ไอเดียเล็กแต่น่ารักสำหรับจัดสวนริมระเบียง 🌸🌿

พื้นที่ขนาดเล็กก็ไม่สามารถจำกัดความคิดสร้างสรรค์ อย่างเช่นริมระเบียงน้อยๆ ของเราสามารถจัดเป็นสวนสวยส่วนตัวได้ เพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับบ้าน 
รอบรั้วชายคามีไอเดียเล็กแต่น่ารักสำหรับจัดสวนริมระเบียง ขยายความสดชื่นให้กับพื้นที่ที่เราอยู่ มาเลยจ้าา มาจัดสวนกันดีกว่า

🌸กำแพงมีชีวิต🌿 
 
เลือกกำแพงด้านหนึ่งของระเบียงจัดเป็นสวนแนวตั้ง พื้นที่มีน้อยต้องใช้สอยให้คุ้ม สวนแนวตั้งมี 2 ระบบ คือ ระบบแผง (Panel System) โครงสร้างภายใน เช่น แผ่นหลัง PVC ชั้นโฟมไฮโดรฟิลลิคสำหรับกักเก็บน้ำ แผ่นใยสังเคราะห์ ชั้นกากใยมะพร้าว และแผ่นใยตาข่าย ระบบแผงมีน้ำหนักเบาและจัดสวนได้หลากหลาย ระบบดูสลับซับซ้อนเหมาะกับคนมีความรู้เรื่องสวน 

ส่วนใครที่เป็นมือใหม่แนะนำระบบกระถาง  (Pot System) ใช้กระถางมาจัดเรียงแนวตั้งตามแบบที่เหมาะสม สวนแนวตั้งระบบนี้ติดตั้งได้ง่ายและเป็นกระถางสำเร็จ หาซื้อได้ตามตลาดต้นไม้ทั่วไป 

เลือกกำแพงด้านหนึ่งจัดเป็นสวนแนวตั้ง จัดต้นไม้คลุมดิน เช่น พูล เฟิน และสับปะรดสี ทำให้กำแพงมีชีวิตสร้างความโดดเด่นให้ระเบียง  

🌸เพิ่มของตกแต่ง🌿
 
คนมือร้อนปลูกต้นไม้ไม่ขึ้นแต่ก็อยากมีส่วนที่เป็นสวนสดชื่น ใช้เฟอร์นิเจอร์เอาท์ดอร์ขนาดพอเหมาะกับระเบียง เช่น ม้านั่ง พรม หมอนสำหรับใช้กลางแจ้ง รวมของตกแต่งสวนชิ้นเล็กและต้นไม้เลี้ยงง่าย เช่น แคคตัส พูลด่าง ลิ้นมังกร และเคราฤาษี เนรมิตระเบียงให้เป็นสวนเล็กสไตล์คาเฟ่ส่วนตัว 

🌸ชั้นวางช่วยได้🌿  
 
ชั้นวางต้นไม้คือไอเท็มที่ต้องมีสำหรับพื้นที่สวนขนาดเล็ก หาชั้นมาวางต้นไม้ขนาดเล็กหรือจะรีไซเคิลโต๊ะเก่ามาใช้ก็ได้ ข้างใต้ยังสามารถเก็บเครื่องมือทำสวนได้ อยากประหยัดพื้นที่อีกนิดใช้ชั้นบันไดสำหรับวางต้นไม้วางสลับกับและของตกแต่ง สร้างเป็นเรื่องราวเล็กๆ ในสวน  

🌸ไม้แขวน🌿 
ไม้แขวนเป็นอีกวิธีที่สามารถขยายความสดชื่น ช่วยบังสายตาและบังแดดได้ด้วย เลือกใช้ไม้แขวนประดับที่รั้วระเบียง ใช้ตะขอช่วยแขวนสำหรับต้นไม้ขนาดเล็กจนต้นไม้โตพอถึงย้ายไปปลูกในกระถางขนาดใหญ่ 

ไม้แขวนที่แนะนำ เช่น เคราฤาษี, เดปหัวใจล้านดวง, เดปกระเป๋า ช้องนางคลี่ และต้นรวงข้าว น้องๆ เหมาะกับพื้นที่ริมระเบียงที่มีแสงแดดรำไร  

🌸เป็นส่วนตัว🌿
 
ไม้เลื้อยทำให้พื้นที่เล็กโอบล้อมด้วยธรรมชาติ ใช้ไม้ระแนงเพื่อเป็นหลักให้ไม้เลื้อย และใช้โครงเป็นตัวช่วยกำหนดทิศทาง จับคู่ไม้เลี้อยประเภทดอกและใบจะทำให้เพิ่มสีสันและยังบังฝุ่นเข้ามาในพื้นที่บ้านได้ด้วย   

