เรากังวลเรื่องแมวมากเกินไปหรือแม่เราเลี้ยงแบบไม่รับผิดชอบ

(ตรงนี้ยาวมาก ข้ามไปช่วงถามเลยก้ได้ครับ)
 ม.ค.64 สวัสดีทุกๆคน เราอยากขอคำปรึกษา คือนานมาแล้วครอบครัวผมไม่ชอบแมวมาตลอด จนวันนึงมีแมวมาคลอดลูกบ้านเราแล้วมันก็ตาย แต่ลูกมันยังอยู่เหลือสองตัว ตัวแรกก็ตกใจกลัวเสียงรถจนหนีไป เหลืออีกตัวโดนอะไรทับไม่รู้จนเดินไม่ได้ เราสงสารมันมากเลยบอกให้ไปหาหมอ บอกแบบตื๊อสุดๆเพราะสงสารมันTT แต่แม่ก็บอกว่าหมอช่วยอะไรไม่ได้ ถ้ามันจะป่วยก็ป่วย ในใจเราก็คืองงมาก ทำไมทำแบบนี้ ไม่พร้อมก็อย่าเลี้ยงสิ แต่ก็พูดมากไม่ได้เพราะตอนนั้นเราเป็นวัยรุ่น ยังขอข้าวกิน พูดอะไรมากไปก็ขัดใจอีก จนอีกตัวก็หนีไปตอนมีเสียงดังช่วงปรับปรุงบ้าน

เม.ย.64 ตอนนั้นแม่เราซึมมากก็เลยไปขอแมวบ้านอื่นมาเลี้ยงขอตั้งชื่อว่า หมี กับ เสือนะ แต่แม่เราก็เก็บแมวสามสีมาเลี้ยงชื่อหม่าว ชื่อนี้จริงๆ555  เพราะเห็นมันน่าสงสาร พอได้หมีกับเสื้อมา ก็เลยเอามาเลี้ยงกับหม่าว แรกๆก็กัดกันเพราะไม่รู้จักกัน ก็เลยแนะนำให้อาบน้ำด้วยแชมพูเดียวกันจะได้คุ้นกลิ่น แต่ก็ไม่ฟัง อาบกับสบู่เฉยๆ เราก็งง(อีกละ) เพราะให้คำแนะนำแล้ว กว่าจะดีกันได้ แต่ก็ดันมีแมววิ่งเข้าบ้าน ก็เลยเก็บมา(อีกแล้ว)ชื่อถุงเงิน

 พ.ค. 64 จนทั้งสี่ตัวสนิทกันได้ มีวันนึงหมีมันข่วนเรา ซึ่งสภาพการเลี้ยงของแม่คือให้อาหาร ไม่มีการฉีดวัคซีนใดๆทั้งนั้น พอเราบอกก็บอกว่าไม่มีตัง เรากังวลพิษสุนัขบ้ามาก ถึงจะเลี้ยงระบบปิดแต่ก็อาจโดนหนูในบ้านกัด ถ้าประมาทก็กลัวเป็นอันตราย พอไปบอกแม่ท่านก็บอกว่าอย่ากังวล มันไม่ได้ดูป่วยอะไร ไอเราก็ดึงดัน ปลอดภัยไว้ก่อน ดื้อดึงจนไปฉีดจนได้ โดนไป5เข็ม เหมือนจะเป็นเข็มสำหรับครั้งแรกมั้งนะ

 จนกระทั่งหม่าวโดนหนุ่มข้างบ้านจีบ เลยแอบไปขี่กัน ท้องจนได้ ได้ลุกมาอีกสามตัว หายไป1 เพราะแม่ไม่ให้เอาไว้ในบ้าน กลัวมันขี้ เริ่มบ่นว่าแมวเยอะ แต่เราก็บอกว่าพอคลอดชุดนี้แล้วรีบไปทำหมันทั้งหมดเลยนะ

