Exit Interview ความคิดเห็นของพนักงานที่กำลังจะออก ที่ HR ไม่ควรละเลย

Exit Interview การพูดคุยกันครั้งสุดท้ายในฐานะ HR และพนักงาน แต่บางครั้ง HR อาจจะถามเป็นพิธีและก็จะเจอเพียงคำตอบแบบเป็นพิธีเท่านั้น เลยมักจะพลาดโอกาสในการรับรู้ถึงแนวคิดของพนักงานคนนั้นจริง ๆ รวมถึงข้อแนะนำ คำติชม ที่ไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้เมื่อเขายังอยู่ในสถานะพนักงาน ซึ่งข้อมูลเหล่านี้อาจจะเป็นข้อมูลเชิงลึกที่องค์กรมองข้ามและเป็นเหตุผลหลัก ๆ ที่พนักงานหลาย ๆ คนไม่อยู่กับเราก็ได้ 
  
JobThai Tips เลยอยากมาแนะนำว่าทำไม การทำ Exit Interview เป็นสิ่งที่ HR ควรทำและจำเป็นต้องทำ เพื่อให้เกิดผลดีกับตัวองค์กร 

Exit Interview คืออะไร 
คือการสัมภาษณ์หรือสอบถามความคิดเห็นกับพนักงานที่ได้แจ้งความประสงค์ว่าจะลาออกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และคำถามในการสัมภาษณ์ก็จะเป็นการประเมินถึงการทำงานที่นี่ ความพึงพอใจ ปัญหา และคำแนะนำ คำตอบทั้งหมดจะถูกนำมาพิจารณา พัฒนา และปรับปรุงองค์กรต่อไป ซึ่งก็จะเป็นแนวทางในการรักษาพนักงานให้อยู่กับเราได้นานขึ้นด้วย 
  
โดยการทำ Exit Interview มักจะทำกันในวันทำงานวันสุดท้ายเพื่อความสบายใจของพนักงาน 
  
ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ที่องค์กรจะได้รับจากการทำ Exit Interview 
- เห็นจุดแข็งขององค์กร จากสิ่งที่พนักงานรู้สึกพอใจหรือสิ่งที่เขาชอบในขณะที่เขาทำงานอยู่กับเรา จากข้อนี้เราก็จะได้รู้ว่าควรจะต่อยอดจุดแข็งนี้ต่อไปยังไงเพื่อพัฒนาให้องค์กรแข็งแรงขึ้น 
- เห็นจุดอ่อนหรือข้อเสียที่ทำให้พนักงานไม่สบายใจ จะได้นำไปปรับปรุง เช่น กฎระเบียบเล็กน้อยที่อาจจะเป็นปัญหาใหญ่ ๆ กับความสบายใจของพนักงาน สภาพแวดล้อมในการทำงาน หรือกระทั่งเรื่องของวันลาที่น้อยเกินไป 
- เห็นและเข้าใจเหตุผลที่แท้จริง ว่าทำไมพนักงานถึงได้ลาออก เช่น ไม่มีโอกาสได้เติบโต ได้รับความไม่ยุติธรรมในการทำงาน ไม่สบายใจในการทำงานกับหัวหน้าหรือเพื่อนร่วมงาน หรืองานที่ทำไม่ตรงกับที่ตกลงกันไว้ตอนสมัคร 
  
คำตอบที่ได้นำมาทำอะไร 
หลังจากจบการทำ Exit Interview ก็เป็นหน้าที่ของเราที่ต้องนำข้อมูลต่าง ๆ ที่พนักงานตอบมาพิจารณา และแยกเป็นหมวดหมู่ อย่างเรื่องตัวเนื้องาน สวัสดิการที่องค์กรให้ ปัญหาส่วนตัว เพื่อนำไปศึกษาและปรับปรุงต่อ ซึ่งคำตอบต่าง ๆ อาจจะไม่ได้เป็นความจริงทั้งหมด เราจึงต้องใช้วิจารณญาณในการพิจารณาให้ดีด้วย แต่หากคำตอบจากการ Exit Interview พนักงานหลาย ๆ คนตรงกัน ก็เป็นเรื่องที่องค์กรและ HR ควรปรับปรุงอย่างเร่งด่วนแล้วล่ะ 

แม้หลาย ๆ องค์กรยังมองไม่เห็นประโยชน์ของการทำ Exit Interview หรือคิดว่าเป็นเรื่องที่เสียเวลา แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่เลย อย่างน้อยก็ทำได้รับรู้ความรู้สึก หรือสิ่งที่พนักงาน “คิด” บ้าง หากว่าพร้อมที่จะปรับปรุงองค์กร หรืออยากเห็นองค์กรเติบโตและเต็มไปด้วยพนักงานที่มีความสุขในการทำงาน การใช้เวลาเพียงไม่ถึง 1 ชั่วโมง ก่อนที่เราจะต้องสูญเสียทรัพยากรบุคคลสำคัญไปอีก ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องเสียเวลาก็ได้

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่