คอมแอร์รถมีอาการตัดต่อแปลกๆจนบางครั้งรถกระตุก ทั้งๆที่เปลี่ยนหน้าคลัทช์คอมแอร์มาใหม่เเล้วก็ยังเป็นเหมือนเดิม

สวัสดีครับท่านสมาชิกทุกท่าน ผมอยากจะปรึกษาปัญหาแอร์รถ Chevrolet Trailblazer วิ่งมา 450,000 km. นิดหน่อยครับผม
เรื่องคือตอนเลขไมล์ 445,000 km. คอมแอร์มีอาการตัดต่อแปลกๆ (คอมแอร์ลูกนี้เปลี่ยนมาตั้งเเต่เลขไมล์ 310,000 km. หละครับ ลูกจากโรงงานติดรถมาเสื่อมสภาพจากการใช้งานจนหน้าคลัทช์จะหลุดออกจากตัวพลูเล่ย์เเล้ว เลยเปลี่ยนใหม่ดีกว่า เเละก็ตั้งเเต่เปลี่ยนคอมแอร์ลูกนี้มา ตอนเลขไมล์ 435,000 km. ท่อแอร์ที่ไปตู้แอร์หลังรั่ว จากการที่เสียดสีกับสายเบรกมือรถ ก็ให้ศูนย์เปลี่ยนท่อ พร้อมเเว็คน้ำยาให้ใหม่ แอร์ก็กลับมาเย็นเร็วเเละหนาวเหมือนเดิม ไม่มีอะไรผิดปกติจนถึงตอนเลขไมล์ 445,000 km.) เเบบว่าต่อไม่ถึง 5 วิ ก็ตัด เเละก็ตัดไม่ถึง 5 ก็ต่อ ซึ่งตั้งเเต่ออกป้ายแดงมา ไม่เคยมีอาการนี้เลย จะเป็นตอนติดเครื่องใหม่ๆเกือบทุกครั้งเเละเป็นตอนจอดรอบเดินเบา ระหว่างที่เกิดอาการผิดปกติของคอมแอร์ดังกล่าว แอร์รถจะไม่เย็นด้วยเเละเครื่องมีกระตุกบ้างบางครั้งครับ โดยปกติเวลาคอมแอร์ตัดต่อเเทบจะไม่รู้สึกเลย เป็นอยู่ประมาณ 1 นาทีก็หาย เเต่พอออกรถ วิ่งบนถนน แอร์ก็เย็นปกติ เย็นเร็วจนหนาว สู้แดดได้สบาย (ไม่มั่นใจว่าอาการดังกล่าวเกิดตอนรถวิ่งด้วยไหม เพราะไม่รู้สึกอะไรถึงการกระตุกของเครื่อง)

เเล้วก็ตอนเลขไมล์ 448,000 km. คอมแอร์ตัดต่อแปลกๆมากขึ้น รถกระตุกเเละสั่นกว่าเดิม เอาไปให้ร้านแอร์เช็ค ช่างก็บอกว่าคลัทช์คอมแอร์เสื่อม ก็ให้เปลี่ยนชุดคลัทช์คอมแอร์ใหม่ (เปลี่ยนที่หน้าเครื่องเลย ไม่ได้ถอดท่อ ไม่ได้เอาคอมแอร์ออกมาทำข้างนอก ไม่ได้แว็คน้ำยาแอร์เเละเปลี่ยนถ่ายน้ำมันคอมแอร์ใหม่ ด้วยครับ) เเต่พอเปลี่ยนชุดคลัทช์คอมแอร์มาใหม่เเล้ว อาการตัดต่อแปลกๆก็ยังเป็นเหมือนเดิม เเต่การกระตุกเเละการสั่นของเครื่องเบาลง เเต่ก็ยังเป็นอยู่ ไม่หายครับ อาการเป็นตามวิดีโอที่ผมเเนบเลยครับ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

