คิดอย่างไรที่พระกาโตะพูดตอนสึกว่า อาตมาเป็นเพียงพระนวกะ จึงอ่อนในพระธรรมวินัยมาก

สิ่งที่ต้องเรียนรู้ก่อนบวชพระ ก็คือพระวินัย ข้อห้ามต่างๆ ยิ่งข้อห้ามประพฤติอย่างร้ายแรง เช่น เสพเมถุน ลักทรัพย์ ฆ่าคน พูดอวดคุณธรรมที่ไม่มีในตน เป็นสิ่งที่ห้ามทำอย่างยิ่ง หากทำหมดสิทธิ์บวชตลอดชีวิต แต่สุดท้ายก็ยังมีพระหลายรูปที่ผิดพลาดโดยเฉพาะข้อเสพเมถุนและลักทรัพย์ แม้ผู้ที่บวชไม่ถึงวัน แต่ทำผิดปาราชิก ก็ขาดจากความเป็นพระตั้งแต่วันแรกที่บวช
   ส่วนหนึ่งเป็นเพราะพระผู้ปกครองหลายวัดขี้เกียจจะพร่ำสอน ขี้คร้านจะให้ความสำคัญ ขอให้ได้มีคนบวชเยอะๆไว้ก่อน ยิ่งมีคนบวชเยอะ ยิ่งมีรายได้ดี
 
 มีพระจำนวนมากที่สอนเสมอว่า บวชเอาบุญ บวชได้บุญ พูดได้แค่นี้อย่างเดียว แต่ขาดความใส่ใจเรื่องอบรมพระธรรมวินัยให้ผู้ที่ต้องการบวช ทั้งที่การอบรมพระวินัยให้นาคก็ไม่ได้มีอะไรมาก และเป็นเหตุปัจจัยเกื้อหนุนต่อกุศลผลบวชของพระรูปนั้นๆ แต่หลายที่ไม่ใส่ใจเอง
   น่าจะมีการประกวดหลักสูตรการอบรมพระธรรมวินัยให้พระบวชใหม่ โชว์ทางสื่อออนไลน์ทาง facebook,youtube ยิ่งดี
   วัดไหนมีการอบรมก็ให้มีป้ายประกาศหน้าวัดว่า มีหลักสูตรอบรมพระวินัยสำหรับผู้ต้องการบวช วัดไหนมีวิธีการอบรมที่ดีกว่าวัดอื่น ก็ได้รางวัลจากสำนักพุทธฯไป 
ทำอย่างนี้ ก็จะเป็นการทำให้ชาวบ้านรู้ว่า วัดไหนที่ควรแก่การฝากเนื้อฝากเนื้อตัวในการบวช วัดไหนที่ช่วยให้พระใหม่สามารถรักษาพระธรรมวินัยไว้ได้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่