🌸ไล่ระดับ🌿
 
ปลูกต้นไม้ไล่ระดับความสูงต่ำ ใช้กระถางแขวน กระถางวาง เลือกกระถางที่มีวัสดุแตกต่างและวางสูงต่ำเพื่อไล่ระดับ และยังสามารถเปลี่ยนต้นไม้ไปมาได้เมื่อรู้สึกเบื่อ มีมิติและสามารถดูแลรักษาได้ทั่วถึง 

ข้อแนะนำจัดสวนริมระเบียงต้องปลูกต้นไม้ลงกระถางเท่านั้น ไม่ควรวางกระถางไว้กับพื้นระเบียง เลือกใช้กระถางที่มีขาตั้งหรือมีจานรองเพื่อให้ระบายน้ำและอากาศ

🌸เรียบง่าย🌿 
 
สวนขนาดเล็กต้องไม่ซับซ้อน มีแค่โต๊ะเก้าอี้ดูสวนและต้นไม้พองามองค์ประกอบก็ลงตัว เป็นสวนคนเมืองสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ บ้านไหนมีพื้นที่นั่งเล่นติดระเบียงก็จัดสวนริมระเบียงให้เป็นธีมเดียวกับพื้นที่นั่งเล่นทำให้สามารถขยายพื้นที่นั่งเล่นไปจนถึงระเบียงได้ 

🌸เฟอร์นิเจอร์พับเก็บได้ 🌿
 
เลือกเฟอร์นิเจอร์เอาท์ดอร์ เช่น เก้าอี้หวาย เก้าอี้สาน มีให้เลือกทั้งหวายแท้และหวายเทียมที่ทำจากวัสดุ PE หรือโพลียูริเทน ทนทานต่อสภาพอากาศ นอกจากนี้เก้าอี้เอาท์ดอร์ที่เป็นไม้สักและสเตนเลสสตีลที่สามารถทนแดดทนฝนได้ 

เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถเก็บพับและซ้อนกันได้ เวลาอยากกินลมชมวิวสามารถกางออกมากได้ เวลาไม่ใช้งานก็เก็บซ้อนกันจะได้ไม่เปลืองพื้นที่  

🌸ขยายพื้นที่ครัว🌿 
 
บ้านไหนมีพื้นที่ครัวใกล้กับระเบียงเปลี่ยนเป็นพื้นที่ปลูกพืชผักสวนครัว ระเบียงเป็นพื้นที่เหมาะที่สามารถบังลมได้ ผนังก็สามารถแขวนกระถางสมุนไพรได้ ระเบียงอยู่สูงทำให้ช่วยป้องกันแมลงต่างๆ และถ้าอยากหยิบมาทำครัวก็ไปหยิบที่ระเบียงได้เลย  

พืชผักสวนครัวที่ปลูกได้ริมระเบียง เช่น กะเพรา  โหระพา พริกขี้หนู และผักชีเป็นพืชผักสวนครัวที่ไม่ต้องการแสงมากและทนร่มได้ดี 

🌸ติดไฟ 🌿
 
สร้างบรรยากาศสวนให้สามารถชื่นชมยามเย็นค่ำด้วยแสงไฟ ใช้หลอดไฟปิงปองสนาม สำหรับบ้านไหนมีแสงแดดเข้าถึงก็สามารถติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์สำหรับเปิดทิ้งไว้ตอนกลางคืน เปลี่ยนบรรยากาศรับลมชมวิวตอนเย็นก็ได้ความสงบไปอีกแบบ 

ความสุขเล็กๆ น้อยๆ มองเห็นได้แค่ริมระเบียง ระเบียงบ้านของเพื่อนๆ ยังว่างกันอยู่หรือเปล่า เติมความสดชื่นด้วยต้นไม้ดอกไม้กันสักนิดเพื่อชีวิตชีวาให้กับบ้านของเรา 
เพี้ยนลาเวนเดอร์
ข้อมูลอ้างอิง 
https://www.idealhome.co.uk/garden/garden-ideas/small-garden-ideas-2-174377
https://www.idealhome.co.uk/garden/garden-ideas/balcony-garden-ideas-14720
https://www.thespruce.com/designing-a-small-garden-4070270
https://www.baanlaesuan.com/47366/ideas/hanging_flower-2
https://www.baanlaesuan.com/119182/diy/easy-tips/balcony-garden-2
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่