เมื่อมนุษย์เงินเดือนปลูก "ผักหวานป่า" 10

กระทู้เดิมครับ
เมื่อมนุษย์เงินเดือนปลูก "ผักหวาน" http://pantip.com/topic/31162586
เมื่อมนุษย์เงินเดือนปลูก "ผักหวาน" 2 http://pantip.com/topic/31569994
เมื่อมนุษย์เงินเดือนปลูก "ผักหวาน" 3 http://pantip.com/topic/32164405
เมื่อมนุษย์เงินเดือนปลูก "ผักหวาน" 4 http://pantip.com/topic/32494948
เมื่อมนุษย์เงินเดือนปลูก "ผักหวาน" 5 http://pantip.com/topic/33565150
เมื่อมนุษย์เงินเดือนปลูก "ผักหวาน" 6 https://pantip.com/topic/35399838
เมื่อมนุษย์เงินเดือนปลูก "ผักหวาน" 7 https://pantip.com/topic/36557027
เมื่อมนุษย์เงินเดือนปลูก "ผักหวาน" 8 https://pantip.com/topic/37971772
เมื่อมนุษย์เงินเดือนปลูก "ผักหวาน" 9 https://pantip.com/topic/39984251
ขอบคุณครับ

สวัสดีครับ กลับมาอัพเดทต้น ผักหวานป่า อีกครั้งครับ การกลับไปหนองคายรอบนี้ ด้วยวันเวลาที่จำกัด ใช้เวลาอยู่ในสวนน้อยมาก เพราะมีภารกิจ อื่นๆ ที่ต้องทำเพิ่ม คือ ติดตั้งโซล่าเซลล์ และ ประสานงานการขุดสระ เพื่อเตรียมพื้นที่ปลูกแคคตัสและสร้างบ้านในอนาคต ไปชมกันเลยครับ

มาชมผักหวานป่ากันเลยนะครับ 

บางต้นมีมดแดงมาทำรังด้วยครับ ว่าไปแล้ว รอไข่มดแดงมัน "ตึ่ง" (ไข่มดแดงที่โต พร้อมรับประทาน) ก็สามารถนำมาแกงใส่ยอดผักหวานป่าได้เลย 

แฟนกับแม่ยาย กำลังลิดใบแก่ๆ ออกไปครับ เพื่อให้ยอดเกิดขึ้นมาใหม่ครับ

ต้นผักหวานป่า จะมี
1.ต้นดอกตัวผู้ (ตามรูปด้านล่าง) ต้นลักษณะนี้จะไม่ให้เมล็ดนะครับ, สามารถนำช่อดอกไปกินได้เลย, ถ้าไม่นำไปกิน ท้ายที่สุด ช่อดอกก็จะร่วงทิ้ง ตามรูปเลยครับ

2.ต้นดอกตัวเมีย จะให้เมล็ด และผักหวานป่าหลาย ๆ ต้น ในสวนปีนี้ ออกเมล็ดเยอะขึ้น อาจจะด้วยอายุที่เยอะขึ้น ผมก็รอเมล็ดสุก ในช่วงเดือนพฤษภาคม จะนำมาเพาะเป็นต้นกล้าในลำดับถัดไปครับ

ปีนี้มีโอกาสตอนกิ่งผักหวานป่าไว้ 5 กิ่ง และมะขามเทศ 2 กิ่ง กลับไปหน้าฝน รู้เรื่องครับ

ต้นศรีตรังที่เคยนำไปปลูกไว้ ก็ออกดอกพอดีครับ

มะตูมแขก ที่ปลูกเอาไว้กินกับลาบ โตขึ้นอีกแล้ว


ภรรยาปลูกว่าน 4 ทิศไว้ รอโตก่อน ค่อยย้ายไปปลูกที่สวนแคคตัสครับ

แมงจินูน นำมาทอดแล้ว คือไปเก็บตอนกลางคืน ไปเก็บกับพ่อ น้อง ภรรยากับแม่ยายตามมาทีหลัง แมงจินูนชอบมากินใบอ่อนต้นไม้ในสวนครับ
วิวนั่งกินข้าวครับ

รอบนี้ได้มีโอกาสติดโซล่าเซลล์ ด้วยครับ สั่งมาจากร้านในเฟสบุค เก็บเงินปลายทางครับ ไม่มีค่าขนส่ง
ผมใช้ แผงโพลี 340 W 3 แผง + ปั๊ม ซับเมอร์ส 750 วัตต์ ท่อ 2 นิ้ว เจ้านี้ประกอบง่ายมากครับ มือใหม่อย่างผมมาทำ ก็ยังทำได้



สุดท้ายมีโอกาสได้เตรียมขุดสระ(ขยายจากเดิม) และเอาดินมาถม เพื่อจะทำโรงเรือนแคคตัสและปลูกบ้านในอนาคตครับ





ลากันด้วยภาพนี้ครับ ฤดูฝนที่จะมา จะเอาต้นไม้กลับไปปลูกที่สวนอีก และจะมาอัพเดทอีกครั้งนะครับ ขอบคุณพื้นที่ดี ๆ ของ Pantip ครับ 
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่