Kim Su ji ดาราวอลเล่ย์บอล อดีตทีมชาติเกาหลีใต้“เมื่อฉันยังเด็ก ฉันทำงานหนัก เมื่ออาชีพของฉันก้าวหน้า ฉันทำงานหนักอีกครั้งเพื่อรักษาทักษะของตัวเอง เราแข่งขันกันอย่างดุเดือดโดยไม่รู้ตัว และถึงแม้มันจะยาก แต่เราก็อุตสาหะและทำงานหนักอีกครั้ง ฉันคิดว่าวลี 'ฉันทำงานหนัก' เหมาะสมแล้ว” คำพูดของ Kim Su ji'นักวอลเลย์บอล Kim Su-ji' อดีตทีมชาติเกาหลีใต้

เธอเป็นนักกีฬาที่มีทักษะที่ยอดเยี่ยมในทีมชาติมาโดยตลอด


เกิด 20 มิถุนายน 1987 อายุ 35 ปี
เล่นในตำแหน่ง MBKim Su-ji เริ่มเล่นวอลเลย์บอลอย่างเป็นธรรมชาติมาตั้งแต่เด็ก "Volleyball Empress" กับเพื่อนสนิท Kim Yeon-kyung ที่เล่นกีฬาด้วยกันที่โรงเรียนประถมศึกษา Ansan Seo โรงเรียนมัธยม Wongok และ Hanil Jeonsan Girls' High School (ปัจจุบันคือ Suwon Jeonsan Girls' High School)
Kim Suji เริ่มต้นอาชีพการงานของเธอในปี 2005 Rookie Draft หลังจากได้รับเลือกจาก Hyundai E&C Hillstate โดยได้รับเลือกเป็นอันดับที่ 3 ต่อจาก Kim Yeon-kyung และ Lee So-raKim Suji ยังนำ Heungkuk Life Insurance เข้าสู่รอบตัดเชือกในฤดูกาล 2015-2016 ด้วยอันดับที่ 3 ในการจู่โจมเร็ว (46.43%) และอันดับที่ 11 ในการบล็อค (0.47 ต่อชุด)เธอที่เติบโตเต็มที่มากขึ้นด้วยการเล่นเป็นเซ็นเตอร์ (ตัวกลาง) เริ่มต้นในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ริโอ มีฤดูกาลที่ดีที่สุดนับตั้งแต่เปิดตัวในอาชีพการงาน อันดับแรกในการโจมตีเร็ว (56.03%) และอันดับที่สี่ในการบล็อก (0.64 ต่อชุด)ในปี 2016- ฤดูกาล 2017 Heungkuk Life Insurance ซึ่ง Kim Suji มีบทบาทอย่างแข็งขัน ชนะการแข่งขันชิงแชมป์ลีกประจำฤดูกาล 2016-2017 และ Kim Suji ได้รับเลือกให้เป็นผู้เล่นอันดับ 7 ดีที่สุดในดิวิชั่นกลางหลังจากจบฤดูกาล

แต่เธอก็มีช่วงขาลง สื่อรายงานว่า ฝีมือเธอดร๊อปลงไปมาก มีบางช่วงในฤดูกาล การแสดงของ Kim Su-ji นั้นแย่มากจนยากที่จะเชื่อว่าเป็นผลงานของผู้เล่นที่ได้รับค่าตอบแทนสูงด้วยเงินเดือนประจำปี 270 ล้านวอนKim Su-ji เธอมาจาก 'ครอบครัววอลเล่ย์บอล”

พ่อของเธอนามว่า Kim Dong-yeol เป็นผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยม Wongok High School

แม่ของเธอชื่อว่า Hong Seong-ryeong อดีตนักกีฬาวอลเล่ย์บอล

พ่อของเธอเคยเล่นให้กับ KEPCO มาก่อน และแม่ของเธอก็เล่นให้กับ Seonkyung Synthetic Fiber คิมแจ-ยัง น้องชายของเธอเคยเล่นที่ Hyundai E&C มาระยะหนึ่งแล้ว และทำงานเป็นล่ามที่ IBK Industrial Bank of Korea

