ปรบมือให้กับสปิริตของทิดและขอเป็นกำลังใจให้กับการใช้ชีวิตใหม่ภายใต้ฆารวาสภพครับ

กระทู้คำถาม
ใครจะคิดยังไงแต่สำหรับผมแล้วต้องปรบมือให้กับทิดที่แสดงสปิริตครับ ผมมองว่าสังคมไปต่อได้ด้วยพลังบวกมากกว่าการทับถมด่าทอหรือเหยียบซ้ำเพราะตราบใดที่ยังไม่บรรลุอรหันต์มันก็มีโอกาศพลาดพลั้งกันได้ทุกคน 

พระดีมีและพระที่พลาดพลั้งก็มีเช่นกัน 
พระที่พลาดพลั้งแล้วแก้ไขปรับปรุงหรือรับผิดชอบต่อการกระทำของตนญาติโยมก็ควรเหลือทางให้เค้าเดินด้วย 
คนล้มคนโบราณเค้ายังแนะไม่ให้ข้ามถ้ามีพระล้มบ้างอย่างน้อยก็ยืนมือดึงให้เค้าลุกขึ้นมาเป็นทิดที่ดีของสังคม

ถ้าไม่เหลือทางให้กันเลยแล้วใครจะกล้ายอมรับผิดหรือกล้าสึกเพื่อให้โดนก่นด่าให้โดนเยียบซ้ำ
กลายเป็นยิ่งต้องไม่สึกเพราะถ้าสึกก็เท่ากับยอมรับว่าตนเองทำผิดหรือหลงทางกลายเป็นยิ่งทำผิดทำไม่ชอบมากขึ้นเรื่อยๆ 

เมื่อมีประเด็นร้อนเกิดขึ้นแล้วมีพระที่ยอมถอยยอมเป็นทิดด้วยความสมัครใจของตนเองโดยไม่ดึงเวลาเนิ่นนานหรือแถจนน่าตกใจอย่างน้อยๆเราก็ควรให้โอกาศกับเค้าเพื่อเป็นแนวทางให้พระรูปอื่นๆเห็นว่าเมื่อพลาดพลั้งก็ควรต้องซื่อตรงต่อการกระทำของตนเองและต้องมีสปิริตแบบนี้สังคมยังให้โอกาศดีกว่าฝืนทำผิดกฏกติกามารยาทในการเป็นพระต่อไปจนญาติโยมหมดสิ้นศรัทธาหรือคนยุคใหม่ไม่เอาแล้วกับพระวัดและศาสนาครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
เหรออ.....ผมว่าจำนนด้วยหลักฐานมากกว่าครับ   
พระมันเป็นง่าย  คนที่เป็นพระส่วนใหญ่เพราะรายได้  ไม่รู้ทำอะไร อกหัก  เพราะต้องทดแทนบุญคุณพ่อแม่เค้าเชื่อว่างั้น    น้อยคนที่บวชเพราะเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา  

พระทำผิดในสงฆ์มันโทษแค่สึกไง  เอาว่าถ้าจับไม่ได้ก็ทำชั่วไปเรื่อยๆ  แถมรายได้ก็ดี   เงินทองมีแต่คนเอามาให้บางคนตัวเองไม่มีจะกินก็ยังจะเอาไปให้  แถมให้เงินแล้วยังต้องกราบเท้าให้อีก  มีอาชีพอะไรที่ดีขนาดนี้  ถ้าเกิดซวยโดนจับได้สึกจบ  เอาเงินกลับบ้าน   เดี๋ยวเรื่องเงียบมาบวชใหม่ชิวๆ  

พระสมัยนี้ถ้าไม่ได้เห็นว่าทำดีไหว้ไม่ลง  ผมมองว่าก็คนเหมือนกันทุกอย่างแต่อุปโลกน์ขึ้นมา  คนหลายคนพ่อแม่ไม่กล้ากราบเท้าพอเห็นพระกราบได้ง่ายๆทั้งที่ไม่เคยรู้จักตลกสิ้นดี   

พระคือคนปกติ  เป็นผู้เผยแพร่คำสอน  แต่ทุกวันนี้ดูดวง ออกวัตถุมงคล เรี่ยไรเพื่อเอาแต่สร้างถาวรวัตถุ   คำสอนไม่ค่อยเน้น
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่