คนไทยส่วนใหญ่จนกันจริงๆหรือแค่คนส่วนน้อย?

กระทู้คำถาม
ลองนึกภาพตามนะ คนที่ออกมาเรียกร้องว่าเศรษฐกิจแบบนั้นแบบนี้ อยากให้ปรับโครงสร้างแบบนั้นแบบนี้ บอกว่าตัวเองทุกวันนี้ไม่มีเงินจะกินแล้ว (แต่ก็ยังเห็นไปเที่ยวร้านเหล้า ใช้ชีวิตเดินห้าง) บางคนบอกว่ามีแค่เดือนชนเดือนไม่มีเงินเก็บ (แต่ก็เห็นเวลามีคอนเสิร์ตก็แย่งกันกด ฝากคนนั้นคนนี้กด แย่งกันเอฟสินค้าบ้าง) บางคนออกมาอยากให้ช่วยเยียวยานั่นนี่ (แต่ใช้โทรศัพท์หรูหรา มีสร้อยแหวนเงินทอง) เราว่าสังคมมันค่อนข้างขัดแย้งมากๆ แทบไม่เห็นคนที่จนจริงๆหรือว่าพวกคนเฒ่าคนแก่ คนที่เขาจนจริงๆอะเขาไม่ได้ออกมาเรียกร้องหรอก เพราะขนาดข้าวจะกินเขายังแทบจะไม่มีต้องหาเช้ากินค่ำ จะเอาเงินและเวลาที่ไหนไปประท้วง เก็บแรงไว้ใช้ต่อพนไม่ดีกว่าหรอ เอาจริงๆนะที่บอกว่า “คนไทยจน” เราไม่เชื่อคำนี้ เราว่าคนไทยส่วนใหญ่ไม่ได้จน ส่วนใหญ่เสแสร้งว่าจนทั้งนั้น ใช่อยู่ที่คนไทยเป็นหนี้ มีหนี้ แต่หนี้ก็เป็นที่ตัวเองสร้างมาเพื่อที่อยู่อาศัย หรือว่าเริ่มทำกิจการ ส่วนน้อยมากที่จะจนแบบกู้เงินมากินมาใช้ แบบไม่มีจริงๆ แทบจะไม่มีที่อยู่ หรือไม่ก็ติดพนัน เราว่าคนกลุ่มนนี้มีน้อยมาก

ตัวอย่างจะเห็นได้เยอะมาก อย่างของแบรนด์ดังๆเข้าคนต่อแถวต่อคิวกะนตั้งแต่ห้างยังไม่เปิดเพื่อมารอซื้อ อย่างโทรศัพท์ออกใหม่ก็แห่กันจองจนของขาดตลาด เสื้อผ้าอะไรต่างๆบางทีของแทบไม่มีขายออกกันหมด แล้วเอามาขายต่อในราคาแพงๆ ยิ่งพวกที่ชื่นชอบในตัวดารานะประมูลทีเป็นหลายหมื่นถึงแสน บางคนยังวัยรุ่นยังมีเงินเปย์ผช เปย์ดารา เราเห็นส่วนใหญ่เป็นแบบนี้กันหมด ไม่ว่าพ่อแม่เขาจะทำอาชีพอะไร ชาวนาหรือว่าอะไรก็ตาม เราไม่เห็นว่าพวกเขาจะจนเลย แต่ทำไมเขาถึงใช้สรรพนามเรียกตัวเองว่าจน ถ้าจนจริงๆในความคิดเรามันไม่ได้เป็นแบบนี้อะ เราว่าคนที่ออกมาเรียกร้องหรือที่เห็นตามคอมเม้น (ยิ่งในทวิตนะยิ่งไปกันใหญ่) คนพวกนี้เราว่าถ้าไม่ต้องการความแตกแยกก็เป็นพวกที่หาผลประโยชน์ให้ตัวเองทั้งนั้นแหละและก็มาอ้างว่าตัวเองจนตัวเองไม่มีเงิน คนไม่มีจริงๆเขาไม่มีเวลามาบ่นลงเฟส โพสลงทวิต หรือว่ามาระบายในโซเชี่ยวหรอก เขาคงจะคิดแต่ว่าพนจะทำยังไงดี จะใช้ชีวิตยังไงดีให้รอดมากกว่า

ปล.กระทู้นี้แค่สงสัย เจ้าใจนะบางทีมันก็แค่คนกลุ่มนึงแทบไม่ถึง10%ของประชากรทั้งประเทศไทย แต่ไปที่ไหนเวลาเห็นคนถามก็ไม่เคยมีใครบอกว่าตัวเองรวยเลย บอกแต่จน เศรษฐกิจไม่ดีอย่างนั้นอย่างนี้ ขายของไม่ได้ แต่ใส่สร้อยทอง บางคนขายของตามตลาดใช้โทรศัพท์ราคา40k เวลาใครถามก็บอกไม่มีเงินเป็นหนี้เป็นสิน เราว่ามันค่อนข้างขัดแย้งนะเอาจริงๆ หรือจะพูดว่าคนไทยส่วนน้อยที่จนดี คนไทยไม่แพ้ต่างชาติเลยนะเอาจริงๆ บัตรคอน บัตรฟุตบอล เสื้อผ้า โทรศัพท์ อะไรใหม่ๆโซลเอ้าหมด ของขาดตลาดหมด แย่งกัน แต่โพสลงเฟสไม่มีตังบ่นรัฐบาลต่อ งงมาก งงมากๆ งงในงงมากๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่