เเละที่เเย่ไปกว่านั้นก็คือ แบบเเต่ก่อนสตาร์ทเครื่อง จอดรอบเดินเบา ยังไม่ออกรถ เปิดแอร์ ลมก็เย็นทันที เปิดไม่ถึง 5 นาที ภายในห้องโดยสารก็เย็นสบายเเล้ว ขับไปไม่นานในห้องโดยสารแอร์ก็เย็นฉ่ำสบาย 20 องศา (ในรถมีเทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิเเบบเสียบช่องจ่ายไฟ) ถึงเเม้จะวันที่ร้อนๆ จอดรถตากแดดมา เปิดแอร์ไม่นาน อุณหภูมิในห้องโดยสารก็ลงเร็วมากครับ เเต่พอผมไปเปลี่ยนชุดคลัทช์คอมแอร์มาใหม่ ก็รู้สึกว่าแอร์รถมันเย็นช้ากว่าเดิม สู้แดดได้น้อยลงกว่าเดิม อุณหภูมิห้องโดยสารลงช้ากว่าเดิม ลมเย็นน้อยลง ยิ่งวันที่ร้อนเเละจอดตากแดดด้วย ต้องใช้เวลาเกือบ 20 นาทีกว่าห้องโดยสารจะเเตะ 25 องศา ซึ่งเเต่ก่อนใช้เวลาไม่ถึง 10 นาทีเลยครับ เเละก็วันที่ไม่ร้อนก็ด้วย เปิดแอร์เเล้วก็รู้สึกว่ามันไม่เย็นเร็วเหมือนเเต่ก่อน ก็ขับๆรถไปสักพักแอร์ก็เย็นฉ่ำอยู่ เเต่ใช้เวลานานกว่าเดิมพอสมควรกว่าจะเย็นฉ่ำครับ

เบื้องต้น ผมก็ล้างกรองแอร์เเละสลับรีเลย์แอร์กับรีเลย์ไฟสูงรถ (รีเลย์ใช้ตัวเดียวกัน) อาการคอมแอร์รถตัดต่อแปลกๆก็ยังเป็นอยู่ เเละผมก็สังเกตน้ำแอร์ที่ไหลมาจากท่อน้ำทิ้งแอร์ทั้งตู้แอร์หน้าเเละตู้แอร์หลังรถ ก็เป็นน้ำใสปกติ ไม่มีคราบน้ำมันสีเขียวอะไรติดมาด้วยครับ สมาชิกท่านไหนเคยเจออาการคอมแอร์รถตัดต่อผิดปกติเเบบนี้บ้างไหมเเละมีวิธีเเก้ไขยังไงกันบ้างครับ ผมรบกวนนิดนึงนะครับ เเอบไม่สบายใจตอนขับรถทางไกลด้วย ขอบพระคุณครับผม
แก้ไขข้อความเมื่อ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 7
สรุปเลยนะครับ ให้ทางศูนย์เปลี่ยน แผงแอร์ ของแท้ ของใหม่ให้ อาการคอมแอร์ตัดต่อรัวก็เป็นเหมือนเดิม และผมก็ได้ลองเปลี่ยน แผงควบคุมแอร์ กับ สวิทช์แรงดัน ก็ไม่หาย ลองการฟลัชชิ่งแอร์ เปลี่ยนน้ำมันคอมแอร์และน้ำยาแอร์ใหม่ตามเลขสเปคโรงงาน ก็ไม่หายเช่นกัน เนื่องจากตัวรถเองก็ไม่ได้อยู่กับผมด้วย เลยให้ทางบ้านใช้ต่อไปก่อน

ใช้มาได้อีกราวๆ 2 ปี จน ”ฟรีปั๊ม” พัดลมหน้าเครื่องหมดอายุ พัดลมหน้าเครื่องหมุนเบาๆเอื่อยๆ ไม่มีลมแรงตีขึ้นมาถึงฝ่ามือ ตอนจอดแอร์ไม่เย็นเลย และคอมแอร์ยิ่งตัดต่อรัวมากกว่าเดิมด้วย ผมก็ได้เปลี่ยนฟรีปั๊มพัดลมหน้าเครื่องใหม่ดูครับ ปรากฎว่า อาการที่คอมแอร์ตัดต่อรัวตอนจอดรอบเดินเบาหายขาดเลย! คอมแอร์ไม่มีการตัดต่อรัว แถมแอร์รถเย็นเร็วมากๆ สตาร์ทรถจอดเฉยๆ ยังไม่ทันได้ขับออกไปไหน แอร์รถก็เย็นฉ่ำแล้ว

