แชร์กลโกงของ scammer website ลงทุน cryptocurrency

แฉกลโกงของScammerWebsite หลอกลวงให้ลงทุน crypto
ขอเล่าประสบการณ์…ถูกคนเพิ่งรู้จักกันทาง Tinder เข้ามาทำความรู้จัก..เค้าเสนอแนะให้มีการลงทุนใน Cryptocurrencyสุดท้ายเสียหายหลายล้านบาท ขอสรุปเป็นข้อๆดังนี้
1.             ทักมาทาง Tinder หรือ app หาเพื่อนต่างๆ...เค้าจะยกยอว่าเราจริงใจ และเค้าก็จริงใจเช่นกัน (คนดังกล่าวบอกว่าเป็นคนใต้หวัน มาอยู่เมืองไทย 3 ปี มาอยู่กับพี่สาวและพี่เขยที่เป็นคนไทยที่กทม. โดยจะคุยเป็นภาษาอังกฤษ) 
2.             เค้าขอคุยทางไลน์...(ถ้าเราให้ไลน์id ก็เป็นอันเสร็จ เค้าจะไม่ยอมปล่อยเราง่ายๆ...อย่าให้ไลน์id หรือ เบอร์โทรเด็ดขาด)
3.             เค้าจะชวนคุย และโชว์พาวว์ว่าเค้าเป็นนักลงทุนในธุรกิจต่างๆ เช่น ร้านอาหารซึ่งตอนนี้ปิดกิจการไปเพราะโควิด  และในช่วงนี้เน้น tradecrypto ซึ่งมีประสบการณ์การ trade มานาน และจะโชว์ว่าเค้าวิเคราะห์กราฟการขึ้นลงของราคาได้แม่นยำ เช่น สวัสดีตอนเช้า แล้วบอกว่าค่อยคุยกันตอนบ่าย ช่วงเช้าเค้าจะทำการวิเคราะห์กราฟ data analysis และบางทีจะส่งภาพกราฟมาให้เราดู
4.             สักระยะเค้าจะโชว์ว่าวันนี้เค้า trade ได้กำไรมาก เช่น วันละแสน พร้อมส่งกราฟมาให้ดู (ข้อมูลที่ถูกปั้นแต่งจาก web scammer ของเค้าเอง)เค้าจะพยายามหาเหตุผลมาบอกว่า ในช่วงนี้ตลาด crypto ดีมากๆ และเป็นแค่ช่วงสั้นๆเท่านั้น (1-2 สัปดาห์นี้) จึงต้องรีบตักตวง เหตุผลที่เค้าบอก ได้แก่ สงครามรัสเซียกับยูเครนทำให้ตลาด crypto ดี เนื่องจากคนจะไม่ลงทุนในอสังหา แต่จะมาลงทนในอากาศ (crypto ) แทน 
5.             เค้าจะพยายามกระตุ้นให้ความโลภของเราคุกรุ่นขึ้น เช่น ถามว่า มีหนี้อะไรบ้างมั้ย อยากจะทำอะไรในอนาคตบ้าง (เค้าจะแชร์ของเค้าว่าเค้าอยากไปเที่ยวรอบโลก) เค้าจะถามเรื่องอายุที่เราต้องการเกษียนจากการทำงาน...ตรงนี้อันตรายมาก ถ้าเรามีความโลภ ก็จะติดกับเค้าง่ายมาก
