ทำไมบางคนต้องบอกว่าคนไทยแท้ไม่มีจริง แล้วไทลื้อ ไทเขิน ลาวหรืออีสาน(ไทกลุ่มหนึ่ง) ไม่ใช่ไทแท้หรอคะ

ตามที่เข้าใจชนชาติไทผิวไม่ดำ แต่ที่เห็นดำๆคล้ำๆหน้าเข้ม จนเป็นสเตเรโอไทป์ของคนไทยในปัจจุบันประมาณบัวขาว โดยเฉพาะคนไทยภาคกลาง
 อีสานใต้ หรือปักษ์ใต้ เป็นเพราะมีการผสมผสานกับคนท้องถิ่นเดิมไม่ว่าเขมร มอญ หรือมลายู และอื่นๆ ที่เป็นคนละกลุ่มชาติพันธุ์กับเผ่าไทดั้งเดิม(พวกไทลื้อในสิบสองปันนา ไทเขินในรัฐฉาน หรือในภาคเหนือของไทย หรือกลุ่มคนตระกูลลาวหรืออีสานในประเทศลาวและภาคอีสานของไทย นี่แหละคือหน้าตาหรือสีผิวแบบชาติพันธุ์ไทดั้งเดิมจริงๆ เพราะมีการผสมกับคนพื้นเมืองเดิมน้อยกว่า จึงรักษารูปร่างหน้าตาสีผิวของไทดั้งเดิมได้มากกว่าคือหน้าไม่เข้ม ผิวไม่ดำแดง) แต่เพราะเหตุใดบางคนจึงต้องพยายามไม่ยอมรับความจริงโดยพยายามบอกว่าไทแท้ไม่มีจริงด้วยคะ โดยพยายามบอกว่าคนไทแท้ไม่มีจริงแต่เกิดจากการผสมระหว่างกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ 

หรือเป็นเพราะยอมรับกันไม่ได้ว่าบรรพบุรุษคนไทยภาคกลางคือคนเขมร หรือคนว้าคนมอญฯลฯที่มาผสมกับคนไทดั้งเดิมในอัตราที่มากกว่ากลุ่มคนไทภาคเหนือ ในลาวในอีสานเหนือ ในรัฐฉาน ในสิบสองปันนา จนการยอมรับว่าบรรพบุรุษตัวเองเป็นชาติพันธุ์เขมรเป็นเรื่องน่าอายหรือยังไงคะ 

จริงอยู่ไทลื้อ ไทเขิน ลาว หรือคนอีสานตอนบนอาจมีการผสมกันคนท้องถิ่นที่เป็นคนละกลุ่มชาติพันธุ์แต่ก็ผสมน้อยกว่าคนในภาคกลางหรือภาคใต้ จะสังเกตว่าคนไทยภาคกลางที่ผิวดำแดง หน้าเข้มๆ จะออกไปทางคนเขมรมากกว่าฟิลิปปินส์เสียอีก คนไทยปักษ์ใต้(ที่ไม่ใช้คนเชื้อจีน) หน้าตาสีผิวออกไปทางคนมลายู หรือคนอินโด แต่ทำไมบางคนจึงไม่กล้าเอามาพูด ทั้งที่มันเป็นเรื่องวิชาการเป็น เรื่องในทางสังคมวิทยาและมนุษยวิทยา ไม่เห็นน่าอายอะไรเลย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่