ปัญหาก่อนแต่งงาน

"ความจริงผมคิดมาได้สักพักแล้วล่ะว่าต่อให้ผมพยายามเป็นคนดีสักแค่ไหน พวกเขาก็ไม่มีวันชอบผมหรอก"

>>ผมกับแฟนคบกันมา 5ปี เราทั้งคู่อาศัยในหมู่บ้านเดียวกัน เราคบกันตอนเรียนมหาลัย ซึ่งปัจจุบันแฟนบรรจุเป็นข้าราชได้ 1ปี ส่วนผมทำงานรับจ้างหน่วยงานรัฐ
: พ่อแม่ผมรับราชการ <> ส่วนพ่อแม่แฟนค้าขายทั้งคู่ 
: ผมมีน้องเรียนมหาลัย 1คน <> แฟนมีพี่สาวทำงานทั้งไป 1คน และมีลูกติดอีก1คน
เวลาตอนเที่ยงทุกๆวัน ผมจะไปช่วยพ่อตาแม่ยายขายของเป็นประจำ วันนี้ที่ลูกค้าไม่เยอะผมจะแอบให้เงินแก่ร้อยสองร้อยให้แก่มีกำลังใจ ท่านทั้งสองใจดีมากครับ ผมคิดว่าพวกท่านน่าจะเอ็นดูผมและ.."พูดมุงพูดกุกับผมเป็นเหมือนลูกพวกท่านเลย" เวลาแฟนอยากพาท่านไปเที่ยวไหนผมก็จะพาไป เจ็บไข้ได้ป่วยก็พาไปหาหมออยู่เสมอ ญาติๆฝั่งแฟนผมนั้นเยอะมากๆครับ และแฟนผมนั้นเป็นคนเดียวที่รับราชการ (คือความหวังของบ้านเลยก็ว่าได้)

ในช่วงหลังๆนั้นผมเริ่มไม่พอใจมากครับ เก็บไปคิดคนเดียวอยู่เสมอ

: แฟนกู้เงิน 1,500,000 ดอกเบี้ย 1.9 ใช้หมดก็ประมาณ 3,000,000 ผ่อน 20ปี ที่นางกู้เพราะต้องการสร้างบ้าน ให้พี่สาวยืม และซื้อรถยนต์เอาไว้พาพ่อกับแม่นางไปเที่ยวกับหาหมอ ผมก็ให้คำแนะนำไปอ่ะนะว่า "กู้น้อยๆเอา ใจเย็นๆ นี่พึ่งได้ทำงานเอง ค่อยๆทำไปที่ละอย่างเอา" ซึ่งเหตุผลของนางก็...กลัวว่าวันข้างหน้าพ่อกับแม่นางไม่อยู่ 

: เวลานั่งกินข้าวกับครอบครัวนาง แม่ยายจะเปิดรายการทีวีพวก วงเวียนชีวิต,ปัญญาปั่นสุขอะไรแบบนี้ และพี่สาวเนี่ย..มักจะส่งรูปพ่อแม่โดนลูกทอดทิ้งอะไรพวกนี้มาให้นางดูอยู่เสมอ (และด้วยนางเป็นพวกขี้สงสารมากๆด้วยสิ)

: ส่วนเรื่องพี่สาวของแฟนนั้น ผมชอบบ้างไม่ชอบบ้างในบ้างเวลานะ แกมีลูกติด 1คน ให้พ่อตากับแม่ยายเลี้ยง ส่วนตัวเองไปอยู่กับสามีใหม่ นานๆจะกลับมาเยี่ยมที เธอมาขอยืมเงินก้อนนี้กับแฟน เพื่อนำไปโป๊ะรถพ่อกับแม่สามีคนใหม่ (ซึ่งผมก็แนะนำเรื่องแฟนไปว่ามันจะดีหรอ) มันก็เลยทำให้พี่สาวนางไม่พอใจผมมากๆ หลังๆมาเธอเนี่ย..เป็นพวกชอบอวยผัวตัวเองตลอดเวลาเลยนะ ชอบอวยว่าผัวตัวเองดียังงั้นยังงี้ให้น้องฟังประจำทุกวัน(เหมือนให้น้องหาแฟนใหม่ประมาณนี้) แรกผมก็เฉยๆนะ หลังๆมาผมเริ่มไม่พอใจละ 