6.             เค้าจะถามถึง crypto ว่าเรารู้จักมากน้อยแค่ไหน แล้วเค้าก็จะฝอยให้เราอ่าน และชวนให้เราลองลงทุน โดยบอกว่าการันตีกำไร 100% โดยเค้าจะอ้างถึง data analysis ของเค้าว่า ถ้ากราฟตลาดโอเคเค้าถึงจะ tradeดังนั้นจึงปลอดภัยมากและเค้ายังบอกอีกว่า binanceหรือ bitkubไม่สามารถ trade ได้กำไรเหมือน web ที่เค้า trade อยู่....ถ้าเราเออออ เค้าจะบอกว่าจะสอนให้ แล้วเค้าจะมัดมือชกให้เราสมัคร web: binanceก่อนซึ่ง binanceเป็น web ที่ใครๆก็รู้จักและน่าเชื่อถืออย่างที่เราๆทราบกัน โดยเราจะมี user เป็นของเราเอง ต่อมาเค้าจะให้เราสมัคร web scammer ของเค้า (ที่ผมโดนคือ nomurab.com ซึ่งต่อมาได้ปิดไปเฉยๆและย้าย urlไปที่ ghome-mall.com) โดยเค้าจะให้เราลงทุนน้อยๆก่อน เช่น 3-4 พันบาท โดยซื้อเหรียญ USDT จาก binanceและจะให้โอนเข้าไปยัง web scammer ของเค้าอีกที่ นั่นคือ nomurab.com หรือ ghome-mall.com แล้วทำการ trade ให้เรา copy trade ตามเค้าแต่ละ step โดยส่งภาพหน้าจอในแต่ละขั้นตอน สุดท้ายจะเห็นกำไรที่ได้ อย่างสวยหรู ...ต่อมาเค้าจะทำการถอนกำไรดังกล่าวจาก nomurab.com ไปยัง binanceและจาก binanceเข้าบัญชีธนาคารของเรา
7.             หลังจากนี้พอเรามั่นใจว่าถอนได้จริงเค้าจะให้เราลงทุนมากขึ้น โดยตั้งเกณฑ์การลงทุนไว้ว่าต้องเท่านั้นเท่านี้ เช่น ตั้งเกณฑ์ไว้ ว่าหากลงทุน 50,000 USD และห้ามถอนออกจาก account nomurab.com ประมาณ 15 วัน แล้วจะได้ดอกเบี้ย 1% และต่อมาจะตั้งเกณฑ์สูงขึ้นๆเรื่อยๆ โดยถ้าเราบอกว่าเงินไม่พอ เค้าบอกว่าเค้าจะให้ยืมบางส่วน เช่นให้เรายืม 10,000 USD ให้เราหามา 40,000 USD และจำเป็นอย่างนี้เป็นระยะๆ ทำให้เราไว้ใจช่วงแรกที่เราลงไปเค้าจะ trade ให้บ่อย พอช่วงหลังๆถ้าเราหาเงินมาเพิ่มทุนไม่ได้ตามที่เค้าตั้งเกณฑ์เค้าจะไม่ยอม trade ให้โดยอ้างว่าตลาดไม่ดี...มาถึงตอนนี้เราจะรู้สึกกระอักกระอ่วน กลัวเงินที่ลงทุนหายไม่ได้คืน แต่ก็ไม่กล้าเพิ่มทุน ความคิดสองด้านนี้จะสู้กันไปมา แต่เค้าจะมีวิธี force ให้เราพยายามหาเงินมาเพิ่มทุนในทุกทาง เช่น กดเงินสดจากบัตรเครดิต  car for cash, home for cash, ยืมคนอื่นมาลงทุน, กู้เงินประกันชีวิต, กู้สหกรณ์ออมทรัพย์...(อย่างที่ทราบกันดอกจากการกดเงินสดบัตรเครดิตมหาโหดมาก ดอกทบต้นบาน...ซึ่งอาจจะเป็นเหตุให้เราแย่สุดๆในตอนจบ)โดยเค้าบอกว่าให้ทำเนื่องจากเงินกำไรที่ได้มีเยอะกว่ามาก และสามารถถอนเงินกำไรไปปิดหนี้ต่างๆได้ภายใน 1-4 สัปดาห์ 
