เรามาทำความรู้จักกับ Block Chain แบบง่ายๆใน 3 นาทีกันครับ

บล็อคเชน(Block Chain) คืออะไร

บล็อคเชน(Block Chian) เรื่องง่ายๆที่อธิบายให้เข้าใจได้ยากประมาณหนึ่งเลยละครับ คำถามที่ผมมักพบเจอคือ บล็อคเชน(Block Chain) คืออะไร ือบ ไปอ่านหลายๆที่ก็จะบอกแต่ว่า มันคือข้อมูลที่บรรจุอยู่ภายในกล่องและแต่ละกล่องก็เรียงต่อกันจนเป็นสาย ( Chain) งงซิครับ บอกเลย ด้วยความสงสัยอ่านๆไปเรื่อยๆจนสะดุดกับเพจหนึ่ง เค้าอธิบายว่า "As a database, a blockchain stores information electronically in digital format" ถึงบางอ้อเลย
เว็ปอ้างอิง

ขออธิบายง่ายๆคือ บล็อคเชน(Block Chain) คือ โครงสร้างข้อมูลรูปแบบหนึ่ง (ขออนุญาติแก้คำตาม คห.1 แนะนำครับ)
ซึ่งผมขออธิบายง่ายๆว่า มันมีความคล้ายกับฐานข้อมูล แต่มันมีความแตกต่างจากฐานข้อมูลในปัจจุบัน ก่อนที่เราจะไปพูดถึงฐานข้อมูลแบบใหม่ เรามารู้จักกับคำว่าฐานข้อมูล(Database) แบบสั้นๆ กันก่อน

ฐานข้อมูล(DataBase) 
คือ ข้อมูลที่เราเก็บรวบรวมไว้ในแบบใดแบบหนึ่ง ที่ใดที่หนึ่ง มีทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ โดยการนำข้อมูลหลายๆที่มาเก็บไว้เพื่อสะดวกในการสืบค้น ค้นหา ใช้งาน หรืออ้างอิง

ฐานข้อมูลแบบออฟไลน์ (offline database)
ฐานข้อมูลแบบออฟไลน์แบบหนึ่งที่เราน่าจะรู้จักกันดี นั้นก็คือห้องสมุดนั้นเอง พอนึกภาพออกไหมครับ เราเอาหนังสือจากหลายๆที่ หลายๆเรื่องมารวมกันไว้ในห้องสมุด วลาเราต้องการข้อมูลอะไร เราก็ไปค้นหามันจากที่เราเก็บมันไว้ ตรงไหน ในกรณีห้องสมุด เค้าก็เก็บข้อมูลไว้ในรูปแบบของสารบรรณ เวลาเราจะต้องการจะค้นหาข้อมูลต่างๆ เราก็ต้องไปสืบค้นจากหมวดสารบัญต่างๆ

ฐานข้อมูลแบบออนไลน์
ฐานข้อมูลแบบออนไลน์ มีหลากหลายแบบทั้งข้อมูลทางสถิติ ข้อมูลสมาชิก หรือมูลๆอื่นใด ที่เก็บในรูปของ database file   แต่ไม่ว่าจะฐานข้อมูลแบบไหน มีส่ิงหนึ่งที่เหมือนกัน คือ เป็นฐานข้อมูลที่เก็บอยู่ใน File ของฐานข้อมูล ซึ่งเก็บไว้ใน Server ต่างๆ ซึ่งสุดท้ายมันก็คือเก็บอยู่ในที่ที่เดียวกันนั้นเอง

บล็อคเชน (BLOCK CHAIN)
บล็อคเชน (BLOCK CHAIN) มันต่างจากฐานข้อมูลด้านบนอย่างไร  จุดสำคัญเลยคือ บล็อคเชค(Block Chain) เป็นฐานข้อมูลแบบกระจายศูนย์ คือ ข้อมูลของฐานข้อมูลไม่ได้จัดเก็บอยู่ ณ. ที่ใดที่หนึ่ง ไม่ได้อยู่เป็นที่เช่นห้องสมุด หรือไม่ได้อยู่ใน server ใด  server หนึ่ง  แต่จะจัดเก็บข้อมูลกระจายไปทั่วโลก โดยผ่านการเก็บเป็น Block แต่ละ Block ต่อกันไปเรื่อยๆ จนเป็น Chain. จนเป็นที่มาของคำว่า Block Chain นั้นเอง  (รายละเอียดการทำงานของระบบ Block Chain อาจะไม่ตรง 100%  นะครับเอาแค่หลักการให้เรามองภาพกว้างๆของ Block Chain เป็นภาพเดียวกันก่อน)