 แม่เริ่มจะรักถุงเงินมากกว่าตัวอื่นๆ เริ่มเอาไปนอนด้วย แต่ก็ไม่ได้อาบน้ำบ่อย
 
หลังจากนั้นเราก็ไม่ได้กลับบ้านช่วงหนึ่ง ไปเรียนที่ไกลบ้าน

 กลับมาบ้าน ม.ค.65 หง่าวโดนเลี้ยงโดยขนมที่ไม่ใช่อาหารเม็ดเยอะเกินไป จนไม่กินอาหารเม็ด เราก็เทอาหารให้แต่ก็มาข่วน เรากังวลมาก เพราะตอนนั้นทั้งบ้านกักตัวอยู่ เลยไม่ไปข้างนอกกัน แม่ด่าเราว่าขี้กังวล พร้อมโชว์แผลที่โดนข่วนมาให้ บอกว่าทำไมเรื่องเยอะแค่เราคนเดียว เราเลยบอกไปว่ามันอาจจะเริ่มเเพร่เชื่อวันนี้ก็ได้ อย่าประมาท แต่ก็ไม่ได้บอกพ่อ ทักไปหาคนรู้จักที่เป็นหมอ คนๆนั้นบอกว่าล้างแผลพร้อมฆ่าเชื้อ ดูอาการแมว10วัน 10วันนั้นเป็น10วันที่กังวลหนักมาก กลัวตัวเองจะติดเชื้อ แต่ก็ดีที่หง่าวไม่เป็นอะไร เราเลยสบายใจได้ แต่ช่วงนี้แมวเริ่มไม่ได้อาบน้ำเพราะมีจำนวนเยอะ เราก็ไปเรียนช่วงหนึ่ง

 กลับมาบ้าน มี.ค. 65 หง่าวมันคลอดลูกชุดที่สอง มีลูกมันตัวนึงเพิ่งไปฉีดมา แค่ตัวเดียว ทั้งๆที่ผ่านไปสองเดือน แต่หง่าวเริ่มจะมีเรื้อนหรืออะไรซักอย่างขึ้นที่หน้า เป็นแดงๆ เราสงสารมัน แต่ไม่อยากไปยุ่ง เพราะบอกว่าพามันไปหาหมอก็ไม่ บอกว่าปล่อยมันไป เราก็งงอีกแล้ว ที่สภาพเป็นอย่างนี้เพราะแม่ไม่คิดจะทำอะไรที่มันอนามัย เป็นข้อดีกับแมวและคน เสียแค่เงินกับเวลา แต่ดันไม่ทำ 
 เราจัดของ แต่อยู่ดีๆถุงเงินก็มาข่วน เราก็รีบไปฉีดวัคซีนทันที สองเข็มกระตุ้น
 ลูกของหง่าวโดนของทับ เดินไม่ได้ เลยเอาไปไว้ที่สวนข้างบ้าน แม่บิกว่ากลัวมันขี้ใส่ แต่เราบอกว่าให้ไปหาหมอ แต่เหมือนกับปีที่แล้วเด๊ะๆ ไม่ยอม สุดท้ายแมวตัวนั้นก็หายตัวไป แม่ก็พูดแต่ว่าสงสาร แต่เราก็คิดในใจว่าไม่นีบพาไปหาหมอล่ะ เราก็เริ่มคิดแล้วว่าแม่ไม่มีความรับผิดชอบจริงๆ

 จนวันนี้เราไปนั่งเล่นกับหง่าว เพราะปกตินางไม่ข่วน แต่อยู่ดีๆหง่าวก็เอาเล็บจิกเรา เราก็รีบไปล้างแผลด้วยสบู่และเอาน้ำเกลือมาล้าง จะไปหาหมอพรุ่งนี้

(คำถาม)
 เราฉีดวัคซีนกระตุ้นไปแล้วสองเข็มวัน12 ฉีดอีกเข็ม15 วันนี้18 เดือนมี.ค. เราต้องไปอีกไหม

เราเรื่องมากมากไปเกี่ยวกับเรื่องแมว หรือแม่เราไร้ความรับผิดชอบ???

จนตอนนี้ก็ปัดไปเรื่อยๆว่าจะฉีดวัคซีนฟรีของเทศบาลช่วงสงกรานต์
ส่วนหง่าวก็หน้าเป็นแดงๆ ยังไม่หาย แต่ไม่พาไปหาหมอ
ยังไม่เอาแมวที่เป็นตัวเมียไปทำหมัน แต่ก็ชอบบ่นว่าแมวเยอะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่