จะรับมือกับเพื่อนบ้านที่ชอบปิดประตูเสียงดังต่อหน้าเราและคนในบ้านยังไงดี

ตอนนี้กลุ้มใจมาก  มีบ้านแต่ไม่มีความสุข  เจอเพื่อนบ้านที่ไม่โอเคเลย  เราพยายามแก้ไขทุกอย่างแล้ว  แต่ไม่ได้ผลเลย  รบกวนช่วยอ่านแล้วช่วยคอมเมนท์หน่อยค่ะ
เรื่องมีอยู่ว่าเราซื้อบ้านจัดสรรขนาด 52 ตารางวา  บ้าน 5 คุณภาพ หมู่บ้านระดับกลางๆ ค่อนไปทางระดับล่าง ?  มีปัญหากับเพื่อนบ้านที่อยู่ติดหลังบ้านเรา   คือครัวหลังบ้านเค้ากับหลังบ้านเราจะตรงกันพอดี ) รั้วบ้านก็ไม่สูงมาก  เวลาเปิดประตูครัวก็จะเห็นกัน  แต่ฝั่งบ้านเค้าต่อไม้ระแนงขึ้นมาติดกับรั้ว เพื่อบังสายตา แต่ฝั่งบ้านเราไม่ได้ติดไม้ระแนง ซึ่งทั้งบ้านเราและเค้าไม่ได้ต่อเติมครัวเพิ่มนะคะ เป็นครัวที่อยู่ในบ้าน
- เวลาเค้าเห็นเราทำกับข้าวอยู่ในครัว  เค้าจะปิดประตูครัวบ้านเค้าเสียงดังปังต่อหน้าเรา หรือต่อหน้าคนในบ้านเราทุกครั้ง เหมือนรำคาญกลิ่นกับข้าวบ้านเรารึเปล่าไม่รู้   มีทอดปลาบ้างแต่นานๆ ที   แต่ที่ทำบ่อยๆ คือผัดกระเพรา  
- เวลาเราไปยืนคุยกันหลังบ้าน  ซึ่งก็ไม่ได้เสียงดังโวยวายอะไร  เพราะกำลังตัดต้นไม้กันอยู่  เค้าก็ปิดประตูเสียงดังต่อหน้าเรา พี่ชายเราและแม่เรา  เราก็ตกใจนะ  แต่ก็ไม่ได้ตอบโต้อะไร โดยปกติบ้านเราเป็นคนที่ไม่ชอบคุยกันเสียงดังอยู่แล้ว
- เราพยายามใจเย็น  และก็คิดว่าเค้าคงรำคาญบ้านเรา หรือไม่ก็รำคาญกลิ่นกับข้าวรึเปล่า  แต่บ้านเราไม่เคยทำกับข้าวเกิน 6 โมงเย็น  และไม่เคยล้าง จานชาม หม้อไห เสียงดัง  เวลาทำกับข้าวไม่เคยเคาะกระทะด้วยซ้ำ
- จนเราเริ่มไม่ไหว  ก็เลยตัดสินใจเดินไปกดออดหน้าบ้านเค้า เพื่อจะคุยให้เค้าเข้าใจ  ว่าทั้งเราและแม่เป็นคนขี้ตกใจ  ขอร้องให้ปิดประตูครัวเบาๆ  แต่เราไม่เจอผู้หญิงคนที่ปิดประตูเสียงดัง  เจอแต่ลูกสาวเค้า  ก็เลยฝากลูกสาวเค้า ขอให้ไปบอกคุณแม่ด้วย  ว่าคุณแม่และตัวเราเป็นคนขี้ตกใจ  และเราก็ถามเค้าไปว่าบ้านพี่ทำกับข้าวกลิ่นรบกวนรึเปล่า  น้องเค้าก็ตอบว่าไม่ค่ะ 
- เวลาเราเรียกช่างมาติดแอร์ใหม่  เราก็เดินไปบอกบ้านเค้าว่า ขออนุญาตเสียงดังวันหยุด 2-3 ชม นะคะ  คือเราให้ความเกรงใจเค้า แต่เค้าไม่เคยเกรงใจเราเลย
- ปีใหม่  เราก็ให้ของเล็กๆ น้อยๆ ไป เค้าก็ขอบคุณ  แต่ก็ไม่มีอะไรดีขึ้น  ทุกวันนี้ก็ยังปิดประตูเสียงดังต่อหน้าเราและคนในบ้านอยู่เสมอ  จนวันนึงเราเริ่มทนไม่ไหวแล้ว  เบรคแตก  พอเค้าปิดเสียงดัง  ครั้งนี้เราเลยปิดเสียงดังใส่บ้างครั้งหนึ่ง เพื่อตอบโต้  แต่ก็ไม่มีอะไรดีขึ้น
- ไปบอกนิติ  นิติบอกควรคุยกันเองดีกว่า  เพราะว่าบ้านอยู่ติดกัน  นิติช่วยไรไม่ได้เลย
- เราคิดจะต่อครัวหลังบ้าน ติดรั้วไปเลย  แต่ให้มีระยะร่นตามที่กฎหมายกำหนด  แต่ก็ยังไม่มี budget พอ

ระหว่างนี้ขอคำแนะนำหน่อยว่าควรทำไงกับคนประเภทนี้ดีคะ  คือสามีเค้าก็ปิดประตูไม่ดังค่ะ แต่ไม่รู้จักตักเตือนภรรยา  ภรรยาดูเป็นคนไม่มีมารยาทเลยหน้าที่การงานเค้าก็ดีนะ ขับรถราคาแพง  แต่กิริยามารยาทไม่น่ารักเลย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่