หลักการทำงานของบล็อคเชน(Block Chain)
อย่างที่กล่าวไปข้างต้น การจัดเก็บข้อมูลของ บล็อคเชน(Block Chain) จะเก็บข้อมูลเป็นบล็อคๆ แต่ละบล็อคจะมีข้อมูลรหัสบางส่วนเชื่อมต่อกันเพื่อใช้ในการตรวจสอบข้อมูล การแก้ไขข้อมูลในที่ใดที่หนึ่ง เราจะไม่สามารถกระทำการได้โดยง่าย เพราะมันบันทึกกระจายอยู่หลายๆแห่ง จะต้องมีการยืนยันการแก้ไขข้อมูลจากทุกๆแห่งถึงจะสามารถแก้ไขข้อมูลได้ (อย่างน้อยต้องมีการแก้ไขถึง 50 ใน 100 ส่วน ซึ่งหมายถึงหากข้อมูลเก็บอยู่ใน 50 แห่ง เราต้องแก้ไขได้ถึง 25 แห่งเป็นอย่างน้อย)  ซึ่งปัจจุบันเป็นไปได้ยากมากในการแอบเข้าไปแก้ไขข้อมูลหรือขโมยข้อมูล(HACK)
การตรวจสอบยืนยันข้อมูลก็เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น เราจะโอนเงิน Cryptocurrency จากเราไปให้ใครสักคนที่อเมริกา ผ่านเครือข่ายบล็อคเชน(Block Chain) เมื่อเราทำการโอนเงิน ระบบจะทำการตรวจสอบเพื่อยืนยันธุรกรรมของเราจากหลายๆที่ เช่น เครื่องหนึ่งอาจจะมาจากยุโรป เครื่องหนึ่งอาจจะมาจากจีน อีกเครื่องอาจจะมาจากประเทศไทย เมื่อทุกเครื่องยืนยันตรงกัน เงินของเราก็จะมีการโอนไปยังปลายทาง โดยมีการบันทึกหักเงินจากบัญชีเราและบันทึกเพิ่มเงินไปยังบัญชีปลายทาง ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ภายในเวลาไม่กี่นาทีเท่านั้นเอง และจำนวนเครื่องที่ใช้ในการยืนยันธุรกรรม ก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของเครือข่ายที่เราโอนไปนั่นเอง ซึ่งหากเราทำการโอนเงินแบบปกติ เราอาจจะต้องโอนเงินผ่านระบบ SWI​FT หรือผ่าน Money Exchang ต่างๆ ซึ่งเสียเวลาและค่าบริการ 

จะเห็นได้ว่า เทคโนโลยีบล็อคเชน(Block Chain) เข้ามาทดแทนและส่งผลกระทบต่อระบบการเงินของโลกในปัจจุบันอย่างมาก และทุกธุรกรรมมีการบันทึกประวัติและไม่สามารถแก้ไขได้โดยง่าย ยากต่อการปลอมแปลงแก้ไข สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ทั้งหมด เพราะต้องไปแก้ไขในทุกๆเครื่องที่มีการบันทึกธุรกรรมแต่ละธุรกรรมนั้นเอง

ถึงจุดนี้เพื่อนๆน่าจะพอเห็นภาพแล้วใช้ไหมครับว่า บล็อคเชน(Block Chain) ทำงานอย่างไร มีระบบการทำงานและความปลอดภัยอย่างไร เพราะอะไรถึงมีคนมากมายบอกว่า ระบบบล็อคเชน(Block Chain) จะมาทำให้ระบบการเงินโลกเปลี่ยนไป

หากสนใจในเรื่อง cryptocurrency ฝากติดตามผมด้วยนะครับ ไว้จะเอามาแลกเปลี่ยนกันอีก 
My Website

ปล.ขออภัยหากใช้คำเปรียบเทียบไม่ตรงกับความถูกต้องทั้งหมดนะครับ แต่อยากให้คนที่มีความเข้าใจน้อย มองเห็นภาพของ Block chain ได้เห็นภาพคร่าวๆของ Block Chain มากกว่าคำนิยามที่ว่า ข้อมูลในกล่องต่อๆกันเป็น chain  ขอขอบคุณและขอภัยหากผมเข้าใจผิดไปครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่