AIS Play ดูซีเกมส์ไม่ได้ หรือ ทรูไอดี ดูโอลิมปิกไม่ได้ นี่คือปัญหาระดับชาติที่รอวันแก้ไขจาก กสทช.

มันเป็นปัญหาระดับชาติมานานหลายปีแล้ว ตอนที่ กสทช. ออกกฎ Must have ใหม่ ๆ กสทช. บอกว่ารายการกีฬาจำพวกกีฬาของมวลมนุษยชาติอย่าง ฟุตบอลโลก, โอลิมปิก หรือ ซีเกมส์ จะต้องได้ดูผ่านช่องฟรีทีวีทุกช่อง ทุกระบบ เพื่อให้คนไทยทุกคนได้เชียร์นักกีฬาที่ตัวเองชื่นชอบ หรือ ส่งใจไปเชียร์นักกีฬาไทยได้ แต่พอมีแอพดูทีวีออนไลน์ได้ ดูเหมือนว่าทั้งสองเจ้านี้จะทำตัวเหมือนตอนที่ตัวเองได้รับลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกหรือบาสเกตบอลเอ็นบีเอแล้วให้ดูได้เฉพาะในแพลตฟอร์มของตัวเองเท่านั้น มันเป็นผลประโยชน์ของตัวเองล้วน ๆ เฮ้ยนี่มันซีเกมส์ หรือ โอลิมปิก ที่เป็นรายการกีฬาที่อยู่ในกฎ Must have ไม่ใช่พรีเมียร์ลีกหรือเอ็นบีเอนะเว้ย..!! พอตัวเองได้สิทธิ์แล้วให้ดูในแอพของตัวเอง จะไม่แบ่งให้คนที่ใช้แอพอื่นดูซีเกมส์ หรือ โอลิมปิก ฟรี ๆ แบบถูกลิขสิทธิ์บ้างเลยเหรอ? ไหน ๆ มันก็ถ่ายในช่องฟรีทีวีอยู่แล้วนี่ อย่างน้อยก็ให้คนได้ดูในแอพต่าง ๆ ได้บ้าง ตอนที่ออกกฎใหม่ ๆ กสทช. เองก็พลาดที่ไม่ได้บอกว่าจะต้องดูได้ในแอพต่าง ๆ ที่สามารถดูฟรีทีวีได้ด้วยนี่นา เพราะตอนนั้นไม่มีใครคิดว่ามันจะมีแอพดูทีวีออนไลน์ได้อย่างทุกวันนี้อยู่แล้วนี่ พอมันเป็นแบบนี้ปุ๊บ ทั้ง เอไอเอส และ ทรู ได้ประโยชน์ตรงนี้ไปเต็ม ๆ ให้คนดูกีฬา Must have ได้แค่แอพหรือแพลตฟอร์มของตัวเองเท่านั้น แล้วคนที่ดูฟรีทีวีในแอพอื่นอย่างเรา ๆ ล่ะ พวกท่านไม่เห็นใจพวกเราเลยเหรอ? เขาก็อยากดูซีเกมส์ หรือ โอลิมปิกฟรี ๆ แบบถูกลิขสิทธิ์เหมือนกันนะ

นี่คือปัญหาระดับชาติที่รอวันแก้ไขจาก กสทช. ฝากถึง กสทช. เอไอเอส และ ทรู ด้วยนะว่า ต่อไปนี้ถ้ามีการถ่ายทอดสดกีฬาที่มีอยู่ในกฎ Must have อย่าง ฟุตบอลโลก ซีเกมส์ หรือ โอลิมปิก จะต้องมีการถ่ายทอดสดทางช่องฟรีทีวี ซึ่งสามารถรับชมได้ในทั้ง ฟรีทีวีระบบภาคพื้นดินปกติ ระบบดาวเทียม ระบบเคเบิ้ลทีวี และ ในแอพดูทีวีออนไลน์ที่สามารถดูช่องฟรีทีวีได้ ไม่ว่าจะเป็นแอพของเจ้าไหนก็แล้วแต่ จะต้องดูกีฬารายการเหล่านี้ทางช่องฟรีทีวีในแอพได้ด้วย และ อยากให้ทางเอไอเอส ทรู ไทยคม ที่เป็นเจ้าของแอพ Loox TV และ PSI จับมือกันเพื่อทำข้อตกลงร่วมกันเพื่อถ่ายทอดสดกีฬาของมวลมนุษยชาติแบบนี้ให้คนไทยที่ใช้แอพดูทีวีต่าง ๆ ได้ดูทั้งประเทศ จะไม่มีการแบ่งแล้วว่าเฮ้ย กูได้สิทธิ์การถ่ายทอดสดมาแล้ว กูจะให้ดูได้เฉพาะในแอพของกูได้เท่านั้น แอพอื่นอย่างเมิงไม่มีสิทธิ์ดู มันจะไม่มีแบบนี้อีกต่อไปแล้ว และ ถ้ามีการถ่ายทอดสดกีฬาแบบนี้ครั้งต่อไป ทั้ง 4 เจ้านี้จะต้องจับมือกันและทำข้อตกลงร่วมกัน เพื่อจะให้ความมั่นใจได้ว่าคนไทยทั้งประเทศจะได้ดูกีฬาเหล่านี้บนทุกแอพได้แน่นอน ไม่แน่ว่าถ้าเอไอเอสและทรูมาเห็นกระทู้นี้แล้ว ทั้งสองเจ้าอาจจะจับมือกันผ่อนผันให้คนที่ใช้ AIS Play สามารถดูกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้ก็ได้ พระเจ้ากุกจงหวังเป็นอย่างยิ่งว่ามันจะเป็นอย่างนั้น

เมื่อกี้เราลองเข้าไปดูซีเกมส์ที่ช่อง 9 กำลังถ่ายทอดอยู่ใน AIS Play แล้ว ปรากฏว่าจอเขียวขึ้นมาเลยจ้าาาา..!! พระเจ้ากุกจงเสียจายยยยย..!! 😭😭😭😭😭
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่