ทวงถามปัญหารวมถึงแบ่งปันประสบการณ์ความไม่ประทับใจในการแก้ปัญหาจากทาง AIS ครับ

อยากจะมาแชร์ประสบการณ์ เรื่องการให้บริการของ Helpdesk ค่าย AIS ครับ รวมถึงปัญหาอื่นๆที่ทำการติดต่อไปเมื่อหลายสัปดาก่อนแต่ยังไม่ได้รับการแก้ไขครับ

เรื่องเริ่มวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ผมได้รับข้อมูลจากทางบริษัทของผมว่าต้อง Work From Home ดังนั้นผมจึงต้องเตรียมตัวสำหรับการ WFH จึงได้มีการเปลี่ยนแพคเกจอินเตอร์เน็ตเป็น 1099 บาทเพื่อใช้สำหรับการทำงาน รวมถึงหากมีเหตุขัดข้องผมจะสามารถมั่นใจได้ว่าผมสามารถเข้าประชุมผ่านทาง Application ทางโทรศัพท์โดยที่ไม่มีปัญหาอะไร

หลังจากวันนั้นมาผมไม่เคยได้ใช้งานอินเตอร์เน็ตเต็มความเร็วเลย แถมยังมีปัญหาเรื่องการเชื่อมต่อในหลายๆครั้งจนผมไม่สามารถทำงานได้ จึงมีการติดต่อกับทาง Call center 1175 บ่อยครั้งในช่วงเดือนที่ผ่านมา และทุกครั้งที่การใช้งานมีปัญหาผมจะทำการโทรแจ้งเสมอ เพื่อเป็นหลักฐานในการใช้งานรวมถึงข้อมูลตรงนี้อาจทำให้ทางทีม Engineer ทำงานง่ายขึ้นเนื่องจากสามารถ Monitor Log การใช้งานรวมถึงคุณภาพสัญญาณช่วงที่ User มีปัญหา เพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไขให้ตรงจุด due date ในการแก้ไขปัญหานี้อยูที่วันที่ 9 และ 10 มีนาคมตามที่ได้ส่ง SMS มาซึ่งตอนนี้หากปัญหายังไม่แก้ไขก็สามารถเข้าใจได้

เนื่องด้วยความสงสัยส่วนบุคลผมจึงทำการเทสสัญญาณเบื้องต้นด้วยตัวเองตามความรู้พื้นฐานที่มีพบว่า บริเวณอื่นสามารถใช้งานได้ปกติ และคุณภาพสัญญาณไม่มีปัญหา รวมถึงสามารถใช้งาน Internet ได้อย่างราบลื่นโดยการเทสครั้งนี้ก็ใช้ Environment และอุปกรณ์เดียวกันกับที่ใช้งานในบริเวณที่อยู่อาศัยผม รวมถึงความสูงเดียวกัน ดังนั้นผมจึงสรุปได้ว่าอุปกรณ์ผมไม่ได้มีปัญหาใดๆในการรับสัญญาณ ในขณะที่กลับมาใช้งานที่บริเวณที่พักอาศัยของผมเองยังกลับเจอปัญหานี้อยู่

หลังจากแจ้งปัญหาอินเตอร์เน็ตแล้วผมยังพบปัญหาเพิ่มเติมคือสัญญาณโทรศัพท์ไม่ชัดเจนเสียงเวลาคุยสายกับปลายสายจะมีการกระตุก แม้กระทั่งคุยกับทาง Callcenter AIS ก็ยังเกิดอาการกระตุกจนไม่ได้ยินในบางครั้ง ล่าสุดมปัญหาเกิดขึ้นจนผมไม่สามารถคุยกับปลายสายได้จึงได้มีการโทรไปแจ้งพนักงานช่วง 20:10 ของวันนี้ และเป็นเหตุผลที่ทำให้ผมตั้งกระทู้นี้ขึ้นมา

ทาง AIS สามารถไปตรวจเช็คบันทึกการสนทนาว่าวันนี้ได้นะครับว่าพนักงานของคุณได้เหวี่ยงใส่ผมไหม ซึ่งทุกครั้งที่มีปัญหาการใช้งาน Internet หรือการโทร ผมก็โมโหมากพอแล้วจากการทำงานและใช้งานไม่ได้ ผมเข้าใจว่าทีม Helpdesk อาจจะเจอลูกค้าที่หัวเสียจากการใช้งานตำหนิมาเยอะซึ่งทุกครั้งที่ผมติดต่อ Call center ผมตระหนักถึงตรงนี้เสมอว่าคนทำงานก็เป็นคนเช่นกัน อีกอย่างคือหน้าที่ของ Helpdesk คือประเมินปัญหาทางเทคนิคเบื้องต้นแล้วให้คำแนะนำ สิ่งที่ควรทำคือขอข้อมูลจากลูกค้าเพิ่มเพื่อทำการวิเคราะห์ปัญหาและให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่ใช่มาเหวี่ยงใส่ลูกค้าว่า “ปัญหาของเคสนี้ไม่ใช่เรื่องสัญญาณ” ทีม Engineer ยังไม่ได้ตรวจสอบเลยแต่ Helpdesk รู้แล้ว ผมว่าเก่งเกินไปครับ ผมยังให้ข้อมูลไม่ครบเลยด้วยว่าปัญหามีอะไรบ้าง ทาง Hekpdesk จะได้สามารถเปิด Ticket ได้ถูกต้อง แต่ผมก็ตอบแบบคนปกติกลับไปแหละครับว่าผมเจอปัญหาอะไรบ้างทั้งๆที่ผมรู้สึกโมโหมากๆ อาจจะไม่ต่างกับ Helpdesk คนนั้นที่โมโหผม ต่างกันแค่ผมไม่ได้เหวี่ยงกลับครับ

จากย่อหน้าด้านบนผมขอชื่นชมในฐานะ User ที่พอจะมีความรู้บางว่า Helpdesk ของคุณทำงานเก่งกว่า Engineer ไปแล้วครับไม่ควรมาทำงานเป็น Helpdesk แล้ว User แบบผมขอปรบมือประชดให้ดังๆครับ รบกวนทาง AIS เลื่อนขั้นให้ Helpdesk ท่านนี้ด้วยนะครับลูกค้าท่านอื่นจะได้ไม่ต้องมาโดนเหวี่ยงแบบผม Helpdesk ท่านนี้ควรทำงานกับเสาสัญญาณมากกว่าทำงานกับคนครับเนื่องด้วยความเก่งและข้อด้อยในการสื่อสารและรวบรวมปัญหาจาก User

ทั้งนี้อย่าลืมแก้ไขปัญหาสัญญาณที่ผมแจ้งไว้ให้ด้วยครับเนื่องจากผมยังมีสัญญากับทาง AIS อยู่ไม่สามารถย้ายค่ายได้ รวมถึงพื้นที่อื่นสามารถใช้งานได้ปกติปัญหาจึงไม่ได้เกิดจาก Device ทางผมแน่ๆ มีปัญหาแค่พื้นที่ผมแต่ผ่านมาเกือบเดือนแล้วนับแต่แจ้งปัญหาไปครั้งแรกยังไม่มีการแก้ไข ยังไงลูกค้าคนนี้กราบขอความกรุณาครับ ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่