8.             พอมีการ trade ได้ตามเป้าที่ตกลงกัน เช่น ถึง 500,000 USD (มีแต่ตัวเลขที่โชว์ใน web) เค้าก็บอกว่าจะมาทำการถอนเงินกันในวันนี้ แล้วก็ทำการถอน step by step ตามเค้าทุกอย่าง..ต่อมาเค้าให้เข้าไป chat กับ online customer service ใน web scammer ดังกล่าวว่าเราได้ถอนกำไรทั้งหมด...customer service จะบอกเราว่า เราต้องจ่ายภาษี international tax 10% (โดยที่คนชวนลงทุนไม่ได้บอกเราก่อนว่าจะต้องจ่ายภาษีด้วย) เช่น สำหรับยอดถอน 500,000 USDT ต้องจ่ายภาษี 50,000 USDT โดยต้องซื้อเหรียญส่งเข้ามาใน web scammer ไม่สามารถตัดจากเงินกำไรที่ได้จากใน web ได้...ถ้าเราบอกคนชวนลงทุนตามที่ customer service บอกมา คนชวนลงทุนจะบอกว่าจะจ่ายภาษีให้ครึ่งนึง และให้เราไปหาอีกครึ่งนึง ทำให้เรายังไว้ใจเค้า...และเค้าก็ไปทำการซื้อเหรียญจ่ายภาษีจริงและส่งภาพหน้าจอมาให้เรา และให้เราส่งไปให้ online customer service ซึ่ง customer service ก็บอกว่าโอเค และให้เราหามาจ่ายอีกครึ่งนึง
9.             หากตอนนี้เรายังหลงกลอยู่...เมื่อเราหามาจ่ายอีกครึ่งนึง...พอเราส่งหลักฐานการซื้อเหรียญไปให้เค้า เค้าจะบอกว่าเค้าตรวจพบว่ามีการจ่ายภาษีด้วยบุคคลสองคน เราไม่ได้ใช้ account เราในการจ่ายภาษี (ซี่งจริงๆใน binaceไม่ได้มีการระบุว่าใครเป็นคนซื้อเหรียญ) และบอกว่าเราต้องจ่ายภาษีอีกครึ่งนึงด้วยการที่เราต้องซื้อเหรียญเอง
10.      และถ้าเรายังหลงกลเค้าอยู่...เมื่อเราซื้อเหรียญส่งไปให้เค้าอีก เค้าจะมีเหตุผลสารพัดที่จะไม่ยอมให้เราถอนเงินออก เช่น จ่ายภาษียอดไม่ตรงที่เค้าต้องการ จ่ายภาษีช้าเกินไป...โดยยอดเงินที่โอนมาจ่ายภาษีแล้ว เค้าจะดีดขึ้นไปรวมกับยอดเงินกำไรของเราใน web scammer เหมือนเงินดังกล่าวไม่ได้หายไปไหน ยังรอการถอนอยู่
11.      หากตอนนี้เรารู้ตัว...เค้าจะเบลมว่าเราโกงเค้าเหรอ ไม่ยอมจ่ายเงินที่เค้าให้ยืมตลอดการลงทุน และเงินที่เค้าให้ยืมจ่ายภาษีในครั้งแรก...ถ้าเราพาซื่อหน้าบางก็จะรู้สึกผิด...ดีไม่ดีอาจจะจ่ายเพิ่มให้เค้าอีก...หากเราไม่จ่ายเค้าก็จะบอกว่า เค้าจะแจ้งตำรวจ และขู่ว่าจะมีผลต่อหน้าที่การงานของเรา มีผลต่อพ่อแม่ของเรา...
