อยากเรียนทันตะ แต่เรียนศิลป์คำนวณ

สวัสดีค่ะ ตอนนี้เราเรียนอยู่ม.3 ซึ่งใกล้จบแล้ว โรงเรียนมีแผนการเรียนมาให้เลือก 11 แผน เราตัดสินใจเลือกคณิต-อังกฤษไป เหตุผลที่เราเลือก คือ เราอยากเรียนบริหาร การตลาด (พ่อเราเป็นนักธุรกิจ + เจ้าของตลาด เลยคิดว่าถ้าเรียนจบแล้วไม่มีงานทำ ยังไงก็กลับมาช่วยพ่อได้) ซึ่งผ่านไปไม่ถึงอาทิตย์เราพึ่งหาตัวเองเจอว่าอยากเรียนทันตะ ซึ่งยังไงโรงเรียนก็ไม่ให้เปลี่ยนแผนการเรียน และจากที่อ่านหลายๆกระทู้ ทันตะเป็นคณะที่เข้ายาก จบยากเป็นอันดับต้นๆเลย ซึ่งเรารู้ตัวว่าถ้าเราเรียนศิลป์คำนวณ แล้วจะไปต่อทันตะ คงสู้เด็กวิทย์คณิตไม่ได้ ซึ่งตอนนี้เราก็ยังไม่ได้มั่นใจ 100% ว่าอยากเรียนทันตะจริงๆใช่มั้ย แต่หลายๆปัจจัยทำให้เราอยากเลย (ภรรยาน้องชายตา เป็นหมอฟัน + เปิดคลีนิคทำฟัน , ลูกของน้องสาวยาย เป็นหมอฟัน + ผู้บริหารโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในฉะเชิงเทรา , น้องชายแม่เราขายอุปกรณ์ เครื่องมือทุกอย่างเกี่ยวกับการทำฟัน ซึ่งถ้าจบมาเราก็สามารถมาทำในคลีนิคเขาได้เลย แล้วพวกอุปกรณ์อาเราก็ขายอยู่ มันก็สามารถลดต้นทุนตรงนี้ได้)

ตอนนี้เรามีตัวเลือกอยู่ 4(?) ทาง คือ
1. เราดันทุรังเรียนศิลป์คำนวณไป แล้วลุ้นว่าถึงรุ่นเรา เขาอาจจะไม่กำหนดแผนการเรียนแล้ว แต่ถ้ายังกำหนดอยู่เราก็ไปเรียนบริหาร
2. เราไปสอบแผนการเรียนวิทย์คณิต โรงเรียนอื่น ซึ่งที่ดูไว้ คือ บด. กับ สว.2 แต่ตัวเราเองไม่ได้เรียนเก่ง (ม.1 ได้วิทย์เกรด 3 ทั้ง 2 เทอม , คณิตเกรด 2 ทั้ง 2 เทอม | ม.2 ได้วิทย์เกรด 3 ทั้ง 2 เทอม , คณิตเกรด 1 / 3.5 | ม.3 ได้วิทย์เกรด 4 , คณิตเกรด 4 ส่วนเทอม 2 เกรดยังไม่ออกจ้า ) และเราไม่ค่อยชอบเรียนวิทย์พวกเรื่องแรง ไฟฟ้า พลังงาน สาร ธาตุ อิเล็กทรอนิกส์ เท่าไหร่ ส่วนคณิตเราเก่งเรื่องสมการ แต่ไม่ค่อยถูกกับโจทย์ปัญหา เศษส่วนที่ต้องคูณกันหลายๆทอด พหุนามและการแยกตัวประกอบพหุนาม หาพื้นที่ต่างๆ (จากที่พิมมา ก็เกือบครบทุกเรื่องที่ไม่ชอบเรียน😅) สรุปง่ายๆเลย เราไม่ค่อยชอบเรื่องพวกที่ต้องจำสูตร ไม่ว่าจะสูตรหาพท.ต่างๆ นานา สูตรหาแรง หาพลังงานไฟฟ้า หาค่าไฟฟ้าอนุกรม/ขนาน หาแรง หาความเร็ว หรือพวกหน้า+ หน้าหลัง + หลัง2
3. ลองเรียนศิลป์คำนวณไปสักเทอม หรือปีนึงก่อน ถ้ายังอยากเรียนทันตะอยู่ จะย้ายไปเรียนที่ต่างประเทศ โดยการเรียนซ้ำชั้น ม.4 ใหม่
4. ทางสุดท้าย คือ เราอยู่โรงเรียนเดิม แต่ได้เรียนวิทย์คณิต แต่ต้องบริจาคเงินให้โรงเรียน เอาง่ายๆ คือ จ่ายใต้โต๊ะ ซึ่งเราเองไม่อยากเสียเงินเป็นแสนให้กับตรงนี้ เพราะด้วยเศรษฐกิจแบบนี้ เงินแสนนึง ไม่ได้หามาง่ายๆ อีกอย่างเพื่อนในห้องจะมองเรายังไง เพราะเราเลือกวิทย์คณิต ไว้อันดับ 4 แล้วเลือกศิลป์คำนวณไว้อันดับ 1 เท่ากับว่าเราไม่มีชื่อในตัวสำรองวิทย์คณิตด้วยซ้ำ

เรามีอยู่ 4 ตัวเลือก เพื่อนๆพี่ๆน้องๆทุกคนว่าเราควรเลือกทางไหนดีคะ หรือมีทางเลือกอื่นๆเพิ่ม รบกวนแนะนำหน่อยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

(ปล.1) ม.2 เทอม 1 ได้คณิตเกรด 1 - 2 กันยกห้อง เพราะเป็นช่วงเรียนออนไลน์แล้วอาจารย์กับนักเรียนแต่ละคนยังปรับตัวไม่ค่อยได้
(ปล.2) ม.3 เป็นช่วงที่เกรดเฟ้อทุกวิชา + คณิตกับวิทย์ ที่เรียนเป็นเรื่องที่เราถนัด + สอบออนไลน์ แล้วเขาให้นักเรียนเปิดหนังสือ เสิร์จกูเกิ้ล ได้ตามอัธยาศัย

พึ่งเคยเขียนกระทู้เป็นครั้งแรก ถ้าเขียนผิด หรืออะไรตรงไหน ก็ขอโทษทุกคนด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าอีกครั้งค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่