ฝ่ายจัด "ซีเกมส์ 2023" ประกาศจัดแข่ง 40 ชนิดกีฬา "ฟุตซอล" โดนหั่นทิ้ง

กระทู้สนทนา
เป็นเรื่องน่าเศร้าของทัพ นักกีฬาไทยที่กีฬาความหวังของเราจะไม่ได้จัดแข่งใน ซีเกมส์อีก 2 ปีข้างหน้า เนื่องจากถูกเจ้าภาพตัดทิ้ง

วันอังคารที่ 12 เมษายน 2565 เว็บไซต์ของการแข่งขันซีเกมส์ 2023 ได้มีการเปิดเผยถึง ชนิดกีฬาที่ ประเทศกัมพูชา จะใช้จัดแข่งขันในซีเกมส์ 2023 หรืออีก 2 ปีข้างหน้านับจากนี้ ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ซึ่ง เจ้าภาพกัมพูชา จะยังคงยึดหลักเดียวที่ประเทศเวียดนามทำในซีเกมส์ 2021 ครั้งนี้ คือการยึดกีฬาที่จัดในโอลิมปิกเกมส์ เป็นหลัก ซึ่งจะตัดบางชนิดเช่น ขี่ม้า ออกไป และจะใส่กีฬาอย่าง มวยเขมร หรือ "โบกาตอร์" เข้าไปแทนที่

นอกจากนี้ยังมีรายงานเปิดเผยว่า เจ้าภาพ 2023 ตัดฟุตซอล กีฬาที่ชาติของพวกเขาไม่มีหวังออกไปจากการแข่งเป็นที่เรียบร้อยแล้วอย่างไรก็ตาม ฟุตซอล ยังมีโอกาสที่จะกลับเข้าไปอยู่ในซีเกมส์หนนี้ เนื่องจากทางเจ้าภาพจะมีการหารือกับบรรดาสมาชิกซีเกมส์อีกครั้งหลังเดือนมิถุนายน หากชนิดไหนที่เห็นพ้องแล้วว่าเหมาะสมจะจัดก็จะนำกลับมาจัดดังเดิม

สำหรับ 40 ชนิดกีฬาที่จะบรรจุชิงชัยในมหกรรมซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา มีดังนี้

หมวดที่ 1

ประกอบด้วย กรีฑา (ลู่, ลาน และมาราธอน); กีฬาทางน้ำ (ว่ายน้ำ ดำน้ำ โปโลน้ำ)   

หมวดที่ 2

ประกอบด้วย แบดมินตัน, บาสเกตบอล (5×5และ 3×3), มวยสากลสมัครเล่น, บิลเลียด, จักรยาน (บนถนนและ เอ็มทีบี), เรือแคนูและเรือพาย (รวมทั้งเรือประเพณี), หมากรุก, ลีลาศ, ฟันดาบ, ฟุตบอล, กอล์ฟ, ยิมนาสติก, ฮอกกี้, ยูโด, คาราเต้, มวย, เปตอง, เรือใบ, เซปักตะกร้อ (รวมทั้งชินลง), ซอฟต์เทนนิส, เทนนิส, เทเบิลเทนนิส, เทควันโด, ไตรกีฬา (ทางน้ำและทวิกีฬา) วอลเลย์บอล, มวยปล้ำ, ยกน้ำหนัก, วูซู     

หมวดที่ 3

ประกอบด้วย อาร์นิส, เพาะกาย, อีสปอร์ต, ฟลอร์บอล, ยูยิตสู, เจ็ตสกี, คิกบ็อกซิ่ง, โบกาตอร์ (มวยเขมร), โววีนัม, มาร์เชียลอาร์ตส์เกาหลี
ในปี 2023 จะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ประเทศกัมพูชาจะได้จัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์credit : www.thairath.co.th
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่