แม่ของเธอที่เป็นแฟนตัวยงกล่าวว่า

"ฉันมักจะคุยกับ Suji ทางโทรศัพท์ในวันก่อนเกม ส่วนเทคนิคได้รับคำแนะนำอย่างดีจากโค้ชและเจ้าหน้าที่ทั้งหมด ที่ฉันทำได้คือการสนับสนุนและให้กำลังใจลูกสาว เนื่องจากซูจีเป็นพี่คนโต ฉันบอกลูกว่าอย่าหวาดกลัว อย่าสั่นสะท้านและนำทางน้องให้ดี ๆ นะ เป็นแรงใจให้ไปสู่จุดหมาย” คุณแม่กล่าวKim Su-ji ผู้ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากแม่ของเธอ กำลังทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในรายการชิงแชมป์สโมสร และรายการระดับนานาชาติ

เธอเล่าเกี่ยวกับที่คาดผมที่เป็นเอกลักษณ์ของเธอเมื่อลงเล่นในสนาม

“เริ่มแรกฉันได้รับมาจากเพื่อน ฉันคิดว่าฉันควรจะลองสวมใส่ เมื่อได้รับแล้ว และฉันได้ลองแล้ว และมันก็สะดวกสบายดี ฉันรู้สึกสบายใจและการตอบสนองก็ดี ทำไมฉันมันมาไกลขนาดนี้นะ (หัวเราะ) แม้กระทั่งตอนนี้ ฉันใช้มันเท่าที่จำเป็นในการฝึก ถ้าฉันไม่ทำตอนนี้ (หมายถึงสวมใส่) ฉันรู้สึกว่างเปล่าและอึดอัด ฉันมีผมยาวจึงไม่ค่อยสะดวกนัก หากมีผู้เล่นคนไหนกำลังคิดที่จะสวมที่คาดผม ฉันขอบอกว่าพวกคุณว่าทำมันเถอะ ใช้แล้วสบายใจดีนะ ฉันอยากแนะนำเพราะมันสะดวกจริง” Kim Suji กล่าว“เหตุผลที่ฉันเริ่มเล่นวอลเลย์บอลเป็นเรื่องง่าย ตั้งแต่อายุยังน้อย ต้องขอบคุณความสูงของฉันที่สูงกว่าคนอื่นๆ “ เธอเล่า

Kim Su-ji ผู้ซึ่งจำเวลานั้นได้กล่าวว่าเธออยากจะเป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลและติดทีมชาติ

“พ่อแม่ของฉันฝึกสอนฉันตอนที่ฉันยังเด็ก ฉันสูงตั้งแต่ยังเด็ก ตอนแรกฉันไม่สามารถทำอะไรได้ นอกจากวิ่งไปมา นั่นเป็นเหตุผลที่พ่อแม่ของฉันได้คิดมากเกี่ยวกับการออกกำลังกายให้ฉัน แต่อีกครั้ง ตอนเด็กๆ ฉันบอกว่าฉันจะเล่นวอลเลย์บอล พ่อแม่ของฉันก็บอกว่าจะช่วย ดังนั้นพวกเขาจึงบอกว่าเรามาเริ่มกันเลย นั่นคือสิ่งที่มันเกิดขึ้น” เธออธิบาย

ดังนั้น Kim Su-ji จึงเริ่มเล่นวอลเลย์บอลในชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 แม้แต่ตอนนี้หากคุณไปยิมที่อันซัน ซอโช คุณสามารถเห็นภาพของคิมซูจีตอนเป็นเด็ก (มีรูปของคิมซูจีเช่นเดียวกับคิมยอนคยองและแบยู - ตอนเด็กๆติดที่โรงเรียน) การเล่นวอลเลย์บอลครั้งแรกในวัยเด็กไม่ใช่เรื่องง่าย
“มันเป็นเรื่องยากเมื่อฉันเคลื่อนไหวร่างกาย มันยากที่จะวิ่งร่วมกับคนอื่น ฉันเคยอ้วนมากตอนเด็ก แต่เมื่อลูกบอลอยู่ในมือของฉัน สิ่งแรกคือฉันต้องลดน้ำหนักก่อนเริ่มเล่นวอลเลย์บอล”“ความสัมพันธ์ของฉันกับ Kim Yeon-kyung เริ่มต้นจากครั้งนั้น เราทั้งสองใช้เวลาช่วงชั้นประถมศึกษา มัธยมต้น และมัธยมปลายร่วมกันตั้งแต่โรงเรียนประถมศึกษาอันซานซอไปจนถึงโรงเรียนมัธยมต้นวองก และโรงเรียนมัธยมหญิงซูวอน ฮานิล จอนซาน (ปัจจุบันคือโรงเรียนมัธยมฮันบอม) อยู่ด้วยกันตั้งแต่ยังเด็ก จึงรู้จักกันดีกว่าใครๆ มิตรภาพระหว่างทั้งสองได้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางผ่านสื่อต่างๆ “Kim Su-ji กล่าวว่าเธอไม่คิดว่าพวกเราจะแยกจากกันในภายหลัง

