กล้องหลัง Iphone 13 Pro หลังจากที่ใช้งานผ่านมา 7 เดือนกว่า

รีวิวกล้อง IPHONE 13 PRO
ขออนุญาต รีวิวกล้องหลัง IPHONE 13 PRO นะครับ หลังจากที่ได้ใช้งานมา 7 เดือนกว่า มีทั้งเรื่องประทับใจและไม่ประทับใจ ส่วนเรื่องการใช้งานของระบบ Software แอพพลิเคชั่น อื่นๆ ผมจะไม่ได้พูดถึงนะครับ 
เริ่มกันกันเลยครับ
เรื่องไม่ประทับใจ
1. โหมดการถ่ายภาพ เรื่องของตัวกล้องจะคำนวณค่า HDR (High Dynamic Range) ให้แบบอัตโนมัติ ซึ่งเราไม่สามารถกำหนดค่าให้ เปิด-ปิด ได้ ไม่เหมือน IPHONE GEN ก่อนๆ ซึ่งเวลาผมถ่ายภาพ บางครั้งก็ไม่อยากให้มันคิดอัตโนมัติให้ เพราะรายภาพบางอย่างมันจะโดนบูท ขึ้นมา ซึ่งผมไม่ค่อยชอบ (ส่วนตัวใช้เคยใช้ iphone6s มาก่อน) ข้อนี้รอทาง Apple เผื่อมีอัพเดท ios มาแก้ปัญหา
2. Live view ไม่ยอมปิดให้ ตัว Live view นี่น่ารำคาญมาก ผมเข้าไปตั้งค่า Setting ปิด Live view ของโหมดกล้อง iphone แล้วก็ยังค้างอยู่ เพราะว่าเวลาถ่ายรูป ถ้าผมรีบๆหน่อยก็จะปัดซ้ายเพื่อเปิดกล้องถ่ายรูปเลย ปรากฏว่าก็จะติด Live view มาเลย อันนี้หลังจากที่ปัดซ้ายเปิดกล้องแล้ว ผมต้องมาจิ้มมุมขวาบนเพื่อ ปิด Live view ก่อนตลอด ซึ่งมันตลกมา ผมเองก็ไม่รู้ว่าเครื่องของคนอื่นๆ เป็นเหมือนผมรึป่าว งง อย่างหนัก (รึว่าเครื่องผมมีปัญหา)
เรื่องประทับใจ
1. แบตเตอรี่อึดถึกมาก ชาร์จเต็ม 100% ของผมจะอยู่ได้ประมาณ 2 วันครึ่ง (ยกเว้นถ่ายวิดีโอ) โดยพฤติกรรมของผมส่วนใหญ่ ก็เล่น Facebook / Instagram / Twitter / Youtube / ถ่ายรูป (เช้า-เที่ยง-เย็น-ดึก) ปกติไม่เล่นเกมส์นะครับ ถ้าวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ ที่ออกไปเที่ยวก็จะอยู่ได้ประมาณ วันครึ่ง เท่าที่ใช้ก็ 7 เดือนกว่า Capacity Health battery ของผมยังอยู่ที่ 100% ส่วนการชาร์จก็แล้วแต่สถานการณ์ ไม่ได้ชาร์จให้เต็มตลอด  มีเต็มบ้างไม่เต็มบ้าง แต่ไม่เคยชาร์จทิ้งไว้ค้างคืน
2. เรื่องกล่อง 3 ตัวที่อยู่ด้านหลังตอนแรกตอนได้มาใหม่ๆ เป็นห่วงว่ามันจะเป็นรอยมากๆ ก็เลยใส่เคสของ Apple แบบใส MagSafe ระยะแรกก็ระแวงอยู่ตลอดว่าส่วนที่เป็นกล้องหน้ากระจกเลนส์จะเป็นรอย พอใช้มาซักพักความระแวงเริ่มหมดไปก็ใช้แบบปกติ ไม่ได้ถนอม พกกระเป๋ากางยีนส์ หรือวางบนโต๊ะทั่วไป เคยหลุดมือตกบ้าง จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีรอยอะไร และผมก็ยังไม่ได้ติด Cover ในส่วนที่เป็นเลนส์ มีแต่ความสกปรก ฝุ่น คราบกาแฟ ฯ สรุปในข้อนี้คือ กระจกหน้าเลนส์ของ Iphone13 Pro โดยส่วนตัวคิดว่าดีครับ
3. ถ่ายวิดีโอแจ่มมาก โดยเฉพาะโหมด Cinematic (ในโพสหน้าจะเอาวิดีโอมาฝากครับ) 
4. ถ่ายคน หรือ สัตว์ สิ่งของ โทนสีภาพหรือความคมชัดกำลังดี
5. โดยส่วนตัวใช้กล้อง Compact หลายๆรุ่น เช่น Fuji Olympus Sony ตอนนี้ออกไปไหนไม่ได้หยิบเลยทุกวันนี้ผมใช้ Iphone13 Pro รู้สึกคล่องมากกว่า แต่ ทะว่าเวลาไปเที่ยว แบบหวังผลจะภาพจริงๆ ผมจะพก Canon 6D + 24-70 2.8 / 35 1.4 /50 1.8 กล้อง 1 เลนส์ 3 อันนี้ เพราะถึงยังยังไง Iphone13 Pro ก็ยังสู้ กล้อง Full Frame หรือ DSLR ไม่ได้ กลายเป็นว่าตอนนี้เวลาไปเที่ยวร้านกาแฟ หรือ ร้านอาหาร ผมพก ไอโฟน + กล้องฟิล์ม จบ
6. ผมชอบฟังก์ชันกล้องที่เป็นซูม 3X ของ iphone13 pro เพราะว่างกดคลิกเดียวได้ระยะที่ต้องการเลย ไม่ต้องใช้นิ้วถ่างไป ถ่างมา (กรณี ขณะรีบ)
คนอื่นคิดเห็นว่าอย่างไรเอามาแชร์ได้ นะครับ หรือคิดเห็นไม่ตรงผมยังไงก็คอมเมนท์ได้เลยครับ   
 .
1.รับน้องมาวันแรก ผมซื้อสี Graphite ภาพนี้ถ่ายจาก กล้อง Fuji XA2 + Lens 50mm F1.4

