น้ำท่วม รถพัง ประกันไม่เคลมให้!?

ช่วงนี้อากาศเริ่มมีการแปรปรวน จากตอนแรกที่เคยร้อนมาก กลับเปลี่ยนมาเป็นมีพายุเข้าและฝนตกกระหน่ำ หลายๆท่านคงเป็นห่วงว่ารถของเราจะพังไหม หรือถ้าพังจะเคลมได้หรือเปล่า วันนี้ Priceza Money มีคำตอบครับ

รถน้ำท่วมแบบไหนที่ประกันไม่จ่าย
เหตุผลเดียวง่ายๆเลยที่ประกันรถยนต์จะตัดสินว่า รถน้ำท่วมประกันจะต้องจ่ายไหม? คือ ผู้ขับขี่จะต้องไม่ประมาทเลินเล่อ (ภาษากฏหมาย) ทำให้รถเกิดความเสียหายจากน้ำท่วม หรือ พูดง่ายๆก็คือ เราต้องไม่มีเจตนาที่จะขับรถลุยน้ำท่วม เช่น

1.รู้อยู่แล้วว่าถนนเส้นที่จะไปเกิดน้ำท่วม และยังมีทางอื่นๆให้ไปถึงจุดหมายได้แต่ไม่เลือกจะไป เลือกที่จะลุยฝ่าน้ำท่วมแทน
2.ตั้งใจขับรถลงน้ำ เพื่อเอาเงินเคลมประกันรถยนต์

แต่โดยปกติแล้วหากเกิดเหตุน้ำท่วมแล้วเราไม่ได้มีเจตนาที่จะประมาท หรือ เป็นเหตุสุดวิสัยไม่สามารถเลี่ยงน้ำท่วมได้จริงๆ ประกันรถยนต์ก็จะเคลมได้ปกติครับ

กรณีที่ประกันรถยนต์คุ้มครองกรณีน้ำท่วม
1.ภัยพิบัติธรรมชาติ น้ำท่วมบ้าน แล้วย้ายรถหนีไม่ทัน
2.รถติดอยู่บนถนนขยับไม่ได้ แล้วฝนตกน้ำท่วมตรงนั้นเลย
3.ขับลุยน้ำโดยอาจไม่ทราบว่าพื้นที่ตรงนั้นเป็นน้ำท่วมลึก

***ถ้าเคลมประกันน้ำท่วม ประกันจ่ายไหม และจ่ายเท่าไหร่***
เมื่อรถเสียหายจากกรณีน้ำท่วม ก็จะคล้ายๆความเสียหายจากอุบัติเหตุอื่นๆทั่วไปครับ
นั่นคือ ถ้าหากรถเกิดอุบัติเหตุจริงๆโดยที่ไม่ได้ขับลุยน้ำโดยจงใจ หรือมีเจตนาแอบแฝง ประกันรถยนต์จะเคลมให้และจ่ายแบ่งเป็นสองแบบครับ

         1.รถน้ำท่วม ความเสียหาย ไม่เกิน 70% ของทุนประกัน : ประกันจะดูแลและจัดซ่อมรถของเราให้เหมือนก่อนโดนน้ำท่วม เสียหายตรงไหนก็ซ่อมแซมตรงนั้นจนกว่าจะกลับมาใช้ได้เหมือนสภาพก่อนที่จะเกิดเหตุนั่นเอง
         2.รถน้ำท่วม ความเสียหาย เกิน 70% ของทุนประกัน : ถ้าหากรถโดนน้ำท่วมแล้วเสียหายยับเยิน สมมุติว่าทุนประกัน 1,000,000 บาท แต่พอเอาไปเข้าอู่หรือศูนย์ตีค่าซ่อมออกมาเป็น 710,000 บาท (เกิน 70%) ส่วนนี้ประกันรถยนต์ก็จะทำการคืนทุน หรือจ่ายเงินสดคืนให้เราในจำนว เงิน 1,000,000 บาท นั่นเองครับ

รวบรวมข้อมูลโดย เรื่องเงิน เรื่องประกัน ก็เช็คได้ ที่ Priceza Money

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่