ขอความช่วยเหลือ แมวปัสสาวะไม่ออก รักษาโรคนิ่วตะกอนสตรูไวท์ เครียดและท้อใจมากค่ะ

สวัสดีค่ะ เราจะขอความช่วยเหลือปรึกษาเรื่องน้องแมว(ตัวผู้) ที่เราเลี้ยงเป็นโรคตะกอนสตรูไวท์อุดตันท่อปัสสาวะหน่อยนะคะ

ความเดิมคือ เมื่อเดือนที่แล้ววันที่ 28 ก.พ. 65 น้องแมวเราฉี่ไม่ออก เราพาไปหาหมอที่ รพส.แห่งหนึ่ง หมอวินิจัยว่าน้องเป็นตะกอนสตรูไวท์อุดตันท่อปัสสาวะ คุณหมอทำการสวนท่อฉี่และให้น้ำเกลือเพื่อที่จะระบายตะกอนออกจากกระเพาะปัสสาวะ และน้องแอดมิดอยู่ที่ รพ.ประมาณสามคืน พอเอากลับบ้าน ก็มีการรักษาต่อเนื่องโดยเราพาน้องไปให้น้ำเกลือและบีบฉี่ออกวันเว้นวันเป็นเวลาประมาณสองสัปดาห์ หลังจากนั้นก็พยายามให้น้ำผ่านไซลิ้งค์ ให้น้องฉี่บ่อยๆ และให้น้องกินอาหารสูตรสลายนิ่ว ครบประมาณหนึ่งเดือนพอดีพบว่าน้องยังคงมีตะกอนอยู่ในท่อปัสสาวะและเริ่มฉี่ไม่ออกอีก เราจึงได้พาน้องไปหาหมออีกที และคุณหมอได้สวนท่อปัสสาวะให้อีกครั้งและมีการฟลัดยาเพื่อล้างตะกอนและไบโอฟิล์มในกระเพาะปัสสาวะของน้องออก คุณหมอแจ้งว่า ถ้าหากอาการปัสสาวะไม่ออกยังไม่ดีขึ้น อาจเป็นไปได้ว่าเกิดจากท่อปัสสาวะตีบซึ่งอาจจะทำให้ต้องผ่าตัดแปลงเพศ ถ้าฉีดสีดูแล้วบริเวณที่ตีบนั้นไม่ได้อยู่ลึกจนเกินไปหรือติดกระเพาะปัสสาวะ 

เรามีคำถาม จะขอความช่วยเหลือ จากเพื่อนๆที่มีประสบการณ์ในการักษาโรคนี้หน่อยนะคะ คือ

1. ตะกอนสตรูไวท์ในแมว ปกติจะละลายไปได้ต้องใช้เวลาประมาณเท่าไรหรือคะ คุณหมอบอกว่า 2-3 สัปดาห์ พอลองหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตพบว่าประมาณ 1-3 เดือน น้องผู้ช่วยสัตว์แพทย์แจ้งว่าประมาณเดือนกว่าๆ ก็มี อยากสอบถามเพื่อนๆที่มีประสบการณ์รักษาโรคนี้หน่อยน่ะค่ะ ว่ามันละลายยากไหม ใช้เวลาเท่าไร น้องวนกลับมาเป็นอีกไหม

2. พอมีหนทางอื่นในการรักษาแทนการการผ่าตัดแปลงเพศ ซึ่งคุณหมอแจ้งว่าคือการตัดอวัยวะเพศในส่วนที่มีการอุดตันออกไหมคะ ตอนนี้เราไม่แน่ใจว่าการฉี่ไม่ออกเกิดจากตะกอน หรือทางเดินปัสสาวะตีบ ผลอัลตร้าซาวล่าสุดคุณหมอแจ้งว่าตะกอนยังเยอะมากอยู่ เรามีกังวลว่าถ้ายังคงมีตะกอนอยู่จะสามารถเกิดการอุดตันตรงไหนตรงหนึ่งขึ้นได้อีกหรือเปล่า  
 
3. พอมีใครทราบโรงพยาบาลสัตว์ หรือคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญในโรคตะกอนนิ่วในแมวไหมคะ หากเป็นที่ที่ราคาไม่แพงมากเราจะขอขอบคุณมากๆเลยค่ะ ตอนแรกเราทุ่มสุด อยากให้น้องหายแต่ตอนนี้ค่ารักษาไปมากกว่า 20,000 บาทแล้ว มีเครียดและท้อมากเห็นน้องทรมานเรายิ่งท้อ น้องยังต้องแอดมิดอีกแปดวันตามแผนการรักษา ถ้าสุดท้ายยังไม่สามารถฉี่ได้ อาจจะต้องพาน้องไปผ่า เราคงแบกตรงนี้ไม่ไหวแน่ๆ และเรากังวลมาว่าถ้าผ่าแล้วจะดีขึ้นไหม หรือควรรอกว่าตะกอนจะละลายหมด หรือว่าอย่างไรดี มีความวิตกมากๆเลยค่ะ :'-(

เราจะรบกวน ขอความช่วยเหลือและคำแนะนำจากเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่เคยมีประสบการณ์รักาาน้องแมวที่เป็นโรคนี้ หรือเคยตัดสินใจผ่าแปลงเพศน้องแมวหน่อยนะคะ 

ขอขอบคุณมากๆ เลยนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่