JJNY : ดับนิวไฮ115 ป่วยใหม่24,134│"ประภัตร"รับ"ทุเรียน"ปนเปื้อนโควิด│‘วิโรจน์’บริจาคโลหิต│‘วิษณุ’เตือนส.ส.ถือเป็นวีไอพี

ยอดดับนิวไฮอีกครั้ง โควิดไทยวันนี้ เสียชีวิต 115 ราย ป่วยใหม่ 24,134 ราย
https://www.matichon.co.th/covid19/news_3288425
 
 
ยอดดับนิวไฮอีกครั้ง โควิดไทยเสียชีวิต 115 ราย ป่วยใหม่ 24,134 ราย
 
เมื่อวันที่ 14 เมษายน ศูนย์ข้อมูลโควิด 19 รายงาน ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ประจำวันพฤหัสบดีที่ 14 เมษายน 2565 รวม 24,134 ราย จำแนกเป็น ผู้ป่วยจากในประเทศ 24,009 ราย ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 125 ราย ผู้ป่วยสะสม 1,749,568 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565)
หายป่วยกลับบ้าน 26,997 ราย หายป่วยสะสม 1,548,295 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565) ผู้ป่วยกำลังรักษา 229,704 ราย
เสียชีวิต 115 ราย
 
จำนวนผู้ป่วยปอดอักเสบ รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 1,993 ราย เฉลี่ยจังหวัดละ 26 ราย อัตราครองเตียง ร้อยละ 27.7
 

  
เอาหล่ะสิ"ประภัตร" ยอมรับ"ทุเรียนไทย"ปนเปื้อนโควิด ร่วมมือจีนเร่งตรวจสอบ
https://www.nationtv.tv/news/378869969

"ประภัตร" ยกคณะ ลงพื้นที่ ตรวจสอบ"ทุเรียนไทย"หลังจีนระงับนำเข้าชั่วคราว ยอมรับพบการปนเปื้อนเชื้อไวรัสโควิด-19 งัดมาตรการเข้มตรวจสอบเร่งด่วนควบคุมมาตรฐาน
 
เมื่อวันที่ 13 เม.ย. 65   จากรายงานจังหวัดจันทบุรี กรณีสถานการณ์ส่งออกทุเรียนไทยกำลังมีปัญหา ทำให้ราคาผันผวน โดยตรวจสอบพบการปนเปื้อนเชื้อไวรัสโควิด-19  ล่าสุด นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยนายชลธี นุ่มหนู ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 6   นางนลินทิพย์ เพณี  ผ.อ.สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ  และตัวแทนจาก CCIC องค์กรตรวจสอบและรับรองแห่งชาติจีน เจ้าหน้าที่ ได้ลงพื้นที่จันทบุรีเพื่อตรวจสอบและแก้ไขสถานการณ์ 
  
ทั้งนี้ "นายประภัตร"  ยอมรับว่า ด่านโมฮ่าน ของจีนประกาศระงับการนำเข้าทุเรียนไทยชั่วคราว หลังจากตรวจพบการปนเปื้อนโควิด 19 ในตู้คอนเทนเนอร์ที่ขนส่งทุเรียนไทยผ่าน สปป.ลาว เข้าด่านโมฮ่านทางตอนใต้ของมณฑลยูนนาน ซึ่งส่งผลกระทบต่อการค้าและราคาทุเรียน
 
"ขณะที่ทางการไทยได้มีคำสั่งให้ส่วนราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพิ่มมาตรการคุ้มเข้ม มาตรการป้องกันโควิด โดยการส่งเจ้าหน้าที่สุ่มตรวจแรงงานโรงคัดบรรจุทุเรียนส่งออก ว่ามีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อหรือไม่ เพื่อไม่ให้เชื้อแพร่กระจาย พร้อมมีมาตรการเอาผิดต่อล้งที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิดจันทบุรี"  รมช.เกษตรฯ  กล่าว
 
เมื่อนายประภัตร ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม ที่ล้งรับซื้อทุเรียน เนินสูง พร้อมด้วย คณะเจ้าหน้าที่ CCIC ซีซีไอซี หรือองค์กรตรวจสอบและรับรองแห่งชาติจีน ,นายชลธี นุ่มหนู ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 6 , นักธุรกิจและผู้ประกอบการล้ง ร่วมกันพบปะ ประสานงาน เพื่อร่วมกันแก้ปัญหา ในการควบคุมคุณภาพ การส่งออกทุเรียน จากจันทบุรี สู่ประเทศจีน ให้สามารถผ่านด่านส่งออก ตามเกณฑ์มาตรฐาน Zero Covid ของประเทศจีนได้อย่างคล่องตัว
  
โดยจะมีมาตรฐานควบคุมคุณภาพ ตั้งแต่เก็บเกี่ยว การฆ่าเชื้อตู้คอนเทนเนอร์ และกล่องบรรจุ การตรวจแล็บ มาตรฐานเดียวกับที่ประเทศจีน ซึ่งจะทำให้ได้รับสติ๊กเกอร์รับรองคุณภาพจาก CCIC ที่จะเป็นตัวยืนยันคุณภาพมีมาตรฐานผ่านการประเมินจากประเทศจีน ซึ่งจะช่วยสนับสนุนการส่งออกทุเรียนและผลไม้อื่นๆ ในการเข้าสู่ประเทศจีนได้มีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ราคาคงที่มากขึ้น
 
โดย CCIC ถือซึ่งเป็นหน่วยงาน" ตรวจสอบ,ประเมิน,รับรอง,และทดสอบสินค้า” เป็นองค์กรตรวจสอบรับรองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน และเป็นหน่วยงานสำคัญที่ช่วยส่งเสริมให้การค้าระหว่างประเทศจีนกับประเทศไทยเป็นไปอย่างราบรื่น

  หลังจากนั้น ทางคณะได้ลงพื้นที่ ไปยังสวนทุเรียน ในอำเภอเขาคิชฌกูฏ เพื่อพูดคุย รับทราบข้อมูล ปัญหา และแนวทางในการส่งเสริมการส่งออกทุเรียน จากเกษตรกรเจ้าของสวนโดยตรง อีกด้วย
 

  
‘วิโรจน์’ บริจาคโลหิต-ชวนคนไทยทำบุญร่วมกันวันสงกรานต์
https://www.dailynews.co.th/news/954988/
 
เบอร์ 1 พร้อมคณะไปบริจาคโลหิตที่สภากาชาดไทย เพื่อสำรองไว้ให้เพียงพอ เชิญชวนคนไทยทำบุญร่วมกันวันสงกรานต์

เมื่อวันที่ 13 เม.ย. ที่สภากาชาติไทย นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 1 พรรคก้าวไกล พร้อมคณะเดินทางไปบริจาคโลหิต โดยนายวิโรจน์ให้สัมภาษณ์ตอนหนึ่งว่า พวกเราทุกท่านคงทราบดีว่า ในช่วงการระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา สภากาชาดไทยขาดแคลนโลหิต เป็นจำนวนมาก ในวันสงกรานต์ปีนี้ เราเลยนัดแนะกันมาบริจาคโลหิต ขอเชิญชวนประชาชนว่า ในวันสงกรานต์นี้ ถ้าท่านใดสะดวก สภากาชาดไทยเปิดตลอด สำหรับการบริจาคโลหิตนั้นจะได้ถือโอกาสให้มีโลหิตสำรองไว้ให้พี่น้องคนไทยให้เพียงพอ ขอเชิญชวนสงกรานต์ปีนี้ มาร่วมทำบุญร่วมกัน.
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่