ทำข้าวมันไก่ จานใหญ่ๆ ไม่ตบไก่ก่อนลงจานด้วยนะ

ทำข้าวมันไก่ด้วยงบ 300 บาทค่ะ แต่ถ้ารวมค่าแรง ค่าเหนื่อยแล้ว ก็หลายบาทอยู่
ทำครั้งหนึ่งก็กินกันประมาณ 7 คน  ใช้ไก่จากแมคโคร ตัวละ 122 บาท
ซื้อเลือดไก่ 10 บาท ตับไก่ 50 บาท แตงกวา 10 บาท
ข้าวสาร เครื่องปรุง ฟัก ผักชี พริก รวมๆ 100 บาท
ล้างทำความสะอาดไก่ ต้มในน้ำที่ใส่กระเทียม รากผักชี
และเกลือ ต้มประมาณ 45 นาที ตักไก่แช่ในน้ำเย็น 1 รอบ
แล้วเอาไปต้มต่ออีก 10 นาที โดย 10 นาทีหลัง
เราจะต้มตับ และเลือดลงไปด้วย เมื่อครบเวลา  
ตักทุกอย่างผึ่งไว้บนตะแกรง รอให้อุ่นๆ ก่อนค่ะ
จากนั้นนำมันไก่ หนังไก่ (เลาะจากโครงที่ต้มซุป) ผัดจนน้ำมันไก่ออกมา ใส่ขิงแก่ กระเทียมโขลกลงไป
ใส่ข้าวสาร ผัดประมาณ 10 นาที ตักใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำที่ต้มไก่ลงไป หุงจนสุก
ส่วนน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ใช้น้ำต้มไก่ ผสมกับเต้าเจี้ยวเติมน้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายลงไป คนให้เข้ากัน
เติมพริก ขิง กระเทียมสับ พร้อมแล้วตักใส่ถ้วย
พวกคอไก่ ขาไก่ เอามาผสมกับโครง ใส่ฟัก ต้มเป็นน้ำซุป เอาไว้ซดร้อนๆ ให้คล่องคอค่ะ
พร้อมแล้วก็สับเสิร์ฟเลยค่ะ ไม่ตบไก่ให้แบน น้ำในไก่ยังอยู่ ไก่ก็เลยนุ่มชุ่มฉ่ำ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่