คิดว่าการที่gat pat เปลี่ยนคนออกข้อสอบ มีผลแตกต่างไหมครับ

ในมุมมองของdek65 รู้สึกว่าปีนี้ข้อสอบ GAT pat1 pat2 pat3 ยากขึ้นมากๆ รู้สึกเหมือนกันไหมครับ

ส่วนตัวตั้งแต่มอ 1 ถึงม 6 ไม่เคยเรียนพิเศษ ตั้งใจเรียนแต่ในห้อง ปีนี้ม 6 ก็อ่านหนังสือเตรียมตัวสอบเอง ไม่ได้ซื้อคอร์สเรียนพิเศษที่ไหนเลย รู้สึกว่าข้อสอบปีนี้ยากมากๆ แต่เราโชคดีหรือเปล่าที่ปีนี้เปลี่ยนคนออกข้อสอบ ทำให้การเรียนพิเศษไม่ได้เปรียบมากนะหรือเปล่า เพราะถ้าคนออกข้อสอบยังเป็นคนเดิมข้อสอบเดิมถูกเจาะและสอนโดยติวเตอร์เก่งๆสอนวิธีคิดลัด แนวความคิดในการทำข้อสอบ ฯลฯ ทำให้คนที่เรียนพิเศษได้เปรียบคนที่ไม่เรียนพิเศษมากๆหรือเปล่าครับ 

พอข้อสอบของปีนี้เปลี่ยนคนออกข้อสอบเลยแอบคิดไปเองว่าการที่เราไม่เรียนพิเศษไม่เสียเปรียบเท่าไหร่นัก คือเข้าใจนะว่าเด็กมีจำนวนมากแต่ที่เรียนมีน้อยเลยต้องออกข้อสอบให้ยากเกินกว่าหลักสูตรเพื่อที่จะสามารถแยกเด็กที่คะแนนสูงและคะแนนต่ำได้ ถ้าออกข้อสอบแค่ตามหลักสูตรเด็กทำคะแนนได้เยอะเกือบทั้งหมดจะแยกได้ยังไงว่าใครรู้ควรเรียนที่ไหน

ยังไงก็ตามเราไม่สามารถที่จะไปบอกคนที่อยากเรียนพิเศษกับคนที่อยากสอนพิเศษได้ แต่ระบบแอดมิชชั่นทุกวันนี้ที่คัดเลือกคนเข้าไปสู่มหาวิทยาลัยตามคณะต่างๆถือว่าดีขึ้นมากๆ เช่นรอบแรกการยื่น portfolio ทำให้คนที่ตั้งใจเรียนในโรงเรียนสามารถยื่นคณะและมหาวิทยาลัยที่อยากเรียนได้เลยโดยที่ไม่ต้องเรียนพิเศษเพื่อสอบรอบ 3 แล้วยังมีโควต้ารอบ 2 และรอบที่ 4 และ 5 เก็บตกอีกต่างหากถือว่าออกแบบระบบได้ดีมากๆแล้วถ้าเทียบกับเมื่อก่อน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่