: สามีใหม่ของพี่สาวทำงานรับจ้างทั่วไปเหมือนกันกับผมครับ พ่อกับแม่แกก็ค้าขายทั่วไป และแกเป็นคนพูดเพราะมากๆครับ(สาริกาลิ้นทองเลยก็ว่าได้) ผมก็ชอบแก่นะ พูดดีจนพ่อตากับแม่ยายเนี่ย..ให้แกมีลูกกับพี่สาวแฟนทันที ส่วนเรื่องค้าเลี้ยงดูพ่อตากับแม่ยายจะช่วยออกให้ (ผมเห็นแล้วผมยังอิจฉาเลย ลูกติดก็ไม่ได้เอาไปเลี้ยง แถมมีลูกคนใหม่ได้สบาย)

: ในวันเกิดของแม่ยายนั้นพี่สาวกลับมาเยี่ยมบ้าน ผมก็ตั้งใจซื้อของขวัญไปให้แก่... แต่ด้วยที่สภาพผมเมาเพราะต้องติดต่องานกับลูกค้า ไอ้สามีพี่สาวก็เหมือนทำหน้าตาดูถูกผมมาก ประมาณว่า "น้องสะไภ้เอาคนแบบนี้หรอมาเป็นแฟน" ผมเห็นแล้วผมโกรธมากเอาเรื่องนี้ไปบอกแฟนทันที ซึ่งแฟนก็เขาข้างสามีใหม่พี่สาวมากๆ "โอโห..นี้เห่ย...ผมเป็นแฟนคุณนะ" แถมแฟนยังเอาเรื่องนี้ไปบอกกับครอบครัวตัวเองอีกด้วย "โอโห..ผมเนี่ย..แทบไม่มีที่ยืนเลย" 

: อีกปีต่อมา พี่สาวก็กลับมาบ้านครับ ผมเองก็กำลังช่วยพ่อตาแม่ยายขายของอยู่พอดี ไอ้สามีคนใหม่พี่สาวก็เดินมาทักผมนะ..."เอ่า ว่าไง..เป็นไงบ้าง" ผมได้ยินแล้วเนี่ยยังจำสีหน้าที่ดูถูกผมไม่หายเลย...ผมเลือกที่จะไม่ตอบครับและเดินหนีไป และมันก็ทำให้พี่แกนั้นไปฟ้องพี่สาวแฟนผมทันที พี่สาวรีบโทรไปบอกแฟนเรื่องผม และผมนั้นก็โดนแฟนด่าเลยนะ หลังจากนั้นมาผมยิ่งแค้นมากกว่าเดิม พ่อตากับแม่ยายพูดกับพี่แกแบบไพเราะมาก ส่วนผม"กู"ครับผม คนในครอบครัวแฟนไม่กล้ามีใครด่าพี่แกสักคนนะ มาลงที่ผมคนเดียว มันก็เลยทำให้ผมนั้นไม่อยากโดนดูถูกอีกแล้ว..ตัดสิ้นใจอ่านหนังสอบเพื่อรับราชการมันที

: และแล้วนะครับผมก็สอบติดตามที่ตั้งใจไว้...ตำแหน่งสูงกว่าและฐานเงินเดือนสูงกว่าแฟนเกือบเท่าหนึ่งครับผม ผมยังช่วยงานพ่อตาแม่ยายเหมือนเดิมและหวังว่าพวกท่านจะเข้าใจกับการความพยายามของผม ท่านต้องลดค่าสินสอดให้ผมแน่ๆ แต่มันไม่ใช่ครับผม..พวกท่านและแฟนผมคิดว่าได้ดีแล้วต้องทิ้งลูกพวกท่านแน่ๆ และกลัวว่าผมนั้นจะมาเบ่งกับสามีพี่สาวแฟนที่ปมเกลียดอยู่แล้ว พ่อตากับแม่ยายกลัวลูกเขยคนโตทิ้งพี่สาวไปจึงจัดงานแต่งพี่สาวแฟนกับสามีใหม่ในวันขึ้นบ้านใหม่ครับผม พาพ่อแม่ฝั่งสามีไปดูที่ดูทางว่า"มีที่ดินเท่านั้นเท่านี้น่า..." (ฝั่งสามีไม่มีที่ครับผม) และตอนนี้สามีของพี่สาวก็ตกงานอีกด้วย

