แบบก่อสร้างกับของจริงไม่ตรงกัน

21 APR 2022
เรื่องราวคือ จขกท ได้จ้างบริษัทรับเหมา ก่อสร้างบ้าน 2 ชั้น (ซึ่งจริงๆก็คือวิศวกรโยธา ที่จดทะเบียนเป็นบริษัทมารับงานก่อสร้าง) โดยเห็นว่าเค้าสร้างบ้านอยู่ในระแวกบ้านเสร็จไปหลายหลัง เลยพูดคุยและตกลงทำสัญญา โดยตอนนี้เดินทางมาถึงการทำ footing 

จริงๆความตั้งใจแรกก่อนการเริ่มต้นสร้างบ้านก็ว่าจะจ้าง consultant ด้วย แต่เพราะค่าใช้จ่ายที่จำกัดมากขึ้นเรื่อยๆจากสถานการณ์ปัจจุบัน รวมทั้งเห็นว่า ผรม มีผลงานที่เห็นชัดเจนและได้เคยไปพูดคุยกับ จขบ ที่สร้างเสร็จแล้วเค้าก็บอกว่าดีไม่มีปัญหาอะไร สุดท้ายก็เลยวัดใจไม่จ้างและพยายามศึกษาข้อมูลแบบก่อสร้าง ไปดูหน้างานเรื่อยๆ 

คราวนี้พอเข้าไปดูหน้างานซึ่งเค้ากำลังผูกเหล็กเตรียมทำ footing แล้วเอามาเทียบกับแบบที่ ผรม ให้มาตอนยื่นขออนุญาตก่อสร้าง ปรากฎว่ามันไม่ตรงกัน คือจากในแบบที่ใช้เหล็ก 3x2 DB 16  กับ 18 DB 12  แต่ที่เห็นเค้าทำตั้งไว้ เป็น 7DB16 กับ 13 DB 12 พอสอบถามไปทาง ผรม (ซึ่งก็คือวิศวะที่ออกแบบ) เค้าตอบว่า "เหล็กเสริมพื้นที่หน้าตัดจะเท่ากัน ถ้าให้เหล็ก12 มมระยะห่างของเหล็กจะน้อยทำให้ตอนเทหินจะไม่ลงหรือลงได้ยากกว่าเหล็ก16 โดยใช้เทียบพื้นที่หน้าตักเหล็กเสริมให้เท่ากัน" 

คราวนี้ก็คืองงละ เพราะคาดว่าตัวเองจะหมดปัญญาในการหาความรู้เพิ่มเติมในการคำนวณความแข็งแรงที่ได้ว่ามันเพียงพอกับบ้านที่จะสร้างหรือไม่ เลยอยากรบกวนชาวพันทิป  2 เรื่อง คือ
1. การปรับแบบนี้รับได้หรือไม่ ควรจ้าง ผรม คนนี้ต่อรึเปล่า (หวั่นใจซะแล้ว) 
2. รบกวนแนะนำวิศวะคุมงานหรือบริษัท consultant ที่เชื่อถือได้ทีค่ะ สงสัยคงต้องหาที่พึ่งหลักแล้ว เห้อออ 

ว่าจะไม่เครียด แต่สุดท้าย เครียดจนได้นะชีวิต UPDATE 25 APR 2022
>> หลังจากได้พูดคุยรายละเอียดกับทาง ผรม ได้แจ้งเหตุผลในการปรับเหล็กว่าเป็นเพราะระยะเหล็กถี่เกินไป (ไม่ได้ไปสืบสาวว่าแล้วทำไมตอนคิดแบบไม่คิดให้รอบคอบก่อน เพราะเชื่อว่าเค้าก็ตอบคำถามได้อยู่ดี) 
>> แบบฐานรากที่ปรับใหม่ ลดพื้นที่หน้าตัดรวมลงเล็กน้อยจาก 20 เป็น 18 โดยแสดงแบบคำนวณว่าได้ความแข็งแรงเพียงพอในการรับน้ำหนักบ้านตามแบบก่อสร้าง และให้ยื่นเพิ่มแนบในแบบขออนุญาตก่อสร้าง (ยื่นเพิ่มได้ด้วยรึเปล่าก็ไม่รู้ งงไปหมด) 
>> แจ้งตักเตือนเรื่องการสื่อสาร และการแจ้งเพื่อร่วมพิจารณากรณีต้องมีการปรับเปลี่ยนอื่น (ซึ่ง ผรม แจ้งว่าไม่มีแล้ว) 

>> ใดใด คือยังหาคนคุมงานไม่ได้  ยังดำเนินการหาต่อพร้อมกล่อมคนจ่ายเงินให้ยอมจ้างที่ปรึกษา เห้อ อ อ อ 

ปล. ขอบคุณทุกๆความคิดเห็นที่ช่วยกรุณาชี้แนะด้วยมากๆค่ะ เป็นประโยชน์และช่วยในการตรวจสอบได้ดีมากๆจริงๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่