รีวิวเกณฑ์ทหาร 2565 ฉบับลุ้นส่วนสูงไม่ให้ถึงเกณฑ์

สวัสดีครับวันนี้ว่างๆ แล้วคิดเองว่าวัยรุ่นบางคนไม่รู้ต้องเตรียมตัวยังไง (เช่น เราเอง) เลยอยากมาลงข้อมูลไว้เผื่อปีต่อๆไปจะมีคนมาหาอ่านในพันทิป

สำหรับมือใหม่มากผมจะเขียนเล่าตั้งแต่เริ่มต้นไว้ในสปอยนะครับ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

และแล้วก็มาถึงวันจริง วันที่ต้องเตรียมตัวเตรียมใจมาอย่างดี ส่วนตัวก็สองจิตสองใจแบบทุกคนแหละว่าจะจับดี หรือสมัครดี แต่ด้วยความสูงที่คิดว่ามีโอกาสไม่ติดเยอะกว่าเลยลองเสี่ยงดู ถ้าไม่รอดก็จับเอา ถ้ายังติดอีกก็แสดงว่าพระเจ้าลิขิตมาแล้ว


วันเกณฑ์ทหาร

เอกสารที่ใช้

- ใบรับรองการจบ
- transcript ภาษาไทยและอังกฤษ
- บัตรประชาชน
- ใบคำร้อง (ทำ ณ ที่เกณฑ์ทหาร)
- ใบรับรองแพทย์ (สำหรับผู้ป่วยประเภทอื่นที่ไม่ใช่ สมบูรณ์ดีประเภท 1)

เมื่อมาถึงสถานที่วันเกณฑ์ก็ให้แต่ละคนไปยืนตามป้ายตำบลของตัวเอง ส่วนคนที่ผ่อนผันและสละสิทธิ์ผ่อนผัน ให้ไปยืนป้ายผ่อนผันเพื่อรอทำเรื่อง

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ช่วงเริ่มต้นก็จะมีปราศรัย ชี้แจงรายละเอียดต่างๆ หลังจากนั้นก็จะให้ตัวแทนแต่ละตำบลมาจับสลากเพื่อเรียงลำดับการเกณฑ์ทหาร

[b]สละสิทธิ์ผ่อนผัน


คนยื่นสละสิทธิ์ให้ไปที่ป้ายเดิมกับผ่อนผัน สักพักจนท.จะเรียกไปที่จุดรับคำร้อง เพื่อเขียนใบคำร้อง หลังจากนั้นก็นั่งรอนานมากกกก (ของเรารอจนบ่ายสอง รู้งี้ไปเดินเล่นที่อื่นดีกว่าไม่ทนปวดก้นแน่ๆ) เพราะเขาจะจัดการรายชื่อคนที่ผ่อนผันก่อน ส่วนคนที่เกณฑ์ปกติก็รอเรียกรายชื่อได้เลยครับไม่ซับซ้อน ใครได้ตำบลแรกๆก็จะทำเรื่องเร็วมาก พอเสร็จก็ไปหาอะไรกินตามสบาย รอรอบบ่ายเขาจะประกาศอีกที

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

และแล้วช่วงเวลาที่รอคอยก็มาถึง เมื่อเจ้าหน้าที่ประกาศชื่อก็เกียมเอกสารออกมาเลย จุดนี้จะตรวจสอบรายชื่อตามเลขที่ พิมพ์ลายนิ้วมือ สำหรับคนสมัครก็ยืนเลือกเหล่าทัพตรงนั้น ใครอยู่หลังๆก็โดนแย่งทำใจรอไว้เลย เพราะคนก่อนผมเหลือแค่ทบ 2 ผลัด ทอ/ทร หมดแล้ว ส่วนผมแจ้งว่ารอจับครับเลยได้เลขมงคลมา555 มันคือลำดับน่ะครับ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

เมื่อเรียกรายชื่อไปแล้วก็มาในส่วนของตรวจร่างกาย เก็บความเขินอายไปเลย ถอดเสื้อ ถกกางเกงกันตรงนี้ ใครเป็นสิวเป็นแผลไม่ต้องกลัวครับ มีทุกคน555 ยืดแขนกำแบมือ ถอดแมสดูใบหน้า ตรงนี้ใครมีใบรับรองแพทย์โรคต่างๆก็ยื่นเลยครับ หมอจะเช็คให้ ส่วนคนอ้วนก็จะโดนเรียกไปเช็คน้ำหนักและวัดส่วนสูงเพื่อคำนวณ BMI เลยครับ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


