ทะเลาะกับพ่อแม่ จนขึ้นกู เรื่องเงิน ให้เท่าไหร่ก็ไม่พอ หรือ เพราะเราไม่ดี

ขอสอบถามสมาชิกในพันทิป ว่ามีความคิดเห็นแบบไหนกับเรื่องนี้บ้าง

ผม เป็นลูกคนโตในบรรดา พี่น้อง 3 คน อายุ 34
พี่น้องทุกคนเรียนจบ มหาวิทลัย มีวุฒิ ปริญญา ทุกคน
ชีวิตถูกเลี้ยงมา ไม่ได้อดยาก แต่ก็ไม่ได้สบาย ต้องกู้เรียน หางานพิเศษทำเรื่อย จนจบ ป.ตรี
เรียนจบมา ผมเริ่มทำงานทันที ช่วง 1 ปีแรก สามารถทำงานมีรายรับจนไม่ต้องขอเงินทางบ้าน อาจจะมีบางเดือนต้องขอยืมบ้าง ไม่กี่พัน เพื่อเป็นค่ากิน ค่าอยู่ ช่วง ปีที่ 2-12 ผมหาเงินได้มากขึ้น เงิน 70% ของรายรับ ผมส่งให้แม่ทั้งหมด เพื่อให้แม่ เอาไปลงทุน เรื่องการเงิน หลักล้านบาท จนเค้ามีรายได้เป็นของตัวเองทุกเดือน โดยผมไม่ต้อง จ่ายเงินรายเดือนให้ พ่อ แม่

รุ่นพ่อ แม่ผม ไม่มีบ้าน เนื่องจากโดนยึดตอนวิกฤติ ปี 40 มีรถยนต์ แค่ 1 คันซึ่งใช้มาเป็น 20 ปี 

รุ่นผม ผมซื้อรถยนต์ ได้ 5 คัน (ผ่อนหมดแล้ว 4 อยู่ระหว่างผ่อน 1 เป็นรถ ญี่ปุ่น แพงบ้าง ถูกบ้าง คละๆกันไปตามระยะเวลา และ เงินที่ทำงานได้ ซึ่งทุกคันได้แบ่งให้คนในครอบครัวใช้ทุกคัน มีรถที่ผมใช้ประจำจริงๆ แค่ 1 คัน) + อาคารพานิชย์ 1 หลัง + ที่ดินบ้านสวน แถวอำเภอสวนผึ้ง ราชบุรี 5 ไร่ + ทองคำ 25 บาท ทรัพย์สินทุกอย่างที่ผมหาได้ ให้ แม่ และ น้องๆ ครอบครอง ทั้งหมด โดยที่ผมเอารถที่ไว้ใช้ทำงานแค่ 1 คัน ที่เอาไว้ทำงานประจำทุกวัน

*** สิ่งที่ผมทำ มีดังต่อไปนี้ ***
1-เงินสด ล้านกว่าบาท ผมให้แม่หมด
2-รถยนต์ 4 คันผมให้ พ่อ น้องๆ ใช้
3-ที่ดิน ผมโอนชื่อให้น้องสาว ถือไว้
4-อาคารพานิชย์ ผมโอนชื่อให้น้องสาวถือไว้
5-เวลาที่ผมทำงาน 70% ของรายรับผม ผมส่งให้ แม่เสมอ
6-ส่งน้องชายไปเรียนเมืองนอก 1 ปี
7-ทองคำรูปพรรณ กว่า 25 บาท

*** สิ่งที่ผม มีปัญหา ณ ปัจจุบัน ***
1-ผมว่างงาน เนื่องจากผมตัดสินใจ ลาออก เพื่อกลับมาดูแลสุขภาพ (ก่อนทำงานน้ำหนัก 78 ปัจจุบัน 120+ เลยต้องการลดเพราะรู้สึกว่าร่างกายไม่ไหวแล้ว ระหว่างว่างงาน ลดน้ำหนักได้แล้ 12+ โล )+ หาความรู้ตามคอร์สเรียน ออนไลน์ ในสิ่งที่อยากจะทำในอนาคต 

2-ไม่มีรายได้ แต่ยังมีเงินส่วนตัวอยู่ 2 แสน เพื่อใช้ระหว่างทางในการ ลดน้ำหนัก และ ลงทุนเล็กๆน้อยๆ ให้ได้ผลตอบเเทนกลับมาบ้างเดือนละ 7-8 พัน ซึ่งผมไม่สามารถนำเงินต้นมาใช้ได้ เพราะผม กลัวยังหามาแทนไม่ได้

