เวลาเราเคยเป็นที่หนึ่งในเรื่องใดซักเรื่องมาตลอด แล้วมีคนมาแย่งไป เคยหมั่นไส้อยากจะเอาคืนเพื่อทวงตำแหน่งบ้างมั้ยครับ

เรื่องอะไรก็ได้ครับ (ไม่รู้จะแท็กห้องไหน)

เรื่องของผมคือ ในออฟฟิศ จะมีการให้เจ้าหน้าที่ทุกคนเข้าทำรายงานประจำวันสั้นๆ ในเว็บไซต์ของสำนักงานไม่เกิน 1 นาที ตามนโยบายของผู้บริหาร (เป็นรายงานภายใน ขอไม่บอกละกันครับว่ารายงานอะไร) โดยจะต้องทำทุกวันไม่เว้นวันหยุด ส่งก่อน 9 โมงเช้า ใครลืมทำจะโดนเตือนในไลน์กลุ่มใหญ่ของผู้บริหาร ซึ่งมีสมาชิกทั้งออฟฟิศหลายร้อยคนอยู่ในกลุ่มนั้น (ใครเคยโดนประจานก็ต้องรู้สึกอายบ้างแหละ)
 
ทีนี้ในแผนกของผม หัวหน้าของผมก็เลยผุดไอเดีย ให้ลูกน้องในแผนกตัวเองแจ้งเข้าไลน์กลุ่มประจำแผนก (ไม่ใช่ไลน์กลุ่มใหญ่ของผู้บริหาร) เพื่อเป็นการบอกว่าเข้าทำรายงานแล้ว ใครยังไม่ทำจะได้ช่วยกันสะกิดบอก ซึ่งในแผนกผมมีกันประมาณ 10 กว่าคน จึงสามารถนับได้ว่าใครแจ้งแล้วบ้าง
 
เข้าเรื่องเลยนะครับ การที่ให้ทุกคนเข้าแจ้งในไลน์กลุ่มเล็ก ทำให้ผมรู้ได้คร่าวๆ ว่า ใครตื่นนอนประมาณกี่โมงครับ (ส่วนใหญ่แผนกของผมจะรายงานครบทุกคนประมาณไม่เกิน 8 โมงเช้า) และคนที่มักจะตื่นเช้าที่สุดในแผนกคือผมเอง (มันเป็นความภาคภูมิใจเล็กๆ นะ) ตีสี่ตีห้าก็เข้าแจ้งไลน์เป็นคนแรกในแผนกเลย (อาจมีบ้างที่ผมโดนคนอื่นแซง แต่แค่นานๆ ครั้ง)
 
มันมีคนนึงครับ วันดีคืนดี มีเด็กคนนึงในแผนกผม เริ่มแจ้งตอนเที่ยงคืนกว่าๆ (รายงานเริ่มทำได้ตั้งแต่เที่ยงคืนของวันใหม่ในแต่ละวันครับ แต่มันเป็นเวลาหลับนอน จึงไม่ค่อยมีใครทำเวลานั้นกัน) จากที่แต่ก่อน ผมเห็นมันรายงานสายเกือบๆ 8 โมงเช้าตลอด แรกๆ มันก็โดนแซวนะครับว่านอนดึกตื่นสาย มันก็อ้างว่าเฉพาะวันหยุดครับ แต่พักหลังๆ มันเริ่มได้ใจ วันทำงานก็ออกเที่ยงคืนบ่อยขึ้นๆ แถมมาทำงานสายขึ้นด้วย แต่หัวหน้าผมค่อนข้างใจดีกับลูกน้องครับ
 
ผมเป็นคนที่นอนเร็วตื่นเช้าก็จริง แต่ไม่ใช่คนที่นอนยาวรวดเดียวจนเช้าครับ กลางดึกผมจะตื่นขึ้นในเวลาสั้นๆ เป็นพักๆ (จิบน้ำบ้าง เข้าห้องน้ำบ้าง) แล้วนอนต่อ ทำให้ผมคิดจะเอาคืนด้วยวิธีที่ผมถนัดนี่แหละ ไม่ต้องนอนดึกตามมันด้วย นั่นคือ ตั้งนาฬิกาปลุกตอนเที่ยงคืนครับ ตื่นมารายงานตัดหน้าแล้วก็นอนต่อ ซึ่งแรกๆ ผมจะมึนงงกับเสียงนาฬิกาปลุกที่ผิดเวลา ทำให้ตอนเช้าผมตื่นแบบไม่สดใส แต่ปัจจุบันนี้เริ่มชินแล้วครับ ผมสามารถตื่นเที่ยงคืนและตื่นตอนตีห้าได้แบบไม่มีปัญหา นั่นก็เพราะผมเข้านอนเร็ว 2-3 ทุ่มตามเดิม หลับเอากำไรมาก่อนแล้วครึ่งนึง
 
นับตั้งแต่นั้นมา เด็กนั่นก็หงอยๆ ลงไปครับ (เอาที่สองไปซะ 55+) แถมหัวหน้ายังถามผมด้วยว่า เปลี่ยนมานอนดึกด้วยอีกคนหรอ ผมก็ตอบไปตามความจริงครับ จะได้ไม่เข้าใจผิดว่าผมหันมานอนดึก ซึ่งนอกจากผมจะทวงบัลลังก์คืนได้แล้ว ตอนเช้าผมยังแจ้งในไลน์กลุ่มซ้ำอีกรอบ เพื่อโชว์พาวกับทุกคนว่าตื่นเช้าได้ตามปกติอีกด้วย (เป็นการเกทับเบาๆ ต่อเด็กนั่นไปในตัวว่า เช้าๆ แบบนี้คงตื่นมาจับโทรศัพท์ไม่ไหวล่ะสิ😏) แต่สิ่งที่ผมภูมิใจที่สุดคือ ทำสถิติคนแรกของทั้งสำนักงานด้วยครับ ไม่ใช่แค่ในแผนกของผม แม้แต่เด็กนั่นยังไม่เคยได้คนแรกของสำนักงานเลย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่