เพื่อนร่วมงานชอบโทรมาชวนกินข้าวทุกเช้า​ โทรถามถึงหอ​ไลน์ถาม​ ควรทำไงดีคะ อึดอัดค่ะ

เกริ่นก่อนว่าเพิ่งย้ายมาบรรจุที่ส่วนราชการแห่งหนึ่ง​ ซึ่งอยู่ในส่วนของอำเภอค่ะ​ เราเป็นคนกทม.​ ตำแหน่งเราค่อนข้างจำเพาะกับวิชาชีพ​ ต้องจบมาด้านนี้ถึงทำได้​ แล้วก็มีลงพื้นที่พบกับชาวบ้านบ้าง​ ตามกรณีไปค่ะ​

ซึ่งเรื่องมันมีอยู่ว่า​มีเพื่ิอนร่วมงานคนหนึ่ง​ อายุเกือบพ่อเราละ​ มีครอบครัวมีลูกมีหลานแล้ว​ เขาทำในตำแหน่งเหมาะจ้างค่ะ​ เอาจริงคือ​ทำงานไม่ตรงสายแหละ​(ทุกคนเลยในอำเภอนี้ยกเว้นเรากับหัวหน้า)​ เขาชอบเลี้ยงข้าวเรามากๆ ซื้อขนมนู่นนี่ให้ตลอด​ เราพยายามปฏิเสธ​เขาก็ไม่ยอมค่ะ​ จนปล่อยเลยตามเลย​ อยากเลี้ยงก็เลี้ยง​ (ในใจแอบรำคาญ)​ แต่มันเริ่มหนักขึ้นเรื่อยๆ​ โทรจิก​(ใช้คำว่าจิกเพราะถ้าไม่รับจะโทรมาเรื่ิอยๆ) ทุกเช้าให้ไปกินข้าวด้วยกัน​ ตอนเย็นก็มีโทรถามไลน์ถามว่าถึงหอยัง​ กินข้าวยัง​ จนเราหลอนเรื่องเสียงโทรไลน์ไปเลยค่ะ​ แล้วก็ตอนกลับจากกินข้าวคือต้องเข้าสำนักงานคนละเวลาด้วยนะคะ​ คือ​ ตอนแรกคิดว่าเค้าเอ็นดูแบบผู้ใหญ่​ตามภาษาคนต่างจังหวัดที่เลี้ยงดีกินดี  แต่พักหลังคือโทรทุกคน​ วันหยุดยังไลน์หา​ ขนาดเราพยายามคิดในแง่ดีมากๆยังคิดเลยว่า​ เขาคิดอะไรหรือเปล่า​ เรานี่อายุเท่าลูกสาวเขาเลยนะ​ คือรำคาญค่ะ​ วันหยุดก็อยากจะหยุด​ ทำไมต้องมาตอบเขา​ มายุ่งอะไร​ ถามเพื่อนเพื่อนยังทัก​ ขนาดที่บ้านยังทักว่าทำไมโทรจิกบ่อย​ เพื่อนบอกให้ระวังเพราะเราย้ายมาอยู่ที่หออำเภอนี้คนเดียว​ (รู้สึกโชคดีที่ไม่เคยบอกที่อยู่หอไป​ งั้นเขาอาจจะตามมาถหอก็ได้) เราเคยไม่รับสายเขาเย็นวันหนึ่ง​ เขาไลน์ตามตัดพ้อว่าอุตส่าห์​ขับรถมาแถวๆหอจะเอาข้าวมาฝาก​ เรานี่อึ้งไปเลยค่ะ​ มันจะอะไรขนาดนี้​ ในใจแบบกลัวด้วย​ ไม่เคยคิดไกลไปกว่าเพื่อนร่วมงานผู้ใหญ่​ เราไม่กล้าพูดปฏิเสธ​ตรงๆไปเพราะกลัวกระทบกับการทำงาน​ ยังต้องทำงานด้วยกันอยู่  ช่วงนี้คือพยายามไม่อ่านไลน์​ ไม่ตอบ​ ไม่รับมือถือ​ เจอกันที่สำนักงานเขาเฉยๆ​ แต่ในไลน์พูดออกแนวว่าเราโกรธ​อะไร​ เขาทำอะไรผิด​ ยังต้องทำงานพึ่งกันนะ​ เราก็นานๆตอบทีค่ะ​ บอกว่ามือถือพัง​ เขาบอกไปซื้อใหม่สิ​ เราคือหัวจะปวดค่ะ​ 5555​ เคขาก็มีข้อดีค่ะ​ ช่วยหาให้เราได้รายได้เสริมบ้างเพราะเงินราชการมันน้อย​ แต่เจอแบบนี้ไป​ เรายอมไม่เอาเงินแลกกับการที่เขาหยุดยุ่งกับเราดีกว่า​

เราถึงกับยอมเสียค่าน้ำมันเข้าเนื้อทุกสัปดาห์​ขับกลับบ้านไปฮีลใจ​ รู้สึกว่าเขาล้ำพื้นที่ส่วนตัวมาก​ และมากเกินไป​ แฟนยังไม่ขนาดนี้​ (จริงๆตอนนี้โสด)​