12.      ถ้าเกิดเรา block เค้า และถ้าเค้ามี id line หรือ เบอร์โทรเราเค้าจะโทรมากวน มาข่มขู่ หรือไลน์มาข่มขู่ต่างๆนาๆ และจะปลอมไลน์เข้ามาคุย เช่น ปลอมเป็นไลน์สำนักงานตำรวจนานชาติ ว่าเค้าจับคนโกงเราได้และริบทรัพย์ไว้แล้ว และให้เราส่งเลขที่บัญชีธนาคารมาให้เค้า ถ้าไม่ส่งมาภายในเวลาที่กำหนดเค้าไม่สามารถโอนเงินคืนให้เราได้...ไลน์ดังกล่าวเป็นไลน์ปลอม และหลอกเราซ้ำซ้อน อย่างไม่จบสิ้น
***หมายเหตุ:
--ใน web scammer จะให้มีการ kycโดยการ upload ภาพบัตรประชาชน หน้าหลัง และถ่ายรูปเราขึ้นบน web เค้า ดังนั้นข้อมูลส่วนตัวของเราก็จะไม่ส่วนตัวอีกต่อไป จะกลายเป็นข้อมูลสาธารณะของเหล่ามิจฉาชีพไป ถึงตอนนี้ใครหลวมตัวไปแล้ว รีบไปทำบัตรประชาชนใหม่เพื่อเปลี่ยนเลข laser ด้านหลัง
--Web url: เดิมจาก nomurab.com อยู่ๆวันนึงก็เข้าไม่ได้ เราก็ใจเสีย พอถามเค้าๆบอกว่า web ย้ายไปอยู่อีกที่คือ ghome-mall.com ถึงตอนนั้นเราจะตกกระไดพลอยโจร ถึงรู้ว่า web ปลอม แต่ก็อาจจะเสียดายเงินที่ลงไป จึงยังใจดีสู้เสืออยู่ ซึ่งในความเป็นจริงยิ่งอยู่ต่อยิ่งมีแต่เสียกับเสีย ไม่มีทางได้คืนเลย
--คนที่มี logic ดีจะไม่ตกเป็นเหยื่ออยู่แล้ว คนโลภอยากรวยทางลัด คนที่เชื่อคนง่ายเท่านั้นที่จะโดนหลอกได้ แต่หากโดนหลอกแล้ว กรุณารู้ให้ทันกลโกงโดยเร็วที่สุดเพื่อลดความสูญเสียที่จะเกิดขึ้นตามมา
--จงจำไว้ว่า อบายมุขไม่เคยทำให้ใจริง จงปรึกษาคนคนที่หวังดีรอบๆตัวก่อนจะลงทุนใดๆที่เราไม่รู้จัก จงอย่าเชื่อเพื่อนใหม่ หรือคนแปลกหน้ามากกว่าคนรอบตัวที่จริงใจ จงหาข้อมูลให้แจ้งชัดก่อนทำการใดๆที่ก่อให้เกิดความเสี่ยง หากจะเสี่ยงให้นึกถึงผลร้ายที่สุด (worst case scenario) ที่อาจจะเกิดขึ้นหากไม่ได้เป็นไปตามแผนเสี่ยงที่เราวาดฝันไว้ และอย่าเกรงใจหรือคล้อยตามใครเมื่อพิจารณาดีแล้วในผลลัพธ์ของ worst case scenario นั้นๆ ไม่ว่าใครจะบอกว่าจะการันตี หรือรับผิดชอบแทนเราทั้งหมดก็ตาม เพราะเมื่อถึงตอนนั้นเราเท่านั้นที่ต้องเป็นผู้ต้องรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว..หากใครพลาดไปแล้ว ไม่เป็นไร ให้ท่องไว้ว่าทุกปัญหามีทางออกเสมอ และอย่าคิดสั้นเป็นอันขาด (ซึ่งมีความคิดแบบนี้เข้ามาในหัวแว็บนึงเหมือนกัน)...สำหรับตอนนี้ รู้สึกโล่งใจที่ผ่านเหตุการณ์นี้มาได้ ได้เรียนรู้อะไรมากมาย ได้เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น...แต่ทางที่ดีไม่อยากให้ใครต้องมาเจอเหตุการณ์แบบนี้อีก...เล่าเหตุการณนี้ให้เพื่อนๆทราบไว้...เผื่อไว้คอยบอกคอยเตือนคนใกล้ตัว

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่