สอบถามเรื่องกระเบื้อง SPC อายุการใช้งาน และยี่ห้อที่แนะนำ

กำลังดูกระเบื้องปูพื้นห้องนอนอยู่ค่ะ ห้องอยู่ชั้น 2 คิดว่าคงไม่มีลากย้ายเฟอร์อะไรบ่อยๆ แต่น่าจะมีตู้หนังสือหลายตู้ หนังสือก็เป็นพวกนิยาย ค่อนข้างหนัก

ไปเดินดูพวกกระเบื้องเซรามิกลายไม้มาบ้างค่ะ แต่ก็ไม่ค่อยชอบผิวสัมผัสเท่าไหร่ ส่วนลามิเนตกับไม้แท้เรารู้สึกว่าดูแลอยากไป บางทีเราเอาน้ำเข้าไปกินแล้วก็หกบ้าง ไม้แท้ก็ราคาสูงด้วย ตอนไปเดินโซนพวก LVT SPC แล้วชอบผิวสัมผัสมาก หาข้อมูลมาก็รู้สึกว่า SPC น่าสนใจดี แต่ข้อมูลด้านอายุการใช้งานยังไม่มากเท่าไหร่

เห็นบางเว็บบอก 7-10 ปี (อันนี้ไม่รู้หมายถึงยางธรรมดารึเปล่า) เสิร์ชของพวกฝรั่งบอกดูแลดีๆอยู่ได้ถึง 20 ปี เลยสงสัยว่าประสบการณ์ใช้จริงๆมันควรประมาณเท่าไหร่กันแน่ (ถ้าแล้วแต่ยี่ห้อ อยากรู้เป็นชื่อยี่ห้อ+จำนวนปีมาเลยค่ะ) แล้วหลังอายุการใช้งานแล้วสภาพจะเป็นอย่างไรบ้าง เพราะเท่าที่อ่านมา เหมือนถ้าไม่ใช่เรื่องรอยขีดข่วน ก็จะเป็นเรื่องการหดตัว ซึ่ง SPC อ้างว่าการหดตัวเขาน้อยอยู่แล้ว เราไม่มีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายถ้าต้องเปลี่ยนทุก 10-15ปี ย้ายตู้เตียงเข้าๆออกๆนี่ลำบากอยู่ค่ะ

อีกเรื่องคือเห็นช่างเราบอกว่ากระเบื้องแบบคลิ๊กล็อค ด้วยความที่มันเป็นคลิ๊กล็อค การเดินไปมาอาจจะมีผล(อารมณ์ว่ามันไม่ได้ติดเป็นเนื้อเป็นแผ่นเดียวกันจริงๆแบบใช้กาว) ถ้าใช้ไปนานๆอาจจะมีปัญหา อันนี้อยากทราบว่าจริงมั้ยคะ หรืออยู่ที่การติดตั้ง ถ้ามีผล ในระดับที่เราเดินคนเดียวในห้องนอนจะกระทบมากไหม

หากเพื่อนสมาชิกท่านใดมียี่ห้อกระเบื้อง SPC ที่ใช้ดีแล้วอยากแนะนำบอกต่อได้เลยค่า โดยเฉพาะเจ้าที่ Wear layer หนาๆ (ที่ดูๆส่วนใหญ่ 0.3mm หมดเลย) ตั้งงบไว้ที่ประมาณ 1000 บาท/ตรม.ค่ะ เพิ่มได้อีกหน่อยถ้าได้คุณภาพที่ดีหรืออายุการใช้งานนานขึ้น

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่