หลังจากนั้นก็ไปต่อที่สถานีวัดส่วนสูงและรอบอก จุดนี้แหละที่ผมลุ้นหนักมาก อยากกลับบ้านแล้ว ได้แต่คิดในแง่ร้ายไว้ก่อนว่าถ้าติดจะเป็นยังไง แพลนที่เรียนต่อจะล่มมั้ย เข้าไปแล้วจะไหวมั้ย (ส่วนตัวถ้าคิดว่าดีจะแย่ ถ้าคิดว่าแย่จะดี ไม่รู้นะจริงมั้ย)

ทหารสูงอายุหน่อยก็แซวว่ารู้มั้ยว่าจะรอด/ไม่รอด เราก็ไม่อยากมั่นใจบอกว่าอาจจะคาบเส้น กลัวทหารแกล้งมาก แบบที่วัดเพิ่มความสูง1-2เซนงี้ พอทหารสั่งขาชิด!! ใจเต้นรัวๆๆๆๆ ตอนวัดก็ภาวนาขอให้รอดเถอะๆๆๆ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เฉลยยยยยย 158 ซม. ค้าบบบบ น้ามตาจิไหล พยายามเก็บอาการ ช่วงวัดรอบอกต่อ จนคนเดิมแซวว่ามึ-โกงมั้ยเนี่ย ยิ้มไม่หุบเลย!! แล้วจับแขนพาไปส่งตรงจุดที่นั่งรอ ที่ประเภท1 ขนาดถัดรอง

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

พอนั่งรอสักพักทหารก็เรียกตามรายชื่อบอกคนที่ได้ขนาดให้ไปพักทานข้าวแล้วรอเรียกมาจับใบดำ/ใบแดง ส่วนเราเขายังไม่บอก ก็ลุ้นใจจดใจจ่อว่าต้องรอมั้ย หรือยังไง สักพักก็เรียกชื่อเราแล้วปั๊มให้กลับบ้านได้ ณ วินาทีนั้นก้มสวัสดีลาด้วยท่าที่สวยที่สุดเลย

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ส่วนคนที่สมัครทหารน่าจะได้ใบไปยื่นตามจุดนี้นะครับ เพื่อชี้แจงรายละเอียดต่างๆ ไม่แน่ใจ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


สุดท้ายนี้ขอโทษคนที่ลุ้นจับใบดำ/แดงด้วยนะครับ ผมไม่มีโอกาสได้เข้าไปสถานการณ์จริงเก็บภาพมาคงมีทั้งหดหู่และสมหวัง แต่ตลอดวันนั้นทั้งวันผมก็ไม่ได้กินข้าวเลย เพราะทั้งตื่นเช้าและไม่มีอารมณ์กิน แม้กระทั่งน้ำ พอกลับบ้านมาบอกพ่อแม่ว่าไม่ผ่านเกณฑ์ก็คือร้องไห้เลย ความกดดันที่กลัวการถูกบังคับเกณฑ์หมดสิ้นแล้ว ต่อจากนี้ก็จะวางแผนว่าจะทำงานเลยหรือเรียนต่อก่อน สำหรับใครที่ยังไม่ผ่านหรืออยู่ในช่วงทำเรื่อง กว่าผมจะผ่านมาได้ เข้าใจสภาพจิตใจทุกคนเลย ขอให้ทุกคนโชคดีครับ

ปล. เอกสารต่างๆลองหาอีกทีนะครับ เพราะผมเตรียมไปเผื่อเหลือเผื่อขาด หรือบางทีเขาอาจจะปรับเปลี่ยนไปตามปี

ส่วนใครที่อยากเพิ่มเติมรายละเอียด หรือคิดว่าตรงไหนผิดแนะนำให้แก้ไขได้เลยนะครับเพื่อความถูกต้อง เพราะผมก็ขี้ลืมว่าพอทำเรื่องแล้วได้เอกสารไหนบ้าง
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่