“เราพบกันตั้งแต่ยังเด็ก ฉันไม่คิดว่าเราจะแยกจากกัน เราออกกำลังกายด้วยกันมาตั้งแต่เด็ก เธอเป็นเหมือนเพื่อนในครอบครัว นั่นเป็นเหตุผลที่ฉันไม่คิดว่าเราจะแยกจากกันสักวันหนึ่ง”

มิตรภาพระหว่างเพื่อนสนิทสองคนนั้นลึกซึ้งเกินจะอธิบาย

“บุคลิกของฉันยังเหมือนเดิมและตอนนี้มิตรภาพดูเหมือนจะมีอะไรคล้ายๆ กัน ตอนเด็กๆ เราเคยคุยกัน  แต่พอทะเลาะกัน เรากลับเกลียดกันอีก เมื่อความโกรธหายไป เราก็กลับมาเป็นเพื่อนกัน บ่อยครั้งต่อบ่อยครั้ง และความสัมพันธ์ก็เกิดขึ้นอีก ตอนนี้ฉันอายุมากขึ้น ฉันได้ใช้เวลาร่วมกันมากขึ้น และฉันได้รู้ถึงความลึกซึ้งของมัน เมื่อฉันโตขึ้น ฉันจะคิดมากขึ้นและแบ่งปันสิ่งเหล่านั้น ความสัมพันธ์จึงดูลึกซึ้งขึ้น แต่วิธีการเล่นของเราก็เหมือนกับตอนที่เรายังเด็ก” เธออธิบาย

ทั้งคู่สนิทกันมาก ถึงจะอายุเท่ากันแต่เธอก็เคารพและนับถือ คิมยองคอน และเรียกเธอว่า กัปตันมิตรภาพของทั้งคู่ แน่นแฟ้นมาก 20 ปี เป็นเพื่อนและครอบครัว

@@@

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียวสิ้นสุดลงแล้ว

'มันเหมือนฝัน' ครั้งสุดท้ายกับเพื่อนซี้ในวัยเดียวกับที่เกิดในปี 1987 จบลงแล้ว
   
Kim Su-ji (34, IBK Industrial Bank of Korea) เสร็จสิ้นตารางทีมวอลเลย์บอลหญิงโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวปี 2020 กับ Kim Yeon-kyung (34, Shanghai, China)
   
ทีมวอลเลย์บอลหญิงเกาหลีแพ้เซอร์เบียด้วยคะแนน 0-3 (18-25, 15-25, 15-25) ในการแข่งขันอันดับ 3 และ 4 ที่จัดขึ้นที่ Ariake Arena ในโตเกียวประเทศญี่ปุ่น
Kim Su-ji แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเป็นการส่วนตัวว่า

"ฉันหายใจไม่ออก แต่ฉันคิดว่ามันเป็นความฝัน"
   
เธอกล่าวว่า "ตอนที่ดูเกมในโอลิมปิกที่ลอนดอน ดูเหมือนความรู้สึกจะล้นหลามที่จะไปถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ แล้วฉันก็ได้มาที่นั้นเหมือนในตอนนี้" เธอกล่าวว่า “ฉันมาที่นี่เพราะว่าฉันเดินตามความฝัน"
   
Kim Su-ji กล่าวว่า

"ฉันพยายามที่จะไม่ร้องไห้ แต่เมื่อผู้เล่นคนหนึ่งน้ำตาไหล น้ำตาก็ไหลเข้ามาในหัวใจของฉันเพราะเราทุกคนก็เจ็บปวดด้วยกัน"
   
แม้ว่าวอลเลย์บอลหญิงทีมเกาหลีใต้จะไม่ได้รับเหรียญรางวัลใดๆ ในกีฬาโอลิมปิกครั้งนี้ แต่พวกเธอก็ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศด้วยการเอาชนะคู่ต่อสู้อย่างญี่ปุ่นและตุรกีอันทรงพลัง ทิ้งรอยเท้าขนาดใหญ่ไว้ในอันดับที่สี่ในโอลิมปิกที่โตเกียว
มีคนแนะนำให้เธอเปิดช่อง ยูทูป เธอกล่าวว่า