โห้ยยยยย ล่อผมไปตั้ง 2 ปีแหนะ แสดงว่าตอนที่คอมแอร์รถมันตัดต่อรัวๆตอนจอดรอบเดินเบาตอนนั้น คือฟรีปั๊มพัดลมหน้าเครื่องมันเสื่อมสภาพแล้ว ตอนนั้นมันยังหมุนดีอยู่ครับ ยังไม่ถึงขั้นเบาๆเอื่อยๆเฉื่อยๆ ไม่มีแรง แต่มันยังแรงไม่พอที่จะระบายความร้อนของน้ำยาแอร์ที่วิ่งผ่านแผงแอร์ได้ สวิทช์แรงดันเลยสั่งตัดระบบแอร์ เซฟตัวเอง เพราะแรงดันมันสูง การระบายความร้อนไม่เพียงพอ มันก็ทำหน้าที่ของมันถูกต้องแล้วครับ

พอเปลี่ยน “ฟรีปั๊ม” พัดลมหน้าเครื่องใหม่ ตอนสตาร์ทรถแล้วเปิดแอร์ต่อเลย พัดลมหน้าเครื่องจะหมุนแรงมาก เอามือไปอังใกล้ๆโครงดักลมของพัดลมหน้าเครื่องคือ ลมแรงมาก ลมตีกับฝ่ามือจนมือจะลอยต่อเลย มันต้องแบบนี้ครับ ถึงแม้แผงหม้อน้ำจะยังไม่ร้อน แต่ถ้าเราเปิดแอร์รถ มีความร้อนน้ำยาแอร์วิ่งผ่านแผงแอร์ พัดลมจะต้องหมุนแรงอยู่ดี เพื่อระบายความร้อนน้ำยาแอร์ที่แผงแอร์ให้แอร์เย็นให้ได้ พอความเย็นในรถได้ คอมแอร์ก็ตัดต่อเงียบ นุ่มนวล ไม่กระชาก ไม่เหมือนกับคอมแอร์ตอนตัดต่อรัวที่ตัดต่อแบบกระชากแรงเครื่อง ปัญหาก็เป็นอันจบครับ

เคสนี้ “ฟรีปั๊ม” พัดลมหน้าเครื่องรถผมเสื่อมสภาพนะครับ เพื่อนๆสมาชิกคนไหนที่กำลังเจอปัญหา คอมแอร์รถมีอาการตัดต่อรัว ไม่นุ่มนวล และกระชากกำลังเครื่อง ตอนจอดรอบเดินเบา ลองเช็คดูได้นะครับ ผมเสียเงินไป 18,000 บาท โดยเป็นค่า ชุดคลัทช์คอมแอร์ของเทียบ 2,000 บาท แผงแอร์ของแท้ 5,000 บาท แผงควบคุมแอร์ของแท้ 4,000 บาท สวิทช์แรงดันของแท้ 1,000 บาท ฟลัชชิ่งแอร์ เปลี่ยนน้ำมันคอมแอร์และน้ำยาแอร์ใหม่ 3,000 บาท และฟรีปั๊มพัดลมหน้าเครื่องของแท้ 3,000 บาท หมดเงินไปอย่างเยอะ 5555555 ถ้ารู้ว่า “ฟรีปั๊ม” พัดลมหน้าเครื่องเสื่อมสภาพตั้งแต่แรก ก็จะเสียเงินแค่ 3,000 บาท เองครับ เพราะเชื่อที่ศูนย์บอก ผมก็เลยไม่ได้คิดถึงเรื่องพัดลมฟรีปั๊มต่อ ศูนย์ยังผิดพลาด บางอย่างเราต้องเรียนรู้ด้วยตัวเราเองจริงๆ เก็บเป็นประสบการณ์ไป เล่าสู่กันฟังครับผมมมม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่