เคยหลอกว่ามีแฟนไปเที่ยวกับแฟนรอบนึงช่วงวันหยุดราชการเพราะเขาไลน์มาถามว่าไปเที่ยวไหน​ เนื่องจากวันหยุดกลางอาทิตย์​ไม่ได้กลับบ้าน​ เขาไม่ทักมาเลยค่ะวันนั้น​ แต่วันถัดไปโทรจิกหาแต่เช้าอีกละ​ ช่วงนี้พยายามเว้นระยะห่างมากๆ​ แต่เขายังทักลน์มาถี่ๆ​ ตัดเพ้อจนเราหลอกไปว่ามือถือพัง​ เขาบอกไปซื้อใหม่สิ​ อ้าว​ 5555​ (รู้งี้อ้างอย่างอื่น)​

แค่หัวหน้าก็ประสาท-​ ดีแต่สั่งทำอะไรไม่เป็นก็เครียดพออยู่แล้ว​ มาเจอคนนี้คือ​ไปกันใหญ่​ ทำเอกชนมา​ อยู่ต่างจังหวัดด้วยก็ไม่เคยเจออะไรแบบนี้เลยค่ะ​ เคยคิดจะลาออกจากราชการหลายรอบมาก​แต่เพิ่งผ่านมาแค่2เดือน รู้สึกทั้งหมดไฟไม่ได้ใช้ความรู้แถมยังต้องมาเจอคนแบบนี้​ สอบถามค่ะ​ พอจะมีวิธีแก้ปัญหาไม่ให้กระ​ทบกับหน้าที่การงานบ้างคะ​เพราะลง​พื้นที่​ยังไงก็ต้องพึ่งเขาค่ะ​ (น้ำตาจะไหลเครียดมาก)​
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 8
ในฐานะที่เป็นคนต่างจังหวัด เป็นข้าราชการหญิงเหมือนกัน แต่ปัจจุบันบรรจุกทม.

อยากบอกจขกท.ว่า ข้าราชการหญิง โสด บรรจุใหม่ ที่พื้นเพเป็นคนต่างพื้นที่ เป็นเป้าหมายหลักของกลุ่มคนบ้างกลุ่มที่ว่าต้อง "ได้" บางคนไม่เคยเห็นหน้า ไม่เคยเห็นกำพืดกันมาก่อน แต่พอรู้ว่าเป็นหญิงโสด สวยไม่สวยไม่รู้ แต่เป็นข้าราชการ เค้าก็จองกันแล้วค่ะ ยิ่งจขกท.เช่าหออยู่ มีรถมาใช้เองอีก คุณสมบัติครบตามที่คนพวกนี้อยากได้

อาชีพจขกท.ค่อนข้างเฉพาะทาง มีแค่หัวหน้ากับจขกท.เท่านั้นที่ตรงสาย เดาว่าไม่สายสุขภาพ ก็สายวิทยาศาสตร์เฉพาะด้าน วิศวะ สิ่งแวดล้อม ป่าไม้ อะไรพันนั้น และเดาอีกว่าหัวหน้าจขกท.เป็นผู้หญิง

ข้าราชการหญิงบรรจุใหม่ตจว. ปกติเค้าไม่จับคู่สองต่อสองลงพื้นที่กับเพศตรงข้าม มีแต่จับเป็นกลุ่มแล้วมีเพื่อนร่วมงานชายอยู่ในกลุ่มนั้นเพื่อความปลอดภัย

ไม่ต้องคุยอะไรกับเพื่อนร่วมงานคนนี้แล้วค่ะ ถ้าเค้าถามทำไม ตอบไปตรงไปตรงมาเลยว่า "เพิ่งบรรจุใหม่ กลัวเรื่องชู้สาว" ลักษณะงานเค้าต้องช่วยงานคุณตามสายบังคับบัญชาอยู่แล้ว และเราเชื่อว่าทั้งสำนักงานไม่ได้มีแค่เค้าที่ช่วยงานคุณได้ ถ้าหัวหน้าให้จับคู่สองต่อสองอีก ก็ขอเปลี่ยนเป็นจับคู่กับเพื่อนร่วมงานผู้หญิงคนอื่น หรือขอเพื่อนร่วมงานคนอื่นไปด้วย อย่าไปด้วยกัน 2 คนเด็ดขาด
หากต้องลงพื้นที่ด้วยกัน อย่านั่งรถด้วยกันกับเค้าสองต่อสอง อย่าไปกินข้าวสองต่อสอง อย่ารับของจากเค้า วางตัวใหม่ทุกอย่าง ทำตัวเหยียดชนชั้นไปเลยก็ได้มันจะจบ