“ฉันอายเล็กน้อยที่จะทำ YouTube ด้วยตัวเอง เมื่อมีคนขอให้ฉันทำ YouTube แชทพูดคุยกับแฟนๆ ได้แบบเรียลไทม์ ซึ่งแฟนๆ สามารถถามคำถามที่ต้องการจากฉันได้ การสัมภาษณ์ส่วนใหญ่ที่ฉันทำมักจะเกิดขึ้นในรูปแบบที่กำหนดไว้ ส่วน YouTube ยังสามารถพูดคุยเบื้องหลังเกี่ยวกับเกม แง่มุมอื่นๆ ของชีวิต และสิ่งต่างๆ นอกวอลเลย์บอล นั่นเป็นเหตุผลที่แฟน ๆ ชอบมันและฉันคิดว่ามันเป็นข้อได้เปรียบ”เธอกล่าว

เธอเล่าถึงเกมที่น่าจดจำที่สุดคือ เหตุการณ์ในการแข่งขัน Intercontinental Qualifier สำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียวที่จัดขึ้นในรัสเซียเมื่อปีที่แล้ว (2019)

“มันเป็นภาพที่ติดตาฉันมากมาย มันเป็นเกมที่ดีมาก และมันเป็นเกมที่น่าผิดหวังมากที่สุด”

มีสโมสรที่ตุรกีติดต่อขอร่วมงานกับเธอ แต่เพราะ โควิด เธอจึงปฏิเสธ เธอบอกว่า เสียดายมาก เธออยากมีประสบการณ์เล่นในต่างประเทศ และเป็นคนชอบท่องเที่ยว แต่เนื่องจากโรคระบาด เธอจึงไม่สามารถเดินทางได้

“เดิมที ถ้าไม่ใช่เพราะโคโรนา 19 ฉันจะไปตุรกี ถ้าโคโรนา 19 ไม่แพร่ระบาด ลีกตุรกีก็คงดำเนินต่อไปใช่ไหม? หลังจากจบฤดูกาลของเรา (คิม) ยอนคยองบอกล่วงหน้าว่าเธออยากกลับไปที่ตุรกี แต่ครั้งนี้ฉันไปไม่ได้อีกแล้ว”


Kim Su-ji ยังเสริมว่าอาชีพทีมชาติล่าสุดกับผู้จัดการทีม Stefano Lavarini เป็นสิ่งกระตุ้นใหม่ เพราะได้สัมผัสสิ่งใหม่ๆ ที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน

“อาชีพทีมชาติล่าสุดของฉันสนุกมากและฉันมีความทรงจำที่ดีมากขึ้น ตอนแรกมันยากจริงๆ แต่ก็ดีที่จะยอมรับและปรับตัว มันช่วยฉันได้มากในการเรียนรู้ส่วนใหม่ของการฝึกอบรมที่ฉันเคยทำในเกาหลี มันเป็นแรงกระตุ้นใหม่” เธอกล่าวชื่นชมโค้ช

เธอเกษียณจากทีมชาติ“ตอนนี้เป็นวัยที่ต้องคิดถึงเมื่อจะเกษียณ อย่างไรก็ตาม ฉันยังไม่โตพอที่จะนึกถึงช่วงเวลานั้นโดยละเอียด เมื่อมองย้อนกลับไป เมื่อฉันยังเด็ก ฉันอยู่ในวัยที่ฉันคิดว่าฉันจะเกษียณแล้ว ชีวิตนักกีฬามีเวลาจำกัด ฉันเคยคิดตอนอายุ 30 ฉันอยากทำอะไรหลายอย่างมาก มองดูสิ่งนี้ โลกเปลี่ยนไปมาก มันถึงเวลาของฉันแล้ว”

ท้ายที่สุดแล้ว คนรุ่นมิลเลนเนียลจำนวนมากก็ปรากฏตัวในวีลีก ผู้เล่นที่เกิดหลังปี 2000 ก็ก้าวขึ้นสู่เวทีอาชีพเช่นกัน ทำให้รู้สึกเหมือนเวลาผ่านไปมากแล้ว Kim Su-ji ก็เห็นด้วยว่า

"มันทำให้ฉันนึกถึงอดีตและฉันก็คิดว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงไปมากมาย" บรรยากาศที่เปลี่ยนไปในหมู่ผู้เล่นก็เป็นปัจจัยที่ทำให้ Kim Su-ji รู้สึกว่าเวลาผ่านไปแล้วสิ่งสุดท้ายที่เธอฝากถึงรุ่นน้อง

“จงขยัน อดทน และทำงานให้หนัก”

ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่