: เวลาผ่านไปสักพักผมก็เริ่มเข้าใจครับและปล่อยวางไปกับมัน ผมอยากสร้างครอบครัวมากๆ ผมไปลองไปถามค่าสินสอดกับแม่ยายทันที..และคำตอบที่ได้นั้น โคตรมหาแพงมากๆ 5xx,xxx (ผมว่ามันแพงสำหรับผมนะ) ส่วนแฟนผมเธอก็เห็นใจนะ..เพราะตั้งแต่ผมสอบติด..เธออยากแต่งงานกับผมมากๆเลยน่า... เธอลองไปปรึกษาค่าสินสอดกับพี่สาวครับ..ให้แม่พวกเราลดค่าสินสอดได้มั้ยครึ่งหนึ่ง เพราะตอนนี้พี่เขาก็สอบติดมีงานมั่นคงแล้ว" ซึ่งก็โดนพี่สาวด่าแฟนผมเละเลยนะ "แค่สอบติด มันไม่มีปัญญาดิ้นรุนหาค้าสินสอดมาหรือไง รักเขามากหนักหรอ" 

:ตอนนี้เงินแฟนเหลือกิน 7,000 ต่อเดือน ส่วนผม 21,000ต่อเดือน ผมช่วยออกค่าผ่อนรถใหม่แฟนเดือนละ 2,000 ซึ่งผมไม่คิดจะกู้เงินอยู่แล้วครับ..ค่อยๆเก็บไปเรื่อยๆ (เกลียดที่สุดคือการกู้มาเป็นค่าสินสอด) ผมบอกกับแฟนว่า "ถ้ามีลูก...เราจะออกเงินกันเท่าไร" ซึ่งแฟนก็บอกให้เป็นเงินของผมคนเดียว...เพราะผมอยากเลี้ยงเอง ซึ่งผมก็มีพ่อกับแม่ผมอยู่ป่ะว่ะ ทุกวันนี้ผมไม่ไปช่วยงานพ่อตาแม่ยายผมแล้วครับ ถึงแม้ว่าพ่อกับแม่ของผมยังอยากให้ไปช่วยพวกท่านเหมือนเดิม แต่ผมไม่เอาแล้วครับ...ให้ไอ้พี่สามีแฟนพี่สาวที่ยกย้อกันนักกันน่ามาทำแทนละกัน ผมไม่อยากเข้าไปยุ้งด้วยละ

1.ผมรักแฟนมากครับ..แต่ไม่รู้เธอรักผมหรือว่ารักอย่างอื่นผมหรือเปล่า
2.เธอต้องการสร้างครอบครัวตัวเองหรือสร้างครอบกับผม...อันนี้ผมไม่แน่ใจ แต่ส่วนตัวผมคิดว่า...ครอบครัวเธอเอาเปรียบผมเกินไป อนาคตมีลูกก็ต้องมาใช้เงินผมเลี้ยงคนเดียว เพราะเธอต้องจ่ายหนี้ธนาคาร
3.พี่สาวเธอชอบอวยผัวตัวเองให้เธอและพ่อแม่เธอฟังตลอด แต่เธอกลับหาแต่ข้อเสียของผมมานินทาเล่าให้ครอบครัวเธอฟัง มันใช่คนรักกันหรือเปล่า
4. สามีพี่สาวทำอะไรถูกหมด เวลาผิดครอบครัวคุณไม่ด่า มาด่าแต่ผมคนเดียว...ทั้งๆที่เขาใช้ให้พี่คุณมาขอยืมเงินคุณไปผ่อนรถให้พ่อกับแม่เขา
5. ผมรู้ว่าค่าสินสอดผม พ่อแม่คุณไม่ได้ใช้หรอก คงเอาไปเลี้ยงหลานจนหมด

สิ่งที่ผมเล่ามาให้ฟังทุกท่านว่ายังไงครับ พอแนะนำให้ผมได้มั้ย ว่าจะแต่งงานดีหรือเลิกรากันไป
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่