ทำไมคนบางกลุ่มจึงคิดว่า bitcoin จะแทนเงินตราในปัจจุบันได้

Bitcoin
บางทีผมก็สงสัยเหมือนกันว่าทำไมมีคนบางกลุ่มจึงคิดว่า bitcoin จะมาทดแทน เงินจริงๆ ผมเฝ้าถามตัวเองกับเรื่องราวเหล่านี้อยู่นานเหมือนกันจนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังนึกไม่ออกเสียทีเดียว เลยอยากจะแชร์ความเห็น และอยากรับฟังความเห็นจากเพื่อนๆ ทั้งหลายอยู่เหมือนกัน ประเด็นมีว่า

1.เพราะว่า Bit coin นั้นมีหลักการคล้ายทองคำ คือ จำกัด แบ่งหน่วยได้ ในประเด็นนี้ผมก็เห็นด้วยคือ มันจำกัดตามหลักการที่เขาออกแบบมา แบ่งหน่วยได้ อันนี้ก็ยิ่งไม่ยากเป็นระบบคอมพิวเตอร์คุณจะแบ่งหน่วยอย่างไรก็ได้ ดังนั้นเมื่อมันเข้าสองหลักการนี้ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะแทนเงินได้ เพราะว่าทองคำนั้นมีมูลค่าเป็นที่ยอมรับ ณ ปัจจุบันนี้ หากดูประวัติทองคำที่เริ่มมีการแลกเปลี่ยน ก็เริ่มโดยอำนาจ หมายถึง ผู้มีอำนาจสั่งการให้ดำเนินการ และบอกว่าให้ยอมรับ นั่นหมายความว่าทองนั้นโดยตัวมันเองในขั้นเริ่มแรกไม่ได้ถูกยอมรับโดยตรง แต่ถูกยอมรับโดยอำนาจ คือ เมื่ออำนาจนั้นประกาศออกไปว่าให้ยอมรับอันนี้เป็นการแลกเปลี่ยน ผู้ที่อยู่ใต้อำนาจนั้นก็ยอมรับ และถูกยอมรับเป็นทอดๆ กันมา เช่นเดียวกับเงิน dollar ที่พอ USA มีอำนาจขึ้นก็บอกว่าต้องยอมรับเงิน dollar คล้ายกันในลักษณะนี้ แม้นก่อนหน้านี้จะ backup โดยทองคำก็ตาม 

2.ไม่มีตัวกลางในการยืนยันการดำเนินการ แต่ทุก node จะเป็นผู้ยืนยัน อันนี้ยิ่งแล้วใหญ่ คือ พอไม่มีตัวกลาง ก็แสดงถึงการไม่มีอำนาจในการควบคุม พอไม่มีอำนาจแสดงว่าผู้มีอำนาจเดิม หรือผู้มีอำนาจในปัจจุบันนี้จะสนับสนุนได้อย่างไร ในเมื่อรัฐนั้นมีอำนาจอยู่ไม่กี่อำนาจ คือ อำนาจทางด้าน สังคม การเมือง และเศรษฐกิจ อำนาจทางเศรษฐกิจนั้นก็กล่าวถึงเงินตรา หากเงินตรารัฐควบคุมไม่ได้เสียแล้วรัฐจะเสียอำนาจนี้ไปอย่างมาก โดยหลักการทั่วไปแล้วรัฐจะยอมงั้นหรือ ผมคิดว่ารัฐคงไม่ยอมให้มีเงินอื่นที่ไม่สามารถควบคุมได้โดยรัฐเข้ามาแย่งอำนาจไป

โดยหลักใหญ่ๆ สองข้อนี้ ผมก็ยังคิดไม่ออกว่าเหตุใด bitcoin หรือ crypto ต่างๆจะอยู่ได้ยั่งยืนและถูกใช้งานจริงเชิงสากล ผมเข้าใจว่าสุดท้ายแล้วอาจจะไม่ล้มหายตายจากไป อาจจะถูกใช้งานบ้างบางโอกาสแต่จะเป็นสากลเลยนั้นผมคิดว่าน่าจะยาก หรือเพื่อนๆ เห็นว่าไงครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่