... แกงคั่วลูกตำลึงหมูย่าง ...

กระทู้สนทนา
วันก่อนหนอนฯไปถก ดึง ทึ้ง เถาตำลึงข้างบ้าน ได้ยอดมาแกงจืด
https://pantip.com/topic/41284669/desktop

และเก็บลูกตำลึงมาด้วยค่ะ เลือกเอามาแต่ผลเขียวๆ



วันนี้ทำ"แกงคั่ว"ค่ะ

แต่ไหนๆข้างบ้านก็ตำลึงเยอะ วันนี้เลยไปเด็ดดอกและผลสุกสีแดงจัดมาให้ชมกันด้วย



ไหน ผ่าพิสูจน์ดิ้



เอาล่ะคะ คราวนี้เอาจริง เลือกมาแต่ผลสีเขียว ผ่าครึ่งแล้ว หยิบเกลือป่นมาโรย



แล้วก็ขยำๆๆๆๆ บี้ๆๆๆๆ บีบๆๆๆๆๆ บีบแบบบีบมะนาวเอาเมล็ดออกค่ะ ผลอ่อนจัดก็ไม่เป็นไรปล่อยไว้ก็ได้  ผลแก่เมล็ดใหญ่จะเอาออกง่ายค่ะ 



ล้างน้ำให้สะอาด จะได้ผลตำลึงพร้อมแกง



เราจะทำแกงคั่วค่ะ ใส่คอหมูย่าง



ใช้น้ำพริกแกงคั่ว คือแกงเผ็ดที่ไม่ใส่เครื่องเทศ และไม่ผัดน้ำมันนะ ไม่ผัดให้แตกมันด้วย  เอาใส่หม้อกะทิเลย

และถ้ามีกระชาย จะเอามาโขลกละเอียดใส่ลงไปหน่อยก็จะหอมดีค่ะ



คนๆไป เมื่อเดือดหอมก็ใส่ลูกตำลึงค่ะ

อ้อ  ใครชอบลูกตำลึงแบบกรอบ จะเอาไปแช่น้ำปูนใสก็ช่วยได้  แต่หนอนฯชอบแบบนุ่มชุมน้ำแกงค่ะ



เคี่ยวไปจนเกือบนุ่มก็เติมหมูย่างค่ะ อย่าเพิ่งปรุงรสนะคะ  เพราะน้ำพริกก็เค็ม  หมูย่างก็มีปรุงรสมาบ้างแล้ว



เคี่ยวๆคนๆแป๊บนึง พอให้รสหมูย่างกระจายไปในน้ำแกงแล้วชิมค่ะ

เวลาชิม ตักลูกตำลึงมาชิมด้วยนะคะ รสจะขมนิดๆ เผ็ด ถ้าอ่อนเค็มก็เติมน้ำปลา แต่งหวานด้วยน้ำตาลเล็กน้อย

พอใจยังคะ  ของหนอนฯปรุงเสร็จล่ะ คราวนี้ถ้ามีใบมะกรูดก็ฉีกใส่ลงไป คนๆๆก่อนปิดเตาค่ะ



แกงคั่วลูกตำลึง เราจะไม่เติมรสเปรี้ยวแบบแกงคั่วผักบุ้งนะคะ  และแกงคั่วถ้วยนี้ลูกตำลึงยังมีความขมอยู่ แบบที่กำลังอร่อย  ออกแนวเดียวกับแกงคั่วมะระขี้นกน่ะค่ะ   แต่ถ้าใครไม่ชอบขมแต่อยากลอง ก็ขอแนะนำว่าขยำเกลือหลายครั้งหน่อย  ถ้าชอบขมๆก็รอบเดียวพอค่ะ

เป็นไงคะ  น่าลองใช่ไหมล่ะ 
อร่อยค่ะ ทำง่ายด้วย 

มาชิมทิพย์กันค่ะ  หนอนฯทำถ้วยโตเลย มาล้อมวงกัน

ขอให้เจริญอาหารค่ะอมยิ้ม29
แก้ไขข้อความเมื่อ
ความคิดเห็นจาก Expert Account
ความคิดเห็นที่ 18
ผีเสื้อ  แกงคั่วลูกตำลึง ใส่หัวหมู หรือสามชั้น ในสมัยก่อน คุณยายจะแกงบ่อยมาก
ตำลึงเลื้อยกันเต็มสวน smile

ผีเสื้อ  ชอบกินแบบแกงเสร็จ ใส่ลูกตำลึง คนพอสุก แล้วราดข้าวเลย ลูกตำลึงจะยังกรอบ ๆ อยู่
แต่พอนิ่มลง หรือกินอีกมื้อ ลูกตำลึงนิ่มลง ก็อร่อยไปอีกแบบครับ แพลบๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่