แชร์เลี้ยงลูกกระรอกที่ตกลงมาทั้งรังในคลอง

กระทู้สนทนา
เป็นอีกครั้งที่ต้องเลี้ยงลูกกระรอกแบบตกกระไดพลอยโจน มีคนบอกว่าเก็บรังกระรอกในคลองพบลูกกระรอก 2 ตัวลืมตาแล้ว ช่วยนำไปเลี้ยงหน่อย เพราะเคยเลี้ยงจนมันสามารถขึ้นต้นไปออกลูกออกหลานมาครั้งหนึ่งแล้ว
   มาคราวนี้ลูกกระรอก 2 ตัวลืมตาแล้วแต่น่าจะยังไม่หย่านม เนื่องจากไม่รู้ว่าแม่กระรอกอยู่ที่ไหน แต่พอรู้มาว่า หากลูกกระรอกมีกลิ่นของคนติด แม่กระรอกจะไม่ยอมรับกลับ รีบค้นหาใน google ทันที มีข้อแนะนำที่น่าสนใจ คือให้เลี้ยงด้วยนมแพะ
   ไปได้นมแพะ 100 % (ดูรายละเอียดข้างกล่อง) ขนาด  190 ML จากซุปเปอร์มาร์เก็ต รีบจัดหากระบอกฉีดยาที่เล็กที่สุด (ได้ขนาด 3 ML) ปากน่าจะเล็กพอที่จะใส่ปากลูกกระรอกได้
   วันแรกหากรงที่ระบายอากาศได้และนำรังที่มากับลูกกระรอกใส่ไปด้วย ช่วง 1 - 2 วันแรกลูกกระรอกน้อยยอมกินนมแพะแบบทุลัดทุเลตัวละ 1 ML ต่อ 2 ชั่วโมง เวลาผ่านไป 1 สัปดาห์ลูกกระรอกกินนมแพะมากขึ้น เราเลยหาผลไม้พวกกล้วยน้ำว้าสุกมาวางควบคู่กันด้วย
   เวลาผ่านไป 4 สัปดาห์ ลูกกระรอก ลูกกระรอกโตขึ้นกว่าเดิมแบบเท่าตัว รังที่มาพร้อมลูกกระรอกต้องทิ้งเพราะไม่สามารถตากแดดเนื่องจากฝนตก ใช้ผ้าขนหนูผืนเล็กขนาดพอให้ความอบอุ่นกับเขาได้ (จะเปลี่ยนให้เขาทุกวันเพราะจะเปียกฉี่เขา) วางบนเปลือกลูกมะพร้าวอีกที ในสัปดาห์นี้เขาจะกินนมแพะทากกว่า 3 ML ต่อ 4 ชั่วโมง และกินผลไม้ กล้วยน้ำว้าสุก ชมพู่มะเหมี่ยว มะละกอสุก มากขึ้น คุ้นเตยกับคนดี คงอีกไม่นานจะเปิดประตูกรงให้พวกเขาอยู่ตามธรรมชาติต่อไป
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่