สเกลพลังอสูรในเรื่องดาบพิฆาตอสูรมันเวอร์ไปมั้ย?

วันนี้ผมนั่งอ่านมังงะต่อจากภาคย่านเริงรมใหม่อีกรอบ เพราะอยากจะรื้อฟื้นความทรงจำหน่อยก่อนภาคต่อไปจะมา 

พออ่านอีกครั้งก็รู้สึกว่าทำไมสเกลพลังอสูรมันเวอร์จัง หรือพวกเสาหลักรุ่นนี้มันอ่อนเฉยๆ

เอาอสูรธรรมดา ก็มีความสามารถฟื้นฟูร่างกายได้เวลาโดนตัดแขนตัดขา อันนี้ก็ถือว่าโกงละนะ

แต่พวกข้างขึ้นแต่ละตัวนี่ดิ ฟื้นฟูได้ไม่พอ มีเงื่อนไขการตัดหัวยุ่งยาก  แถมบางตัวมันลบจุดอ่อนอย่างการตัดหัวได้อีก (อาคาสะ) ขนาดตัดหัวแล้วมันยังสู้ต่องอกหัวใหม่ได้อีก ดีที่มันมีความเป็นลูกผู้ชายเลยยอมแพ้ แต่ลองนึกว่าถ้ามันเป็นอสูรเต็มตัวทั้งกายและใจ ทันจิโร่กับกิยูไปนอนบนสวรรค์แล้ว

หรือย่างโคคุชิโบ พอจะตายก็มีเปลี่ยนร่างไปอีกขั้น เสาหลักรุมกันตั้งหลายคนยังงัดแทบไม่ลง บางคนก็ตาย ดีที่โคคุชิโบมันสมเพชรูปร่างตัวเองเลยยอมแพ้ไปเองอีกคน 

คือเหมือนอาจารย์คนเขียนแกแต่งเรื่องมาแบบไม่อยากให้อสูรแพ้ยังไงไม่รู้ จะแพ้ก็แบบดูเหมือนไม่แพ้ ทั้งต้องรุม ทั้งยอมแพ้ไปเองงี้ 55555 

อันนี้แอบบ่นเนื้อเรื่องช่วงภาคปราสาทหน่อย คือเหมือนพยายามรีบจบเรื่องเกิน จนไม่ค่อยอินกับเสาหลักบางคนเลย บางคนยังไม่ได้โชว์ความเทพ พอมีบทปุ๊ป มาถึงก็โดนยำจนต้องช่วยกันงัดข้างขึ้น สุดท้ายสภาพปางตายงี้

แต่ในก็คิดว่าอาจจะเพราเสาหลักรุ่นนี้มันไม่ได้เก่งมากรึป่าว เพราะถ้าจะอ้างว่าอสูรเก่งเกิน ทำไมโยริอิจิถึงยังเกือบจะฆ่ามุซันได่จนมุซันดลัวขี้หดตดหายขนาดนั้น

ทุกคนคิดไงครับ5555
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 8
ถ้ามองว่าเสาหลักรุ่นนี้อ่อน ต้องมองว่าเสาหลักในอดีตปล่อยให้พวกนี้ที่ยังเป็นแค่อสูรทั่วไป อยู่รอดมาอย่างยาวนานจนฟาร์มตัวเองมาเป็นข้างขึ้นที่ประจำลำดับปัจจุบันมาเป็นร้อยปีได้ไงดีกว่า

ข้างขึ้นอยู่มาเป็นร้อยๆปี มีแต่เก่งขึ้นๆ เสาหลักปัจจุบันที่อยู่มาได้หลักสิบปีเพราะเป็นเพียงมนุษย์ ยังพอสู้ได้นี่ก็เก่งขนาดไหนแล้ว บางคน เพิ่งเป็นเสาหลักได้ไม่กี่ปี ก็เอาชนะข้างขึ้นแบบ 1-1 มาแล้วด้วยซ้ำ ไม่แน่ใจเลยว่าที่ไม่ได้เก่งมากเนี่ย คืออสูรหรือเสาหลักกันแน่

ส่วนโยริอิจินี่จะเอามาเทียบไม่ได้เลย โกงกว่าอสูรซะอีก แต่ไม่ได้เป็นเพราะปราณตะวันอย่างที่คนเข้าใจผิดกันซะเยอะ

