นำหญิงนำชาย ถึงเวลาแล้วหรือยังที่กรรมการพิจารณารางวัลควรเปลี่ยนทัศนคติใหม่ ?

หลายๆครั้ง ที่ละครโทรทัศน์มักจะมีบทนำที่ไม่ได้ดี๊ดีตามสไตล์ละครไทย แต่จะเป็นบทร้าย บทที่มีความชัง ความริษยาเป็นพื้นฐานของอารมณ์ มักจะเป็นบทที่ช่วยขับเคลื่อนเนื้อเรื่องให้ดำเนินต่อไป มีผลต่อการดำเนินเรื่องค่อนข้างสูง ซึ่งมักจะกลายเป็นเทคออฟเดอะทาวน์ ดังเป็นพลุแตก แต่เมื่อถึงเทศกาลของการแจกรางวัล บทเหล่านี้มักจะถูกปัดไปเป็นสมทบ ซึ่งในปีนี้ก็มีเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้น อาทิ

กรีน จากกระเช้าสีดาถูกปัดลงสมทบหญิง
ที่ผ่านมาทั้งคมชัดลึกอวอร์ด หรือโทรทัศน์ทองคำที่พึ่งประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงไป ชื่อของกรีน อัษฎาพร ถูกปัดเข้าชิงรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม แต่เมื่อดูความสำคัญของบท บทนี้คือบทนำของละครเรื่องนี้ และชื่อเรื่องก็มาจากการกระทำของบทนี้เช่นกัน

ชาคริต จากวันทองถูกปัดเป็นสมทบชาย
จากการประกาศรางวัลของ Pantip หรือของโทรทัศน์ทองคำที่พึ่งประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงไป ชื่อของชาคริต จากละครเรื่องวันทอง ถูกปัดเข้าชิงสมทบชายยอดเยี่ยม เมื่อดูความเหมาะสม ละครเรื่องวันทองมี 3 ตัวละครหลักๆ คือ ขุนแผน ขุนช้าง และนางวันทอง ซึ่งบทนำฝ่ายชายจะเป็นของขุนช้างและขุนแผน หากบทของป้องในนามขุนแผน ได้เข้าชิงนำชาย บทขุนช้างก็ต้องได้ชิงนำชายเช่นกัน

เชียร์ฑิฆัมพร จากเล่ห์ลวง ถูกปัดเป็นสมทบหญิง
เมื่อดูความสำคัญต่อเนื้อเรื่อง บทวีนัส รับบทโดยเชียร์ ฑิฆัมพร คือบทนำฝ่ายหญิง ซึ่งมีตัวละครรองลงมาคือ ไอรดา ซึ่งรับบทโดยปุ๊กลุก ฝนทิพย์ อนึ่ง คำว่า "เล่ห์ลวง" ซึ่งเป็นชื่อละคร ก็มาจากการกระทำของโค้ชวีนัสเช่นกัน

หรือในปีก่อนๆ เช่น

หนุ่มสันติสุข จากขมิ้นกับปูน ปัดเป็นสมทบชาย
กล่าวโดยภาพรวม ความสำคัญของตัวละคร บทนำฝ่ายหญิงคือบทปัทมา ซึ่งรับบทโดยกรีน อัษฎาพร และบทนำฝ่ายชายคือบทพระยาอภิบาลบำรุง ซึ่งรับบทโดยคุณหนุ่มสันติสุข แต่ในปีนั้นบทของคุณหนุ่ม กลับถูกปัดลงสมทบชายอย่างน่าเสียดาย ในข้อนี้อาจเป็นข้อพิสูจน์ว่า บทนำทั้งฝ่ายชายหรือหญิง ไม่จำเป็นต้องคู่กันเสมอไป

ทับทิม อัญรินทร์ จากบ่วงสไบ ถูกปัดลงสมทบหญิง
และปีนี้เองก็มีการกล่าวขานมากอยู่เช่นกัน เมื่อหลายเวทีกลับมองบทอีแก้วเป็นบทสมทบ ทั้งที่บทนี้มีความสำคัญ และขับเคลื่อนเนื้อเรื่องให้เดินต่อไปได้ กล่าวคือถ้าไม่มีบทนี้ ก็จะไม่มีบ่วงสไบ แม้กระทั่งรางวัลระดับเอเชีย ทับทิมก็ถูกส่งชื่อในนามสมทบหญิง แต่ก็มีบางเวทีที่ให้เคนดิเดตชิงนำหญิง เช่น คมชัดลึกอวอร์ด

ทั้งนี้ทั้งนั้น ยังมีคนบางกลุ่มกลับมองว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะลงสมทบ โอกาสที่จะได้มีเปอร์เซ็นสูง แต่มันกลับไม่สมเหตุสมผลในหลักความเป็นจริง จึงอยากฝากให้คณะกรรมการพิจารณารางวัลในแต่ละเวทีนำไปปรับปรุงและแก้ไขด้วยนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
หนองผักกะแยง ไม่ควรมีชื่อติดเข้าชิงอ่ะบทละครดูง่ายมาก ค่ายพอดีคำ ทำละครแนวนี้มาโคตรนานไม่เคยมีชื่อเข้าชิงคิดแล้วน่าขำ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่