พระช่วงนี้ข่าวเสื่อมเสียเยอะเพราะอะไรเพราะเป็นง่ายรายได้ดี

พระหน้าที่คือเผยแพร่คำสอน  แต่ทุกวันนี้พระที่ดังๆ ดูดวง ปลุกเสกเครื่องราง ไม่ได้สนใจเรื่องคำสอนเลย   พระก็คือคนอย่างเราๆนี่แหล่ะครับ  ไม่ได้วิเศษอะไร  เป็นง่ายไม่ได้ยาก  เป็นหมอเป็นทนายยากว่า

คนเราโดนปลูกฝังเรื่องพระเราต้องกราบไว้  เรากราบผ้าเหลือง  ซึ่งคนๆนั้นจะดีจะเลวอย่างไรถ้าบวชปุ๊ปเราสามารถกราบเท้าได้ทันที    บางคนและเชื่อว่าหลายๆคน  พ่อแม่ที่เลี้ยงดูเรามาเราแทบไม่เคยหรือไม่กล้าหรืออายที่จะกราบเท้าท่าน  ทั้งๆที่ท่านเลี้ยงดูเรามา  แต่เราสามารถกราบเท้าคนที่เราไม่รู้จัก ไม่เคยทำอะไรให้เราเลยได้อย่างสนิทใจ  แปลกมาก

ถ้าคนบอกว่าเรากราบผ้าเหลือง  งั้นผ้าเช็ดเท้าหน้ากุฎิที่เอาจีวรมาวางทำไมเราไม่ไหว้ล่ะ  

พระคือคนปกติ ที่เราอุปโลกน์ว่าเป็นผู้ถือศีล  ทั้งๆที่ความจริงแล้วพระในสมัยนี้น้อยคนมากๆที่บวชเพราะเลื่อมใสในพุทธศาสนาส่วนใหญ่ที่เห็นบวชๆกัน เพราะไม่มีงานทำ  อกหัก  บวชเพราะพ่อแม่ขอ  บวชเพราะเพราะต้องเลี้ยงดูครอบครัวเพราะเป็นแหล่งรายได้ชั้นดี

พระที่ดูดวงปลุกเสกของขลัง  คนที่งมงายยิ่งชอบรายได้มากเข้าไปอีก   ของขลังถ้ามีจริงเราคงเป็นเจ้าโลกแล้วล่ะครับ    พวกดูดวงถ้ามันดูได้จริง  ผมขอท้าเลย  ผมขอถามแค่3ข้อ
1.ผมมีพี่น้องกี่คน
2.ผู้หญิงกี่คนผู้ชายกี่คน
3.ผมคนที่เท่าไร

ถ้ามันตอบถูกผมจะเชื่อเลย  พวกมันทายแต่อนาคต  ปัจจุบันมันไม่เคยรู้หรอกครับ มีสติคิดกันสักนิดจะได้ไม่เป็นเหยื่อ  อนาคตใครก็พูดได้เพราะมันยังไม่ถึง

พวกของขลังคงกระพัน เมตตามหานิยม   สาลิกาลิ้นทอง  อะไรพวกนี้ อืม…..เชื่อจริงเหรอครับ  แล้วที่สำคัญมันใช่กิจของสงฆ์เหรอครับ

พระเกจิแต่ละคนเอาว่าที่ดังๆเพราะเครื่องราง  มันตลกมากเลยที่ว่าผิดตามหลักคำสอนทุกอย่าง

อย่างที่พระพุทธเจ้าได้สอนไว้ว่าอย่าทำรูปเคารพ  มันคือเรื่องจริง  เพราะตั้งแต่ทำมามันเลยทำให้คนไม่ได้สนใจในคำสอน  สนใจแต่เรื่องของขลัง หาทางลัดทั้งๆที่มันหลอกลวง

พระสงฆ์ทุกวันนี้เป็นง่ายรายได้ดี  เอาว่า2-3หมื่นต่อเดือนมันง่ายๆเลย  อาชีพอะไรที่ดีไปกว่านี้  ได้เงินด้วยแถมให้เงินแล้วยังต้องไหว้เราอีก    

  อย่าเถียงว่าไม่จริง  ไม่งั้นทำไมถึงต้องมีเส้นทางบิณฑบาตถ้าออกนอกเส้นมีทะเลาะกันเพราะเงินทั้งนั้น  บวชปุ๊ปต้องดูว่ามาจากสายไหน สายเจ้าอาวาสหรือสายรองเจ้าอาวาส  งานรับกิจนิมนต์อาจไม่รุ่งถ้าผิดสาย


ศาสนาคือเรื่องที่เราเชื่อ  แต่แปลกมั้ยว่าทุกๆศาสนาจะต้องแบ่งแยก  เพราะอะไร  เพราะต้องการเป็นใหญ่ในความคิด ผมทุกวันนี้มองว่า  จะให้เราเชื่อได้ยังไง  ในเมื่อแต่ล่ะศาสนายังตกลงกันไม่ได้เลย  ทั้งๆที่สิ่งที่นับถือ งค์เดียวกัน  ยังแตกแยกกัน  เอาว่าถ้ามีจริงควรมีแค่หนึ่งเดียวไม่ใช่แยกกัน   และทีตลกมากคือแค่เชื่อต่างกันแต่นับถือองค์เดียวกันกลับฆ่ากัน  

คนเราเกิดมาอย่ายึดติดมาก  มีสติ  รู้ผิดรู้ชอบ  ทำตามกฏหมาย  สังคมดูจะสงบมากกว่า


และที่สำคัญการที่อยู่ในผ้าเหลืองที่คนส่วนใหญจะกราบไหว้ ให้เงินให้ทอง  ถ้าเกิดทำผิดก็แค่สึก  โทษน้อยนิดมันถึงกล้าทำผิดกันไงครับ  ลองต้องติดคุกสิมันถึงจะกลัว


สิ่งที่ผมเขียนมาอาจขัดใจหลายๆคน  แต่มันคือจริง ที่เห็นๆกันอยู่
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่