท้องถิ่นรวมทั้งหมด 10 ห้าง ทุกสาขาทั่วประเทศ ประกอบด้วย บิ๊กซี , แม็คโคร , โลตัส , The Mall , เซ็นทรัล , โรบินสัน , B2S , Office Mate , Power Buy และ Supersports ซึ่งจะจำหน่ายไปจนถึงเดือนมิถุนายนนี้เริ่มวันนี้ กกต. เตือนห้ามเผยแพร่ผลโพลก่อน 7 วันเลือกผู้ว่าฯกทม. – ส.ก.
https://www.matichon.co.th/politics/news_3344925

เริ่มวันนี้ กกต. เตือนห้ามเผยแพร่ผลโพลก่อน 7 วันเลือกผู้ว่าฯกทม. – ส.ก. หวั่นชี้นำจูงใจคนเลือกผู้สมัคร แนะใครไปใช้สิทธิไม่ได้ แจ้งเหตุผ่าน 3 ช่องทาง
 
เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม นายสำราญ ตันพานิช ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร (ผอ.กกต.กทม.) ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดทำโพลคะแนนนิยมของผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯกทม.) หรือจัดทำโพลที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ว่า ขณะนี้เข้าสู่ช่วง 7 วันก่อนวันเลือกตั้ง ห้ามเผยแพร่โพลเลือกตั้ง คือสามารถจัดทำได้ แต่ห้ามเผยแพร่เด็ดขาด เริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจนถึงเวลาปิดการลงคะแนนเลือกตั้ง หรือเวลา 17.00 น. ของวันที่ 22 พฤษภาคม
 
ทั้งนี้ เพื่อป้องกันทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบในการเลือกตั้งหรือจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งไปลงคะแนนให้ผู้สมัครหมายเลขใดหมายเลขหนึ่งที่มีคะแนนนำได้ หรือทำให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเกิดความสงสารแล้วตัดสินใจลงคะแนนให้ผู้สมัครที่มีผลโพลต่ำได้ เพราะมีความเป็นไปได้ทั้งสองแนวทาง
 
นายสำราญ กล่าวว่า ส่วนผู้มีสิทธิเลือกตั้งคนใดที่รู้ล่วงหน้าว่าไม่อาจไปใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้งในวันที่ 22 พฤษภาคม อาทิ ติดนัดพบแพทย์ เดินทางไปต่างประเทศ สามารถแจ้งเหตุ ได้ก่อนวันเลือกตั้ง 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 15-21 พฤษภาคม และ 7 วัน หลังวันเลือกตั้ง ตั้งแต่วันที่ 23-29 พฤษภาคม 2565 ผ่าน 3 ช่องทาง คือ 

1. ยื่นต่อนายทะเบียนท้องถิ่นที่เขตของตนด้วยตนเองหรือมอบหมายให้ผู้อื่นยื่นแทน 
2. ทำเป็นหนังสือชี้แจงเหตุทางไปรษณีย์ 
และ 3. แจ้งเหตุออนไลน์ที่เว็บไซต์ www.bora.dopa.go.th หรือ www.ect.go.th หรือสามารถทผ่านโทรศัพท์มือถือผ่านแอปพลิเคชั่นสมาร์ทโหวต( Smart Vote ) หัวข้อ “การแจ้งเหตุจำเป็นที่ไม่อาจไปใช้สิทธิเลือกตั้งทางอิเล็กทรอนิกส์
 
นายสำราญ กล่าวว่า ช่วงโค้งสุดท้ายก่อนถึงวันเลือกตั้ง อยากเน้นย้ำผู้สมัครทุกคนหาเสียงเป็นไปด้วยความเรียบร้อยตามที่กฎหมายกำหนด โดยเฉพาะการปิดป้ายประกาศต่างๆ ให้ติดยังสถานที่ที่กกต.ท้องถิ่นประกาศกำหนด อย่าไปติดนอกเขตพื้นที่เลือกตั้งของตัวเองเด็ดขาด ส่วนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ขณะนี้เหลือเวลาอีก 7 วัน ขอให้ศึกษาชื่อ ประวัติ ของผู้สมัครในเขตเลือกตั้งให้รอบคอบ โดยปัจจุบัน ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. มีจำนวน 29 คน ส่วนผู้สมัครส.ก.เขตใครเขตคนนั้น ขอให้ตรวจสอบรายชื่อ หมายเลขให้ดี เพราะผู้สมัครแต่ละพรรคของแต่ละเขตหมายเลขจะไม่เหมือนกัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่