3-ผมร้องขอการ ซัพพอร์ต จากแม่ผม เรื่อง การซื้อ คอร์ส ออนไลน์ + แทปเล็ต เพื่อ ความสะดวกในการทำสิ่งที่เรียน ได้สะดวกขึ้น + ไว้จดบันทึก สิ่งที่เรียนไว้ได้สะดวกขึ้น แต่ผมโดนปฎิเสธ โดยตลอด ซึ่งทำให้ผมรู้สึกว่า ผมให้ไปตั้งเยอะ ทำไมตอนผมมีปัญหาแค่นี้ ถึงไม่ซัพพอร์ต

4-ผมอยู่บ้านเหมือน ขอทาน ต้องขอไม่ต่ำกว่า 2-3 รอบในแต่ละครั้ง กว่าจะได้เงินมาจากแม่ ซึ่งส่วนใหญ่ที่ผมขอ คือเงินไปจ่ายตลาด รายสัปดาห์ ซึ่งของที่ผมซื้อมาก็ใช้กินอยู่กันทั้งครอบครับ

5-แม่ผม มักจะใช้เงินไปกับการซื้อเสื้อผ้า และ ของใช้ ซึ่งผมมอง ว่ามันเกินจำเป็น แม่ผมมีเสื้อผ้า ที่เก็บ เป็น 10 ตู้เสื้อผ้า ก็ไม่พอเก็บ หลายๆตัวซื้อมาไม่ได้ใส่ด้วยซ้ำ ซึ่งพอผมเตือน ผมทักท้วง ก็มาดราม่า และ ด่าผม จนผมทนไม่ได้

สรุปปัญหา
ที่ผมรู้สึก ผมทุ่มเทให้ครอบครัว เพราะรุ่นพ่อแม่ ผม เค้าลำบาก แต่เค้าก็พยายามส่งลูกๆทุกคนเรียนจนจบ ซึ่งบอกตามตรงผมก็ไม่ได้พอใจกับคุณภาพชีวิต ณ ตอนนั้นเลยแม้แต่น้อย อยากได้อะไรไม่เคยได้ แต่ก็เข้าใจสถานะภาพ พอทำงานได้ ช่วงเวลาทำงานมา สิบกว่าปี ผมพยายาม ทำให้ครอบครัวดีขึ้นกว่าเดิม ตลอด ให้ตลอด จนผมไม่เหลือ อะไรเลย ยิ่งพอผมลำบาก ผมยิ่งได้เห็นการกระทำจากแม่ คนที่เป็นที่พึ่งสุดท้ายของผม ขอเงินเพื่อใช้ในส่วนรวมก็ยาก พูดจาด้วย ถ้อยคำแย่ๆ ขึ้น  กู เอาสิ่งที่ผมพลาดสารพัดในอดีต ทั้งเรื่องชีวิตครอบครัวที่ล้มเหลว เรื่องคู่ครองที่ผมเลือกมา มาอัดผม ให้ผมเสียใจ จนผมฟิวส์ขาดจนตอบโต้ไปด้วยคำว่ากูเหมือนกัน สาเหตุ ทะเลาะ น่าจะสะสม จากการที่ผมตำหนิ เรื่อง การซื้อของ ออนไลน์ ที่ไม่จำเป็นบ่อยๆ แค่นั้นเอง น้องชายผม เรียนจบ ไม่ได้ทำงานมา 3-4 ปี แม่ผมซัพพอร์ท ทุกเรื่อง แต่กลับผม คนที่หาเงินได้เป็นตัวหลัก ของบ้าน ทำงานมาเป็น สิบปี เวลาเดือดร้อนมา ไม่คิดจะซัพพอร์ท อะไรเลย ผมรู้สึกเสียใจ จริงๆ + ตั้งใจว่าเมื่อเริ่มทำงานอีกครั้ง เริ่มมีรายได้อีกครั้ง ผมอยากจะแยกตัวออกไปให้พ้นครอบครัวนี้สักที กับสิ่งที่ผมทำแล้วไม่มีค่า + ตกต่ำมาไม่ให้กำลังใจ และ ช่วยเหลือ

ถ้าสมาชิกเจอเหตุการณ์แบบผม ผมอยากรู้ว่า ผมผิดมากไหม แล้ว แม่ผมทำถูกไหม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่