ปราณตะวันไม่ได้แข็งแกร่งที่สุด "มันเป็นเพียงกระบวนท่าเท่านั้น" ซึ่งก็เหมือนกับทุกปราณที่แตกแขนงออกมา กระบวนท่าเป็นรูปแบบการเคลื่อนไหวที่แต่ละคนถนัดไม่เหมือนกัน สิ่งที่เหมือนกันคือพื้นฐานที่โยริอิจิสอน นั่นคือการควบคุมลมหายใจจนสามารถเพิ่มสมรรถภาพทางกายจนต่อสู่กับอสูรได้ และคนที่ไม่ถนัดกระบวนท่าที่โยริอิจิสอนให้ จึงคิดค้นการเคลื่อนไหวและรูปแบบการโจมตีของตัวเองออกมาก็เท่านั้น

ที่เข้าใจผิดกันไปหมดว่าปราณตะวันแข็งแกร่งที่สุด เพราะทุกคนไม่ได้เข้าใจเหมือนโคคุชิโบ มันไม่ใช่เรื่องของปราณ มันเป็น"โยริอิจิเองต่างหาก ที่แข็งแกร่งที่สุด" โยริมีความสามารถที่นักดาบทุกคนต้องฝึกเจียนตายและใช้สมาธิอย่างมากถึงจะใช้ได้
- การมองที่สุดยอด สามารถมองเห็นโลกที่ทะลุปรุโปร่งได้ ทำได้ตอนไหนก็ได้ ตั้งแต่เกิด
- ความอึดสุดยอด ตอนออกจากบ้านช่วงเด็ก วิ่งตลอดทั้งวันทั้งคืนไม่หยุด และ ไม่เหนื่อย ไม่เคยมีฉากไหนอีกด้วยที่เจ้าตัวเหนื่อย แม้แต่ตอนสู้กับมุซันช่วงแข็งแรงสุด
- พลังกายและความเร็วสุดยอด เปิดดาบแดงแท้ตลอดเวลา ความรุนแรงในการฟันจากดาบนิจิริน แม้แต่มุซันเองก็ไม่เคยรักษาให้หายขาดได้ และแม้จะไม่ตั้งตัวก็ฟันเศษชิ้นส่วนมุซันได้เป็นพันๆชิ้นได้ในเวลา เสี้ยววินาที  ขนาดตอนก่อนแก่ตายเองขณะสู้ ความเร็วของอสูรข้างขึ้นที่ 1 ยังเทียบไม่ได้เลยสักนิด
- พลังชีวิตสุดยอด แก่ตายได้แม้จะเปิดปราณมาทั้งชีวิต

มีใครบ้างในประวัติศาสตร์นักล่าอสูรที่ได้สักเศษเสี้ยวความสุดยอดแบบโยริอิจิ? นักดาบใช้ปราณที่อยู่มายาวนานสุด เป็นถึงอสูรข้างขึ้นที่ 1 ไร้พ่ายมาตลอด ฆ่าเสาหลักในอดีตมาไม่รู้กี่คน ปัจจุบันออกปากชมเกียวเมกับซาเนมิ ซึ่งสองคนนั้นก็ดวล 1-1 แบบสูสีกับโคคุชิโบยังไม่ได้ ตัวโคคุชิโบ ก็เทียบโยริไม่ได้เลยแม้แต่นิด พูดอีกครั้งเลยนะ ว่ามันไม่ใช่ปราณที่แข็งแกร่ง "โยริอิจิต่างหาก ที่แข็งแกร่งที่สุด" ฟ้าประทานมาปราบอสูร ราชาอสูรก็ออกปากเองว่า "เจ้านั่นต่างหากที่เป็นอสูร ไม่ใช่ข้า"

ถ้าโยริอิจิยังมีชีวิตอยู่ และเอาปราณอื่นมาใช้งาน เค้าก็คงใช้ออกมาได้เหนือกว่าทุกคนแน่นอน ในขณะเดียวกัน ถ้าให้เสาหลักรุ่นปัจจุบันมีร่างกายแบบโยริอิจิ อสูรก็จบเห่ไปนานแล้วเช่นกัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่