หากลุ่มเพื่อนที่ทำงานที่เป็นผู้หญิง หรือข้าราชการหญิงต่างหน่วยงานค่ะ

ไม่ต้องพยายามไปรู้จักลูก หรือแฟนเค้าด้วยค่ะ เพราะไอ้การที่คุณไปกินข้าวกับเค้าบ่อยๆ เค้าเอาของมาฝากคุณ ตะลอนไปทำงานด้วยกันบ่อยๆ คนเค้าอาจลือในทางเสียหายไปแล้วก็ได้ ห่างให้ไกลให้ดีที่สุด ไม่ต้องพยายามรักษาน้ำใจเค้านะคะ ปิดแจ้งเตือนไลน์เค้าไปเลยค่ะ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 36
ตอนจบใหม่ทำงานเจอพวกหัวงูแล้วเกรงใจ ไม่กล้าฟาด

พอบอกว่าไม่สะดวกใจ ช่วยอย่าทักมาบ่อย ๆ ดันมาโบ้ยว่าเค้าบริสุทธิ์ใจจะปรึกษาพูดคุยกับเรา แต่ทำให้เราไม่สบายใจก็ต่อไปนี้จะไม่คุย

เวรกรรม งงมาก กลายเป็นเราคิดมากไปเองเฉย

แต่พอเจอหัวงูบ่อย ๆ เข้าเริ่มแก่กล้า ไหว้ได้ไหว้ ขอบคุณนะคะที่เอ็นดูหนูเหมือนลูกเหมือนหลาน คราวหน้าไม่ต้องค่ะเกรงใจ หนูซื้อของหนูมาเยอะกินไม่ไหว เพิ่มโวลลุ่มให้คนอื่นรับรู้ไปด้วยว่าไอ้นี่หัวงูอีกแล้วแต่เราไม่เกี่ยว  ไม่ไปไหนสองต่อสอง ทำตัวขำขัน ไลน์ถ้าไม่ใช่เรื่องงานทำเป็นไม่รับรู้

ถ้ายังตอแยไม่เลิกก็แจ้งอย่างเป็นทางการว่าเราอึดอัดในไลน์ แคปเก็บไว้ แจ้งหัวหน้า

อย่าไปกลัว สู้และฟาดเท่านั้น อย่ามาโบ้ยเป็นความผิดเราเชียว จะฟาดให้หนัก

ของแบบนี้คนไม่เคยเจอจะไปไม่ค่อยเป็น ยิ่งคนได้รับการอบรมมาให้ขี้เกรงใจ ไม่อยากมีปัญหากับใคร ไม่ลามปามผู้ใหญ่เจอพวกแก่ ๆ หัวงูยิ่งไม่รู้จะยังไงดี แต่เจอสัก 1-2 คนก็รู้เรื่องค่ะ ฟาดให้หมด
ความคิดเห็นที่ 25
ขอบคุณ​ทุกคอมเมนท์​ที่มีประโยชน์​มากๆค่ะ​ ได้ทำตามแน่ๆค่ะ​

แต่คิดว่าชักจะมีคอมเมนท์​เลยเถิดไปมากเช่นกัน​ งงว่าทำไมชอบมี​พวก​ victim blaming​ ในนี้เยอะจัง
และมีแต่ผู้ชายด้วยนะ

ที่เรามาตั้งไม่ได้มีเจตนาอย่างอื่นค่ะแค่จะสอบถามแต่ทำไมโดนด่า​ ไม่ช่วยแล้วยังจะเมนต์​ด่า​ งงมากค่ะ​  คนพวกนี้มันอะไรกัน​
ความคิดเห็นที่ 24
ได้แต่สงสัยว่าคนพวกนี้นอกจะไม่ได้มาช่วยตอบคำถามแล้ว​ ยังมาพิมพ์ด่าคนไม่รู้จักอีก​

ขอบคุณ​นะคะที่เสียดายเวลาและอุตส่าห์​เสียค่าเน็ต​มาตอบกระทู้ยาวยืดดดดดดดดบนเว็บบอร์ด

ตลก​555555555  

เครียดหรือคะ​ อยากหาคนด่าขนาดนั้น​

รู้สึกไม่เสียใจที่มาตั้งกระทู้​นี้แม้แต่นิดเดียวได้ประโยชน์​มากๆ​

แถมยังทำให้รู้ว่าสังคมไทยทำไมไม่เจริญเพราะอะไร😂

สอบราชการหมูมากค่ะ​ ไม่อยากจะบอก​ เรียนสาขานี้มา6ปียากกว่าเยอะ​
ความคิดเห็นที่ 13
เพราะกลัวว่าไม่อยากเป็นเรื่องใหญ่นี่แหละ  ขี้กลากก็เลยลาม

ทำให้เป็นเรื่องใหญ่ไปเลย  รายงานหัวหน้าให้ครบทุกเหตุการณ์

รับมือแบบมีมารยาทแล้วก็มีปัญหา ก็เจอกันเวอร์ชั่นไม่มีมารยาทบ้าง

มาทำงาน ไม่ได้มาเป็นนางงามมิตรภาพ  ไม่ต้องมารักเราทุกคนก็ได้

เลือกทำดีด้วยให้มันถูกประเด็นก็พอ  ไม่ต้องไปดีทุกอย่าง  เหมือนรัดคอตัวเอง
ความคิดเห็นที่ 2
คุณวางตัวไม่ดีครับ ใจดีเกิน เล่นกับหมา หมาเลียปาก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่