ถัวให้หลุดดอย และกลับมากำไร

หลายปีที่ผ่านมา..... (ตอนนั้นเล่นหุ้นมาได้ 4 ปี) 

หุ้น A  ที่ติดดอยอยู่  - 40%  (ช่วงนั้นเกิดโควิด)
หุ้น B   (-50%) 

คือ แดงทั้งพอร์ต มีหุ้นประมาณ 7 - 8 ตัว  ที่เลือกถัวตัวนี้เพราะจะมีปันผลปีหน้า  และเป็นหุ้นพื้นฐานดี  อีกอย่างเพิ่งขายหุ้นไปตัวนึง ได้เงินมาเยอะพอควร  จึงเพียงพอที่จะถัวให้หลุดดอยได้   เอาเล้ย... ลองเสี่ยงดู  ถ้าพลาดก็เป็นไวไวกินปันผลไปก่อนค่ะ  ไม่มีอะไรจะเสีย....

โบราณท่านสอนอย่าประมาท  "ให้ดูตาม้า ตาเรือ..."
ตาม้า  =  ฝีเท้า  =  ผลงานของบริษัท
ตาเรือ  =  คลื่นลม  =  กราฟ  

เปิดดูงบการเงินย้อนหลัง  ดู p/bv  ว่าหลายปีก่อน เขาเล่นกันกี่เท่า  ปรากฏว่า....    เขาเล่นกันเกิน 1 เท่ากว่า ๆ  และตอนนี้มันแค่...  น่าจะ 0.8 - 0.9 เท่า  แล้วถ้า 1  เท่าคือ กี่บาทล่ะ   คำตอบคือ 53 บาท   ส่วนทุนที่ติดดอย คือ  72 บาทแหนะ

ไปดูกราฟกันดีกว่า  ตอนนั้น ดูกราฟไม่ค่อยเป็น มั่ว ๆ เอา  มองจินตนาการเป็นภูเขาลูกเล็ก ๆ  ถ้ามองฝั่งซ้ายในอดีต  มันอาจจะขึ้นไปถึง 58 บาทได้ในไม่ช้า  ถ้ามันช้า ก็ไม่เป็นไร  อย่างที่บอก  กินปันผลไปก่อนก็ยังดีค่ะ 

ตัดสินใจถัว ต้องใช้เงินประมาณ 2 เท่า  ราคาวันที่ตัดสินใจถัว อยู่แถว ๆ 38 - 40  พอมันวิ่งใกล้ 40  รีบถัวสุดกำลังเลย เพราะราคานี้ถือว่าถูกมากแล้ว  (ตีเหล็กตีตอนร้อน) และตลาดเป็นของผู้กล้า!!!

ได้ของมาครบแล้ว ทุนเฉลี่ยเหลือประมาณ 53 บาท 

เป้าหมายที่อยากได้คือ  อยากให้มันขึ้นไปถึง 58  บาท  ถ้าได้คือ สำเร็จและภูมิใจ

ผ่านไปไม่กี่เดือน ดั่งฟ้าประทานความรู้  ราคาค่อย ๆ ขึ้นทุกวัน  นั่งอมยิ้มซิจ้ะ แหม่ ๆ ครั้งแรกในชีวิตกับการเสี่ยงแบบนี้

และแล้ว....   

มันก็มาที่  58   เรางี้แทบจะกระโดดขึ้นโต๊ะ แบบเชียร์บอลยังไงอย่างงั้นเลยแหละ  ตอนไทยเตะเข้าโกลไป 4 ประตูภายในไม่กี่นาทีนั่นน่ะ 5555

เราขายแค่ 57 บาทพอ  กำไรมาแสนกว่าบาท หลุดดอยด้วย ได้ความรู้ด้วย อิออ อิออ

แบ่งปันความรู้นี้ให้เพื่อนรัก  สอนเพื่อนการถัวหุ้นตัวนี้  เพราะเพื่อนติดที่ 78 บาท  (เราแนะนำเพื่อนในปีถัดไป  เล็งราคาที่ถัวกันแม่น ๆ ว่าจะเข้ากันที่ราคานี้ ราคานั้น   ปีนี้เพื่อนหลุดดอยแล้วเช่นกัน  และกลับมากำไร  5555  

มันคือความภูมิใจ  ที่มีค่ามากกว่าเงินทองค่ะ 

อ้อ ลืมบอกไป  หุ้นตัวอื่น ๆ เราค่อย ๆ ถัวลักษณะนี้เช่นกัน  จนสุดท้าย หลุดดอยทุกตัวค่ะ  มีบางตัว ขาดทุนนิดหน่อย ถือว่า ราคามันไม่แตะจุดสูงสุดที่เราคาดหวัง   เราไม่ซีเรียส ถือว่า  แลกกับความรู้  

กระทู้นี้เพียงแชร์ประสบการณ์นะคะ   คำเตือนยังเหมือนเดิม  อย่าเพิ่งลงทุนเยอะ และควรเป็นเงินเย็น  ถ้ายังไม่มั่นใจพอ   ค่อย ๆ เล่น สะสมประสบการณ์  ตลาดนี้แจกเงินกับคนที่มีความรู้ และอดทนเท่านั้นค่ะ

ปล.  กรณีที่ท่านหมดเงินในพอร์ต  อาจศึกษาวิธี SAP หุ้น  มีหลายกระทู้ที่พี่ ๆ ใจดี  นำมาแชร์ ลองหาอ่านดูนะคะ และแก้เกมส์กันไปค่ะ 

ขอให้สนุก และ โชคดีกับการลงทุนทุกท่านนะคะ   ยิ้ม

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่