2. ที่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ รูปนี้ผมใช้ ซูม X3 เพราะว่าระยะที่ผมยืนอยู่ค่อนข้างไกล

3. ซูม X3 เหมือนกัน แต่บนรถผมค่อนข้างมืด เพราะติดฟิมล์กระจกหน้า 80% ภาพเลยดูเป็นวุ้นๆ

4. ซูมต่อ X3 เหมือนกัน จะได้เห็นพระอาทิตย์ตกดวงใหญ่ๆ

5. รูปนี้ถ่ายในระยะ 0.5 ซึ่งเป็นระยะเลนส์ไวด์ ของ Iphone

6.ระยะปกติ ก่อนพระอาทิตย์ตกเวลา 18.45 

7.หาดแม่รึพึง

8. วัดอรุณ ตอน 14.20 น.

9.ที่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

10. โหมดมาโคร

11.ภาพจะคมแปลกๆ

12.ถ่ายอาหาร แสงจากร้านเป็น วอมไลท์

13.หน้าร้านคาเฟ่

14.มุมนั่งของเรา

15.ขนมที่เราสั่ง

16.ลองถ่ายขนมใกล้ๆ

17.ลองถ่ายเล่นแสงกับเก้าอี้

18.อีกใบ

19.ถ่ายย้อนขึ้นไปบนท้องฟ้า

20.รูปนี้เหมือน iphone 13 Pro จะพยายามทำท้องฟ้าให้เป็นสีฟ้า เพราะสีท้องฟ้าจริงที่ถ่ายตอนนั้นไม่ฟ้าขนาดนี้

21.<3

22.ใช้ซูม X3 ถ่ายจากชั้น 27 อาคาร G ทาวเวอร์หน้าฟอร์จูน

23.ก่อนฝนจะตก

24.เวลาถ่าย19.15 น.

25.เป็ดๆ ใช้ซูม X3

26.เซลฟี่กับขาตัวเอง

27. ลองเป็นนายแบบ 1 รูปครับ

ปล. เดี๋ยวจะมี Part ต่อไปที่ถ่ายแบบหวังผลมากกว่านี้ ขอบคุณทุกๆ คนที่ดูมาถึงตรงนี้ครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่