รีวิว Forecasting Love and Weather (2022) 4.5/5

นักแสดงนำ #พัคมินยอง #ซงคัง #ยุนพัค #ยูรา 16 ตอน #Netflix
แนวโรแมนติก ดรามา


เป็นซีรีส์ที่ทำได้ดีเรื่องหนึ่งเลยค่ะ โดยเฉพาะคนเขียนบทที่ทำการบ้านมาดีใส่รายละเอียดในงานของนักพยากรณ์อากาศและรู้จริง และผูกโยงคำพูดเกี่ยวกับการพยากรณ์ดินฟ้าอากาศเข้ากับชีวิตตัวละครได้อย่างมีแง่คิดดีๆตลอดเรื่อง

เป็นเรื่องที่ดำเนินไปให้เห็นถึงความรักของหลายๆคู่ที่ต้องรับผิดชอบทั้งหน้าที่ในครอบครัวและงานที่เข้มข้นในทีมส่วนกลางของกรมอุตุนิยมวิทยา
มีคู่ที่รักกัน อยากรักแต่ลังเลเพราะมีแผลสดๆกับการถูกนอกใจมาก่อน และดูจะไม่พร้อมด้วยฐานะการเงินของตัวเอง , มีคู่ที่สามีต้องไปทำงานสาขาอื่น ห่างครอบครัวมา 14 ปี การจะกลับมาอยู่ด้วยกันอีกครั้ง ต้องใช้เวลาและพลังใจ และความเข้าใจกันมากพอ , มีคู่ที่ภรรยายอมเสียสละหารายได้คนเดียว เพื่อให้สามีได้ทำตามความฝัน , มีคู่ที่ปิ๊งรักกันใหม่ น่ารักน่าเอ็นดู , มีคู่แต่งงานใหม่ที่คนรักไม่ใช่อย่างที่คาดหวัง ต้องใช้ความรักที่หนักแน่น เปิดใจปรับตัวให้ชีวิตคู่ไปต่อได้อย่างมั่นคง

ได้เห็นภาพเหมือนชีวิตคนทำงานทั่วไป มีชีวิตส่วนตัว มีหน้าที่การงานต้องรับผิดชอบ งานที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ทำให้กระทบการความเข้าใจของครอบครัว หรือ ครอบครัวมีปัญหาก็ส่งผลกระทบกับประสิทธิภาพการทำงาน

ได้เห็นการทำงานอยางเข้มข้นของเจ้าหน้าที่ในกรมอุตุนิยมวิทยา ระบบรองรับการวิเคราะห์ที่ทันสมัย เบื้องหลังการทำงานที่มีประชุมกันทุกวัน การต้องตัดสินใจส่งข่าวสารการพยากรณ์ให้ประชาชนทราบ ผิดก็โดนตำหนิ ถูกก็ผ่านไป ยิ่งในกรณีเหตุการณ์ใหญ่ๆที่จะกระทบประชาชน การพยากรณ์จะถูกส่งต่องานไปยังหน่วยราชการอื่นที่เกี่ยวข้องใช้งบประมาณมหาศาลเตรียมป้องกัน เป็นความสำคัญที่ไม่ควรผิดพลาด เช่น แต่ละท้องถิ่นต้องจัดการเรื่องท่อระบายน้ำ ชาวประมงงดเดินเรือ การจัดการระบายน้ำที่เขื่อน การเตรียมตัวของภาคประชาชน ฯ เป็นการทำการบ้านใส่ใจรายละเอียดให้ความสำคัญของอาชีพที่เลือกมาทำบทละครได้อย่างดีเยี่ยม

ที่ดีงามที่สุดของเรื่องนี้คือ การสร้างคำพูดของการพยากรณ์อากาศมาโยงใส่ในทุกความสัมพันธ์ของความรักได้อย่างงดงาม มีมากมายตลอดเรื่อง ยกตัวอย่างเช่น

การเริ่มรัก รักษาระยะห่างระหว่างกัน เหมือนทัศนวิสัยในการเฝ้ามองสภาพอากาศ ควรมีระยะที่พอดีๆ ช่วงรักกันบทสร้างสรรค์เปรียบความแปรปรวนสภาพอากาศกับความไม่นิ่งของจิตใจไว้หลากหลายสวยงาม เช่น เมื่อรักกันหวานชื่นจะเหมือนสายฝนเจอกันสายฝนทำให้ชุ่มฉ่ำใจ ช่วงลังเลไม่เข้าใจกันเหมือนสายฝนกับสายลม คุณหลักดันออกไป ส่วนฉันจะกระหน่ำลงมา ช่วงมีปัญหาหนักหน่วงเหมือนเกิดพายุไต้ฝุ่น ที่เกิดขึ้นเพื่อลดความไม่สมดุลของความร้อน ที่เกิดจากโลกหมุนรอบตัวเองซ้ำๆ ปัญหาเดิมๆที่แก้ไม่ได้ซักที

ประโยคดีๆที่แม่ที่สอนลูกสาว เตือนใจให้รู้ใจตัวเองเพื่อตัดสินใจอย่าละทิ้งความรักดีๆ " อย่าเอาแต่พยากรณ์อากาศของวันพรุ่งนี้ ให้สังเกตอากาศของวันนี้ดูบ้าง แหงนหน้ามองท้องฟ้าหน่อย ขึ้นไปรับลมบนดาดฟ้าบ้าง แล้วก็มองหน้าคนที่แกรักบ้าง วันนี้แกยังใช้ชีวิตไม่ดีเลย แล้วยังมีหน้าไปหาคำตอบของวันพรุ่งนี้อีก เพราะอย่างนี้แกจึงหาแต่คำตอบที่ผิดพลาดไง" อย่าไปกังวลกับอนาคตที่ยังมาไม่ถึง รู้สึกรักก็รักกันต่อสิ จะเลิกทั้งที่ยังรักมันประหลาดไปนะ .

และชอบคำง้อขอคืนดี นางเอกพูดไว้ได้หวาน โรแมนติก รักษาคอนเซปของนักพยากรณ์ไว้จนนาทีสุดท้าย “ ทุกคนล้วนต้องเจอพายุฝน พายุฝนต้องพัดผ่านไปอยู่แล้วนี่ เพียงแต่ตอนที่เผชิญพายุฝนนั้น ไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว แต่มีใครสักคนอยู่เคียงข้าง ก็น่าจะรู้สึกอุ่นใจมากกว่ารึปล่าว ฉันอยากให้คนคนนั้นเป็นนายนะ “

เป็นเรื่องที่ผสมผสานสถานการณ์ชีวิตคนทำงานทั่วไปที่ต้องเจอ ต้องบาลานซ์ชีวิตระหว่างเวลาส่วนตัวและหน้าที่การงาน ไม่นำความรู้สึกมาปะปนกัน มุมมองความรักที่หลากหลาย โรแมนติก ใส่ใจรายละเอียดอาชีพที่นำมาเลือกทำบท ฉาก บรรยากาศการทำงานที่สมจริง รวมๆเรื่องนี้ทำได้ดี ชอบมากอีกเรื่องนึงเลยค่ะ  
#ForecastingLoveandWeather
https://www.facebook.com/ReviewSeriesMoviesAsia  เพจ บันทึกซีรีส์
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่